Tìm hiểu các giai đoạn phát triển của bệnh Rubella

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Trung bình thời gian mắc bệnh thường dao động từ khoảng 15 đến 30 ngày tùy cơ thể mỗi người. Cần phải nắm rõ các giai đoạn phát triển của bệnh Rubella để chủ động hơn cho việc điều trị bệnh tránh những biến chứng nguy hiểm để lại di chứng về sau.

Giai đoạn đầu phát triển của bệnh Rubella

Ở đầu giai đoạn phát triển của bệnh Rubella người ta thường gọi là thời gian ủ bệnh. Trong giai đoạn này cơ thể đã bị nhiễm vi rút qua đời sống cá nhân của người bệnh. Tuy không biểu hiện ra ngoài nhưng là thời gian vi rút của căn bệnh truyền nhiễm này đã xâm nhập và bắt đầu làm tổn hại cơ thể. Thời gian ủ bệnh tùy vào sức khỏe của mỗi người, thường dao động từ 15 đến 20 ngày.

Giai đoạn ủ bệnh chưa có triệu chứng rõ ràng
Giai đoạn ủ bệnh chưa có triệu chứng rõ ràng

Giai đoạn phát triển của bệnh Rubella thời kỳ khởi phát

Đây là giai đoạn vi rút đã có những hoạt động gây tổn hại đến sức khỏe người bệnh ở thể nhẹ. Người bệnh sẽ xuất hiện một số triệu chứng như mệt mỏi, đau đầu, sốt nhẹ, đau họng, nổi hạch ở sau cổ hoặc gáy. Ở một số trẻ em thường có biểu hiện ngạt mũi, khó thở, chảy nước dãi…

Một số triệu chứng gây đau tức ở ngực khiến người bệnh không thể tập trung làm việc thường ngày. Một số người còn có triệu chứng sốt cao và co giật nguy hiểm. Đây được xem là thời kỳ lây lan bệnh cho người khác nhiều nhất nếu người bệnh không được cách ly.

Giai đoạn toàn phát của bệnh Rubella

Sau hai giai đoạn đầu tiên thì đây là giai đoạn phát triển của bệnh Rubella biểu hiện rõ, người ngoài bệnh có thể nhận biết được ngay.

Vi rút Rubella đã xâm nhập vào cơ thể gây tổn hại sức khỏe
Vi rút Rubella đã xâm nhập vào cơ thể gây tổn hại sức khỏe

Đầu tiên, các vết ban đỏ nổi li ti trên mặt rồi dần lan xuống toàn thân, phát thành những mảng to, hồng nhạt. Nhiều người nhìn triệu chứng này thường chuẩn đoán sai lầm thành bệnh sởi dẫn đến việc điều trị không chuẩn xác.

Ở giai đoạn này, bệnh nhân ngoài triệu chứng nổi ban khắp cơ thể thì còn xuất hiện một số triệu chứng như sưng và đau khớp cổ, cơ, tinh hoàn… Giai đoạn này người bệnh cần phải nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng và cách ly với mọi người để tránh lây bệnh. Cần kiêng nước và gió để tránh bội nhiễm gây biến chứng nguy hiểm về sau.

Giai đoạn cuối lui bệnh

Đây được xem là giai đoạn phát triển của bệnh Rubella thời kỳ cuối cùng. Thông thường sẽ kéo dài tầm ba đến bốn ngày rồi sẽ tự khỏi, các nốt phát ban, hạch ở cổ dần lặn mất không gây đau nhức ngứa ngáy nữa. Đặc biệt, triệu chứng mỏi, đau cơ, khớp cũng dần mất đi.

Giai đoạn cuối các nốt hạch dần mất đi nhưng nguy cơ lây lan là rất cao
Giai đoạn cuối các nốt hạch dần mất đi nhưng nguy cơ lây lan là rất cao

Thời kỳ này cũng gây nguy hiểm cho người xung quanh bởi chúng có nguy cơ lây sang người khác cao hơn. Sau giai đoạn này người bệnh cần phải vệ sinh cá nhân thật kỹ, dọn dẹp lại phòng, giặt giũ, vệ sinh lại một số đồ dùng cá nhân và đặc biệt là chăn màn, đệm gối…

Nếu trẻ bị nhiễm Rubella bẩm sinh ngay từ trong bụng mẹ thì cơ thể bé có thể đào thải vi rút đến hơn hai năm qua phân.

Bệnh chuyên khoa Rubella hiện nay chưa có thuốc đặc trị, việc điều trị chỉ dựa trên các triệu và căn cứ từng giai đoạn phát triển của bệnh Rubella. Biện pháp quan trọng để phòng tránh và điều trị bệnh tốt nhất là tiêm phòng và tạo môi trường sống sạch sẽ, an toàn.

Trang Phạm – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới