Tìm hiểu loại ấu trùng được coi là thuốc “cải lão hoàn đồng”

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Sâu dâu vốn là ấu trùng thuộc một loài xen tóc. Đây là một thảo dược quý hiếm của Việt Nam có tác dụng không kém đông trùng hạ thảo. Sâu dâu có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như bổ phế, ích nguyên khí, ích thận, nuôi tỳ, giúp cho da dẻ trắng ngần…

Sâu dâu được coi là thuốc cải lão hoàn đồng
Sâu dâu được coi là thuốc cải lão hoàn đồng

Sâu dâu là gì?

Sâu dâu là loài sâu sống trong thân cây tằm hay các cành lớn của cây dâu tằm. Thân sâu dâu mền, nục, có kích thước chỉ nhỏ bằng đầu đũa, con to có thể  như ngón tay và dài 3 -5 cm, màu trắng như sữa. Đầu sâu dâu tròn và dẹt, gần đầu có những chấm màu nâu đỏ, phần bụng sâu dâu chia đốt, chân rất nhỏ nhìn không rõ.

Cây dâu tằm (morus alba) cung cấp cho ta rất nhiều vị thuốc quý và những thực phẩm chức năng như: Tang nhầm tử (quả dâu chín), tang bách bì (vỏ rễ dâu), tang diệp (lá dâu), tàng nga (ngài tằm), bạch cương (tằm nấm vôi), hồng tằm (tằm chín), tằm sa (phân tằm), tang phiêu tiêu (tổ bọ ngựa trên cây dâu) và  bạch đông trùng tức sâu trong thân cây dâu.

Sâu dâu có những tác dụng nào?

Theo y dược học cổ truyền, sâu dâu có tác dụng đại bổ phế, ích nguyên khí, ích thận, nuôi tỳ, giúp cho da dẻ trắng ngần, là thuốc cải lão hoàn đồng đặng biệt không thua kém gì đông trùng hạ thảo. Nếu phối hợp với dã sơn sâm, xuyên quy, bách hợp, đào hoa (hoặc đào nhân) long nhãn, phục thần… dưới dạng thuốc lỏng hoặc thuốc hoàn tễ thì càng phát huy tác dụng.

Sâu dâu là loài sâu sống trong thân cây dâu
Sâu dâu là loài sâu sống trong thân cây dâu

Ngày xưa ở các vùng nuôi tằm, phụ nữ hay dùng vị này để (hoặc tằm chín) nên nhang sắc thường nổi trội. Tương truyền thái hậu Võ Tắc Thiên (Trung Quốc), hoàng hậu Dương Vân Nga, Nguyên phi Ỷ Lan, Nguyên phi Đặng Thị Hệu thời trẻ hay dùng vị này.

Sâu dâu còn hỗ trợ được các chứng suy nhược, hư lao thổ huyết, thiếu máu, xạm da má, chứng tóc xơ, tóc yếu hay rụng tóc. Khắc phục được chứng yếu tinh trùng (nam) giúp ngực phụ nữ được tròn, nở mỹ miều.

Cách dùng

Nướng chín thơm, ăn trực tiếp hoặc ngâm rượu 100 – 150gr/1lit1 rượu. Ngâm độc vị, ngâm 100 ngày trở lên hãy dùng (có thể ngâm cùng thuốc bắc nhưng không phát huy được hết vbai trò của sâu dâu).

Rượu sâu dâu làm thuốc chữa bệnh
                           Rượu sâu dâu làm thuốc chữa bệnh

Liều lượng

Sâu dâu nướng chín đối với trẻ em dùng ngày 3 đến 4 con, người lớn ngày 5 đến 10 con.

Đem ngâm rượu 1-3 chén con/ngày chia 1-3 lần khai vị hoặc nhập miệng. Dùng làm thuốc cao lỏng trong 10 ngày: Sâu dâu 50 con (tươi hoặc sáy khô) nhân sâm 60gr, long nhãn 80gr, bách hợp 20gr, đào nhân 30gr, táo hồng 100gr.

Các vị cho vào sắc, sắc đi sắc lại 3 lần thì bỏ bã chắt lấy 100ml nước. Mật ong 300ml đổ vào đảo đều đun sôi nhỏ lửa 3-5 phút, bắc ra để nguội cho vào chai dùng dần, ngày 2 chén con chia làm 2 lần, mỗi lần 1 chén, uống lúc sáng sớm và tối muộn.

Liệu trình

Dùng chung cho cả 3 cách trên là : 5 – 10 ngày x 8-10 liệu trình/năm. Cách nướng chín ăn có thể dùng tăng liệu trình.  Cách dùng dạng cao lỏng nếu muốn tăng liệu trình thì thay nhân sâm bằng sa sầm hoặc phòng đẳng sâm.

Thanh Hiên: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới