Tìm hiểu nguyên nhân chính dẫn đến bệnh viêm đa cơ

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Viêm đa cơ có thể bắt gặp ở bất cứ độ tuổi nào dù già hay trẻ, chứng viêm đa cơ có thể dẫn đến những hậu quả khác nhau. Người mắc viêm đa cơ nhẹ, các cơ bắp ở tay, chân, hoặc vai có thể bị yếu đi. Những người mắc chứng viêm đa cơ quá nặng có thể dẫn tới biến chứng ở tim hoặc phổi. Những trường hợp này cần đi tới gặp bác sĩ chuyên khoa để khám và chữa bệnh.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chứng viêm đa cơ
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chứng viêm đa cơ

Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh viêm đa cơ

Cho tới thời điểm hiện tại, viêm đa cơ vẫn là một trong số những bệnh chưa rõ được nguyên nhân gây ra. Thế nhưng viêm đa cơ có thể mắc phải do một số nguyên nhân sau đây:

  • Viêm đa cơ do ký sinh trùng, virus hoặc vi khuẩn

Có một số trường hợp mắc viêm đa cơ nhiễm khuẩn do người bệnh bị các vi khuẩn hay ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể. Những ký sinh trùng hoặc virus này khiến người bệnh suy giảm chức năng của cơ, dẫn đến yếu cơ. Bệnh nhân sẽ cảm thấy cơ bắp ở các vùng tay, chân hoặc vai bị đau nhức không thể bê vác hoặc làm việc nặng.

Những ký sinh trùng và vi khuẩn này có thể xâm nhập vào cơ thể qua các đường như vệ sinh ăn uống, hay tiếp xúc với những  khu vực hoặc môi trường ô nhiễm, kém vệ sinh.

Viêm đa cơ có thể gặp ở trẻ em
Viêm đa cơ có thể gặp ở trẻ em
  • Viêm đa cơ do một bệnh tự miễn

Cũng có trường hợp biểu hiện của bệnh viêm đa cơ là do hệ miễn dịch của cơ thể tự sinh ra những kháng thể làm tổn thương, tấn công những cơ khỏe mạnh.

Những người mắc chứng viêm đa cơ thường có nồng độ tự kháng thể trong máu cao thường gọi là viêm đa cơ tự miễn. Thế nhưng cho đến hiện tại vẫn chưa thể xác định được những kháng thể này có gây ra chứng viêm đa cơ không?

  • Viêm đa cơ do di truyền

Bệnh viêm đa cơ ở trẻ em có thể do di truyền, nếu như trong gia đình có tiền sử người thân bị mắc bệnh teo cơ cũng sẽ khiến trẻ em ở thế hệ sau mắc phải chứng viêm đa cơ. Thế nhưng khả năng do di truyền là khá thấp và bệnh viêm đa cơ ở trẻ em cần phải phát hiện kịp thời và sử lý, tránh hậu quả lớn về sau.

Bệnh viêm đa cơ trong một số trường hợp cũng không thể xác định rõ được nguyên nhân, cần phải tới bệnh viện để làm xét nghiệm bệnh chuyên khoa mới cho ra được kết quả và phương pháp chữa bệnh tốt nhất.

Nếu không chữa trị kịp thời viêm đa cơ sẽ dẫn đến teo cơ
Nếu không chữa trị kịp thời viêm đa cơ sẽ dẫn đến teo cơ

Viêm đa cơ có khó điều trị hay không?

Thông thường viêm đa cơ thường rất khó phát hiện. Đặc biệt những biểu hiện của viêm đa cơ thường giống như đau bắp tay, chân… nên người mắc bệnh thường không để ý và cho rằng đó là triệu chứng của nhức mỏi, một vài ngày sẽ hết. Nếu người bệnh chữa trị đúng theo hướng dẫn của bác sĩ, bệnh có thể khỏi hoàn toàn và không để lại di chứng.

Bệnh viêm đa cơ chủ yếu người mắc bệnh là nữ giới, bệnh thường tiến triển chậm khoảng từ vài tuần tới vài tháng. Những dấu hiệu như gặp khó khăn khi chuyển tư thế từ ngồi sang đứng, leo cầu thang, hay khi dơ tay chải tóc… cảm thấy đau các cơ bắp. Dấu hiệu này xảy ra thường xuyên trong vài ngày hoặc vài tuần thì bạn nên tới gặp bác sĩ để được khám và điều trị. Tránh trường hợp để lâu sẽ dẫn đến teo cơ, rồi dần chuyển sang co cứng cơ do cơ đã bị xơ hóa. Một số trường hợp sẽ biến chứng sang tim như bị loạn nhịp tim nặng khiến hoại tử các sợi cơ tim dẫn đến tử vong.

Hoàng Dung – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới