Tìm hiểu về cây thuốc nam, tại sao lại gọi là thuốc nam?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Các vị thuốc dân gian thường được dùng là cây cỏ quanh nhà, để dùng điều trị nhiều loại bệnh trong đó có cả những loại bệnh hiểm nghèo, thường được bà con ta gọi là thuốc nam, nhưng liệu điều đó có đúng?

Những lưu ý khi giảm cân bằng thuốc bắc?

Nên chữa thoát vị đĩa đệm bằng Đông y hay Tây y ?

Tác dụng kì diệu từ cây đinh lăng

thuoc-nam-la-gi-2

Thuốc Nam

Thuốc nam là gì?

Theo y dược học cổ truyền nước ta, thuốc nam là thuốc ta dùng để chỉ những loại thảo dược được xuất phát từ cây cỏ quanh nhà và hoặc tại nơi sống để phân biệt với thuốc có nguồn gốc Trung Quốc.

Danh y Tuệ Tĩnh đã có câu nói rằng “Nam dược trị Nam nhân” tức thuốc nam chữa bệnh cho người nam để khẳng định tác dụng của thuốc nam đối với người bệnh.

Các loại thuốc Đông y sẽ có tác dụng thảo dược khác nhau nếu được trồng ở những vị trí địa lí khác nhau. Vì vậy, sự phân biệt thuốc nam hay thuốc bắc để hiểu rõ khái niệm này cũng là điều cần thiết.

Đặc tính của cây thuốc nam

Một trong những đặc tính của cây thuốc nam là có nguồn gốc bản xứ  với cách chế biến ưa thích là sử dụng dạng tươi hoặc sấy khô.

Những cây thuốc nam thường là những thực vật quen thuộc ở xung quanh chúng ta như: gừng tỏi, rau răm, kin giới, bạc hà, tơ hồng . . .

Những vị thuốc này thường được dùng để xông hơi, sắc uống hoặc đắp ngoài da.

Có một số thầy thuốc y học cổ truyền, thì sẽ phân biệt bằng việc thuốc bắc thì chủ yếu dùng rễ của cây còn thuốc nam thì chủ yếu dùng thân và lá cây. Nhưng điều này chỉ mang tính tương đối, tùy thuộc vào loại thảo dược mà sử dụng bộ phận nào cho phù hợp.

Những bài thuốc nam thường được đúc kết ghi lại từ những kinh nghiệm truyền đời của cha ông từ đời này sang đời khác, bởi vậy liều lượng hay hiệu quả ra sao còn tùy thuộc vào tay nghề của những thầy thuốc Đông y.

Thuốc Nam trị bệnh gì?

Trong thời kỳ xa xưa, khi y học chưa phát triển, thì tất cả các nguồn bệnh đều được chữa bằng các cây thuốc nam. Những cây thuốc này có thể dùng cho người hoặc cũng có thể dùng cho vật.

Ngày nay, thuốc nam đã được nghiên cứu thành phần bằng khoa học hiện đại, rồi chiết suất và chế biến thành những loại thuốc điều trị bệnh hiệu quả. Đồng thời kết hợp với những tiến bộ của y khoa hiện đại để điều trị nhiều bệnh hiểm nghèo.

Một trong những thành tựu mà sự kết hợp Đông Tây y, giữa cây thuốc nam và khoa học hiện đại mang lại cho y tế Việt Nam đó là tìm ra cách điều trị sớm nhất cho bệnh SARS – bệnh đường hô hấp cấp gây nên tình trạng chết người nhanh.

Những bài thuốc nam hiện nay đã được thống kê và xuất bản thành những cuốn sách để phổ biến đến cho mọi người. Và thuốc nam hay thuốc bắc được gọi chung là thuốc Đông y được sử dụng kết hợp với nhau để mang lại tác dụng lớn hơn cho người bệnh.

Nguồn: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới