Tin vui: Nước ta đã thử nghiệm thành công vắc-xin phòng ngừa Covid-19 trên chuột

Sau lần thử nghiệm vắc-xin phòng Covid-19 lần 2 tại Công ty TNHH Vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), 50 con chuột thử nghiệm đã đáp ứng được miễn dịch, vượt tiến độ hai tháng của giai đoạn 1 quan trọng nhất.

Tin vui: Nước ta đã thử nghiệm thành công vắc-xin điều trị Covid-19 trên chuột

Các sinh viên theo học Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur trong quá trình thực tập đã cập nhật chia sẻ từ Ông Đỗ Tuấn Đạt, Giám đốc Công ty TNHH Vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Bộ Y tế. Ông cho biết, sau hai đợt thử nghiệm tiêm vaccine Covid-19 trên chuột, kết quả bước đầu cho thấy số lượng chuột vẫn khỏe mạnh, có đáp ứng miễn dịch.

Với thành công bước đầu này, thời gian tới, đơn vị nghiên cứu sẽ hoàn thiện quy mô, hướng đến tạo thành vaccine sử dụng cho người. Tuy nhiên, theo ông Đạt, đây là quá trình dài và cần qua nhiều khâu khảo sát, đánh giá hiệu quả. Trước mắt, VABIOTECH sẽ tiến hành tiêm vaccine trên động vật và theo dõi hiệu quả bảo vệ. Quá trình thử nghiệm tiếp theo này có thể phải mất 8-9 tháng mới có thể ra đời vaccine hoàn chỉnh thử nghiệm trên chuột, sau đó mới sang nguời.

Khi có trình tự gene virus gây Covid-19 từ các nhà khoa học Vũ Hán công bố, các nhà nghiên cứu của VABIOTECH đã phối hợp với các nhà khoa học tại Đại học Bristol (Anh) để nghiên cứu vaccine Covid-19.

Dự án vaccine Covid-19 made in Việt Nam do Công ty TNHH Vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) bắt đầu thực hiện từ tháng 2. Sau đó, các nhà khoa học đã tạo ra chủng mang vùng kháng nguyên đặc hiểu của SARS-CoV-2 trong phòng thí nghiệm. Đây là nguyên liệu quan trọng trong quá trình sản xuất vaccine chống Covid-19.

Ông Đạt cho biết, đến ngày 15-5 và 29-5, hai lô mẫu huyết thanh của 50 con chuột đã tiêm dự tuyển vaccine Covid-19 lần lượt được gửi sang Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (VSDTTW) để đánh giá. Kết quả cho thấy mẫu huyết thanh cho đáp ứng kháng thể, trong đó có những mẫu đáp ứng khá cao. Dự án của VABIOTECH được đánh giá vượt tiến độ hai tháng của giai đoạn 1 quan trọng nhất trong quá trình nghiên cứu sản xuất vaccine Covid-19.

Thông tin về dịch Covid-19 tại nước ta

Theo tìm hiểu của giảng viên đào tạo Cao đẳng Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, hiện nay nước ta đã có 330/353 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh, chiếm 93% tổng số ca bệnh. Trong đó 49/50 bệnh nhân mang quốc tịch nước ngoài đã được Việt Nam điều trị khỏi. Hiện chỉ còn bệnh nhân 91 là phi công đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

25 bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế, trong đó tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương có số lượng bệnh nhân đông nhất là 11 trường hợp, tiếp theo là tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu hiện đang điều trị 8 trường hợp.

Tính đến sáng ngày 28/6, trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị, theo dõi sức khoẻ tại các cơ sở y tế, hiện có 5 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2; và 5 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần trở lên với virus SARS-CoV-2. Hiện còn 15 bệnh nhân dương tính với COVID-19. Tiểu ban Điều trị- Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho hay bệnh nhân 91, nam phi công người Anh, đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã hồi phục tốt, tâm lý ổn định hơn. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn cần thêm thời gian để phục hồi đáp ứng với gắng sức và chức năng vận động.

Bệnh nhân đã tự thở khí phòng, đã cai máy thở 16 ngày, các chỉ số khác bình thường và giao tiếp tốt bằng lời nói. Hiện sức cơ 2 tay bình thường, sức cơ 2 chân 4/5, tự xoay trở trên giường, tự ngồi dậy được, chịu lực hai tay trên khung tập tự đứng dậy và bước được vài bước. Bệnh nhân tự ăn uống qua miệng. Chức năng gan, thận, tim mạch, men tụy bình thường.

Đây là giai đoạn vật lý trị liệu, phục hồi chức năng, săn sóc vết thương loét và tăng cường dinh dưỡng. Bệnh nhân cần ít nhất 2-3 tuần để phục hồi thể trạng để có thể đi lại an toàn khi di chuyển.

Liên quan đến bệnh nhân này, được biết, Đại sứ quán Anh tại Việt Nam đã có đề nghị gửi Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao và Tiểu ban điều trị, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, đề nghị cho bệnh nhân phi công người Anh hồi hương trên chuyến bay ngày 12/7 xuất phát từ Hà Nội đi Anh. Báo chí Anh cũng đưa tin, trên chuyến bay của Vietnam Airlines sang Vương quốc Anh vào ngày 12/7 có một chỗ dành cho phi công này.

Tại cuộc hội chẩn quốc gia gần đây nhất, các chuyên gia cho biết, trước khi nam phi công- bệnh nhân 91 về nước, các bác sĩ Việt Nam sẽ có cuộc hội chẩn đánh giá chức năng hô hấp, vận động… xem bệnh nhân có thể đáp ứng sức khỏe với một chuyến bay dài về Anh. Cuộc hội chẩn này sẽ là hội chẩn liên viện thứ 6 liên quan đến tình hình sức khỏe của bệnh nhân này.

Sinh viên và giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tiếp tục cập nhật thông tin về dịch bệnh Covid-19 đến Quý độc giả cả nước.

Nguồn: Tin tức Y tế Việt Nam – Tổng hợp