Trà thuốc dành cho người bệnh sỏi mật – Bạn đã biết chưa?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Sử dụng trà thảo dược là một trong những cách để cải thiện tinh thần và nâng cao sức khỏe cho người bệnh sỏi mật. Bài viết dưới đây đề cập đến một số bài trà thuốc trị sỏi mật từ các loại dược liệu tự nhiên đơn giản, dễ làm lại an toàn cho sức khỏe mà bạn không nên bỏ qua.

Trà thuốc chữa bệnh sỏi mật.

Trà thuốc chữa bệnh sỏi mật.

Theo y học cổ truyền, nguyên nhân dẫn tới bệnh sỏi mật thường là do tình chí bất sướng (tinh thần căng thẳng), tâm trạng không thoải mái hoặc ưu tư, phẫn nộ quá độ… khiến cho can khí uất kết (chức năng điều tiết của can bị rối loạn) sẽ khiến đởm chấp (dịch mật) bị ứ đọng, thấp nhiệt nội sinh và dần dần hình thành sỏi mật.

Thể thấp nhiệt

Trong Đông Y đã chia sỏi mật thành 3 thể như: thể thấp nhiệt, thể can uất,thể khí trệ,… tùy mỗi thể mà dùng những bài Trà thuốc dành cho người bệnh sỏi mật với công hiệu trị bệnh khác nhau.

Biểu hiện của thể này là người bệnh có biểu hiện người lúc nóng lúc lạnh, hạ sườn phải chướng đau, có khi đau xuyên lên vai và cánh tay phải, lợm giọng buồn nôn, miệng đắng, bụng và dạ dày đau tức, mặt và mắt vàng khi đại tiện táo bón, nước tiểu vàng đỏ. Chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng và nhớt. Mạch huyền hoạt sác. Dùng một trong số các bài:

  • Bài thuốc 1: Sử dụng trà râu ngô 30g, rễ cỏ tranh 30g, táo tầu 10 qủa. Tất cả cho vào ngâm nước lạnh khoảng 1 giờ, sau đó cho đun sôi nhỏ lửa trong 1 giờ, chia 2 lần ăn/ngày. Ăn liên tục trong 4 tuần người bệnh sẽ thấy bệnh thuyên giảm rõ rệt.
  •  Bài 2: Trà nhân trần. Bài thuốc chữa Bệnh sỏi mật này cách sử dụng vô cùng đơn giản. bạn chỉ việc lấy  10-15g nhân trần đem  hãm nước sôi uống thay nước lọc trong ngày.

Thể khí trệ

Bài Trà thuốc dành cho người bệnh sỏi mật này, khi người bệnh có biểu hiện của thể khí trệ, thỉnh thoảng thấy vùng thượng vị đầy tức,chướng đau ở hạ sườn phải đau. cảm giác miệng đắng, ợ hơi. Khi người bệnh có những biểu hiện bệnh như trên thì có thể sử dụng một trong hai bài thuốc sau:

  • Bài 1: Trà phật thủ. Hằng ngày bạn dùng 10g phật thủ khô, hoặc nếu phật thủ tươi thì lấy 20g thái lát, hãm nước uống thay nước trong ngày.
  • Bài 2: Trà râu ngô. Râu ngô 15g nấu nước uống thay trà, Vị thuốc này được đán giá là Trà thuốc dành cho  người bệnh sỏi mật vô cùng hữu hiệu.

Thể uất nhiệt

Khi người bệnh thấy miệng đắng, khô, sườn chướng đau hoặc có cảm giác nóng rát, hơi thở hôi, tâm phiền, dễ cáu giận, đại tiện bí, nước tiểu đỏ thì theo bác sĩ đây là người bệnh đang ở thể uất nhiệt. Vậy nên có thể sử dụng các bài thuốc sau.

Phật thủ vị thuốc chữa bệnh sỏi mật.,

Phật thủ vị thuốc chữa bệnh sỏi mật.,

  • Bài 1: Trà lô căn. Bạn sử dụng  lô căn 20g, nếu tươi thì 50g đem sắc nước uống thay trà trong ngày; liên tục 3 tháng là một liệu trình.
  • Bài 3: Nước râu ngô kết hợp với nhân trần. Râu ngô 30g, bồ công anh, nhân trần, mỗi thứ 10g. Đun nước uống thay nước.

Lời khuyên dành cho người bệnh sỏi thận

Ngoài việc sử dụng Trà thuốc dành cho người bệnh sỏi mật, người bệnh cần ăn uống thanh đạm, Nên ăn nhiều rau xanh, trái cây, ăn các loại đậu hạt, các chế phẩm từ đậu, dầu thực vật, củ cải trắng, củ cải đỏ, đậu xanh, dấm gạo…

Nên tránh thức ăn nhiều mỡ, nhiều cholesterol như: thịt mỡ, phủ tạng động vật, cá mực… tránh hút thuốc, uống rượu và đồ ăn cay nóng, kích thích. Và nên tập thể dục,thể thao nâng cao sức khỏe, sức đề kháng cho cơ thể chống lại bệnh.

Nguyễn Minh – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới