Trầm cảm sau sinh: Chớ coi thường

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Chứng bệnh trầm cảm sau sinh đang trở nên phổ biến và gây hậu quả khôn lường cho các bà mẹ.

Trầm cảm sau sinh là nỗi khiếp sợ mà nhiều bà mẹ từng trải qua. Không chỉ những bà mẹ có cuộc sống bí bách mà những người có cuộc sống sung túc cũng gặp phải chứng bệnh này.

tram-cam-sau-sinh

Trầm cảm sau sinh là nỗi khiếp sợ mà nhiều bà mẹ từng trải qua

Trầm cảm sau sinh là gì?

Trầm cảm sau sinh là một dạng của bệnh trầm cảm,  ảnh hưởng chủ yếu đến phụ nữ sau khi sinh và thường kéo dài khoảng 6 tuần.Khởi phát bệnh có khuynh hướng từ từ hoặc có thể dai dẳng hoặc có khi lẫn vào các triệu chứng khác thời sinh đẻ.

Trầm cảm sau sinh – chớ nên coi thường!

Theo bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn sau khi sinh, việc giảm đột ngột estrogen và progestrogen góp phần gây nên chứng bệnh này. Hormones tuyến giáp giảm nhanh chóng đã gây ra cảm giác mệt mỏi và trầm cảm. Ngoài ra, sự thay đổi về thể tích máu, huyết áp, hệ miễn dịch và chuyển hóa dẫn đến tình trạng mệt mỏi và dễ thay đổi cảm xúc.

Đi kèm với sự  xuống cấp về cơ thể, sức khỏe, cộng thêm những mâu thuẫn nhỏ trong gia đình, con cái, mâu thuẫn vợ chồng… khiến số lượng phụ nữ sau sinh mắt chứng trầm cảm ngày càng cao.

tram-cam-sau-sinh1

Trầm cảm sau sinh: Chớ coi thường

Dấu hiệu để nhận biết bênh trầm cảm sau sinh!

Lo lắng, mất tự tin : Nhiều sản phụ cảm thấy đau khổ, thậm chí khóc lóc cả ngày mà không có lý do cụ thể nào cả. Những phụ nữ này bị suy nhược cơ thể và  rơi vào trạng thái mệt mỏi, thờ ơ với công việc nhà.

Khó ngủ: Thường người bị trầm cảm rất khó ngủ. Họ có thể thao thức đến gần sáng, hoặc không ngủ được tí gì. Vài người ngủ không liên tục, hay bị thức giấc vào giữa đêm, thỉnh thoảng gặp ác mộng và không thể ngủ lại được.

Tình dục: Mất hứng thú tình dục có thể xảy ra đối với các bà mẹ trầm cảm sau sinh, thường kéo dài một thời gian, nên các ông bố cần thông cảm và hiểu rằng đây chỉ là triệu chứng của bệnh. Hứng thú tình dục sẽ trở lại khi mẹ hết trầm cảm. Các ông bố nên kiên nhẫn và cố gắng an ủi vợ hồi phục khỏi trầm cảm sau sinh.

Nguồn: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới