TS Vũ Nam và công trình tìm ra công dụng của cây trà dây

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Trà dây có lẽ không còn xa lạ với nhiều người, bởi hiện nay có rất nhiều nơi bán loại trà này và cũng rất nhiều người chọn mua loại trà này để thanh nhiệt giải độc, đặc biệt là tận dụng công dụng chữa đau dạ dày hiệu quả mà cây trà này mang lại. Để có được sự khẳng định về tác dụng của một loại thảo dược tự nhiên này, không thể không kể đến PGS. TS Vũ Nam – nguyên Phó giám đốc bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương.

Tác dụng của cây trà dây

Cây trà dây được bà con dân tộc ít người của các tỉnh miền núi như Cao Bằng, Lào Cai, Hòa Bình, Quảng Nam, Lâm Đồng sử dụng như thức uống hàng ngày, nhưng việc sử dụng cây trà này lại giúp bà con ăn ngủ tốt hơn, da dẻ hồng hào và hạn chế các bệnh liên quan đến đau dạ dày.

tra-day

Trà dây có lẽ không còn xa lạ với nhiều người

Vào những năm 90, các bác sĩ tại bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng khi nhìn thấy hiệu quả mà nhiều bà con sử dụng, đã dùng cây trà dây để chữa trị cho các bệnh nhân và giúp cắt đứt cơn đau bệnh dạ dày trong thời gian ngắn.

Vai trò của TS Vũ Nam trong phổ biến tác dụng của cây trà dây

Vào những chuyến công tác tại Các bệnh viên tuyến tỉnh nhiều chuyên gia như TS Vũ Nam và GS Phạm Thanh Kỳ đã thấy những công dụng to lớn của cây dược liệu này đến điều trị bệnh và có những công trình nghiên cứu chính thức về loại cây rừng này.

Từ những đặc điểm nhận dạng bề ngoài, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng đây là một loại dược liệu chưa có tên trong danh sách cây dược liệu Việt Nam. Và tiến hành nghiên cứu để cho thấy công dụng  của loại cây này. Từ công trình nghiên cứu này, đã chỉ ra những công dụng hữu hiệu của loại trà dây rừng như: sử dụng trà dây giúp người bệnh trung hòa được axit trong dạ dày, cắt hẳn cơn đau dạ dày sau 7 ngày sử dụng, kháng khuẩn HP- một nguyên nhân chính gây viêm loét và ung thư dạ dày, đồng thời trà dây còn làm lành ổ loét nhanh, kháng viêm hiệu quả. Việc sử dụng cây trà dây không gây nên những tác dụng phụ hay kích ứng, bởi vậy được rất nhiều người ưa thích sử dụng.

Nhờ vậy mà cây trà dây này đã được đưa vào quy hoạch phát triển dược liệu của Bộ Y tế, cây dược liệu này sẽ được trồng ở những vùng có khí hậu mát, lạnh thích hợp.

tra-day1

PGS. TS Vũ Nam – nguyên Phó giám đốc bệnh viện Y học Cổ truyền Trung ương

Từ kết quả nghiên cứu của mình, TS Vũ Nam đa đưa trà dây vào kết hợp điều trị bệnh dạ dày cho nhiều bệnh nhân cùng thuốc tây tại bệnh viên Y dược học cổ truyền. Và hiệu quả điều trị mang lại cao hơn hẳn so với việc dùng thuốc tây. Điều trị kết hợp với trà dây, không mang lại những tác dụng phụ trong việc điều trị trà dây như nóng trong người, nổi mụn hay kém ăn mà còn giúp người bệnh ăn tốt hơn, ngủ dễ dàng hơn.

Hơn nữa, trong những bài báo khoa học đăng trên các tạp chí chuyên ngành của TS Vũ Nam đã đưa ra những nghiên cứu chuyên sâu để phổ biến công dụng của cây dược liệu này đến mọi người.

Đồng thời, trong một số chương trình truyền hình, TS Vũ Nam cũng đã lí giải công dụng cũng như cách sử dụng đúng cây dược liệu này, giúp nhiều người có thể sử dụng trà dây đúng cách trong cuộc sống hàng ngày.

Nguồn: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới