Tỷ lệ người trẻ tuổi mắc rối loạn tâm thần tăng lên nhanh chóng

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Nếu như trước đây bệnh nhân có vấn đề về sức khỏe tâm thần chủ yếu thuộc lứa tuổi trung niên và cao niên thì nay, rối loạn tâm thần ở trẻ nhỏ, vị thành niên.

Tỷ lệ người trẻ tuổi mắc rối loạn tâm thần tăng lên nhanh chóng

Tỷ lệ người trẻ tuổi mắc rối loạn tâm thần tăng lên nhanh chóng

Tỷ lệ người trẻ tuổi mắc rối loạn tâm thần tăng lên nhanh chóng

Theo những tin tức y tế mới nhất, tại Việt Nam trong những năm gần đây học sinh có các vấn đề về sức khỏe tâm thần chiếm tỷ lệ khá cao, khoảng 15-17% số trẻ em và vị thành niên thuộc diện khảo sát có vấn đề về sức khỏe tâm thần. Ngoài ra, một nghiên cứu được thực hiện với sự tham gia của 1.727 học sinh trung học cơ sở cũng cho thấy 25% học sinh trong số được hỏi cần tham vấn sức khỏe tâm thần.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Huyền (Bệnh viện Tâm thần Hà Nội) chia sẻ, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của giới trẻ như sự cô lập, sử dụng internet quá nhiều, gia đình quá nghiêm khắc, sự kỳ vọng quá cao của cha mẹ, nỗi lo sợ bị “la mắng”, áp lực học tập, bị bắt nạt, sống xa gia đình, thiếu hụt tình cảm do bố mẹ ly dị…

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, trẻ em có hệ thần kinh chưa phát triển hoàn thiện, do đó, khi hưng phấn hoặc ức chế, trẻ thường không thể tự cân bằng, khi trẻ bị sang chấn tâm lý dễ trở nên yếu đuối. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nguy cơ trẻ bỏ học sớm, vi phạm pháp luật, lạm dụng chất kích thích, chất gây nghiện, thậm chí nghĩ đến chuyện tự tử…

Làm thế nào để khắc phục tình trạng này hiệu quả?

Theo các Bác sĩ chuyên khoa, có rất nhiều biện pháp phòng bệnh tâm thần hiệu quả, bạn đọc có thể áp dụng cho trẻ như:

  • Có nhiều cách phòng tránh bệnh tâm thần như hạn chế sử dụng chất kích thích, ăn uống đủ dinh dưỡng, tránh căng thẳng đầu óc, lo lắng kéo dài.
  • Việc tập luyện thể dục đều đặn rất có lợi cho bệnh nhân tâm thần (tập yoga, thiền). Các nghiên cứu gần đây cho thấy tập yoga thường xuyên giúp cải thiện trí nhớ, tăng khả năng tập trung.
  • Phòng tránh bệnh tâm thần bằng cách tập Yoga. Yoga giúp thanh lọc các bộ phận trong cơ thể, bài trừ năng lượng xấu, xua tan cảm giác mệt mỏi, mang tới giấc ngủ ngon và sâu.

Phương pháp điều trị tâm thần mới: Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc truyền thống, y học đang phát triển phương pháp tâm lý trị liệu, giúp bệnh nhân trở về cuộc sống bình thường.

Do bị rối loạn tâm thần hoặc sang chấn tâm thần vì vấn đề nào đó

Do bị rối loạn tâm thần hoặc sang chấn tâm thần vì vấn đề nào đó

Bí kíp phòng tránh rối loạn tâm lý ở người trẻ

Bệnh tâm thần ở người trẻ đang ngày càng phổ biến, đặc biệt ở lứa tuổi thanh thiếu niên trong quá trình phát triển, hoàn thiện nhân cách. Ở lứa tuổi này các em đang muốn thể hiện cái tôi, khẳng định bản thân, muốn tự quyết định thoát khỏi ảnh hưởng của cha mẹ, anh chị hay thầy cô giáo trong khi bản thân các em còn thiếu trải nghiệm, tâm sinh lý có nhiều biến động sâu sắc. Do đó các bạn trẻ rất nhạy cảm, dễ bộc phát, bùng nổ, tò mò, mạo hiểm và cũng dễ dẫn đến chán nản khi gặp khó khăn, thất bại.

Muốn phòng tránh rối loạn tâm lý ở lứa tuổi vị thành niên, gia đình, nhà trường và toàn xã hội cần phải có những kiến thức về đặc điểm tâm sinh lý của giai đoạn đặc biệt này.

Qua đó cung cấp cho các em đầy đủ thông tin, kiến thức, kinh nghiệm về kỹ năng sống để giúp các em có thể thích ứng, vượt qua được giai đoạn khó khăn, giúp phòng tránh rối loạn tâm lý. Đồng thời hướng các em vào những hoạt động thể thao, vui chơi, giải trí lành mạnh. Các cơ sở giáo dục cần chú trọng giáo dục lòng vị tha, chia sẻ, yêu thương để đẩy lùi bệnh tâm thần ở người trẻ.

Thanh Mai – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới