Vì sao cận thị nặng có thể gây mù lòa?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Do sử dụng điện thoại hoặc các thiết bị điện tử quá nhiều hay đọc sách trong ánh sáng không tốt cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng cận thị. Cận thị có thể không khiến nhiều bạn lưu ý, song cận thị nặng có thể dấn đến mù lòa. Đây là một cảnh báo nguy hiểm mà nhiều bạn trẻ nên biết.

Cận thị nặng có thể gây mù lòa
Cận thị nặng có thể gây mù lòa

Mù lòa là biến chứng của cận thị nặng

Hiện nay tình trạng cận thị đang gia tăng, không chỉ ở Việt Nam mà còn cả trên thế giới, tính đến  năm 2050, thế giới có thể có 5 tỉ người bị cận thị.

Theo bác sĩ, những nguyên nhân gây cận thị có rất nhiều, có thể do môi trường sống và lối sinh hoạt của người cận thị. Nguyên nhân kể đến đầu tiên là do sử dụng quá nhiều các thiết bị điện tử, hay máy tính và tiếp xúc với chúng trong hầu hết thời gian trong ngày, ánh sáng xanh của các thiết bị này có thể gây mù lòa nếu mắt không được bảo vệ, tuy nhiên, nó có thể khiến nhiều người cận thị nhanh hơn.

Khi mắt ở vào tình trạng mệt mỏi mà không cung cấp đủ các chất cũng như bảo vệ mắt tốt sẽ khiến thị lực ngày càng suy giảm và tăng tỉ lệ bị cận.

Đeo kính là một trong những trợ lực giúp người bị cận nhìn rõ hơn và ngăn chặn tình trạng lên độ của người cận, song đó cũng không phải là giải pháp tốt. Nếu tình trạng cận thị tiếp tục tăng khi đang đeo kính thì những biến chứng ở mắt sẽ tăng, trong đó mù lòa là nguy cơ nhìn thấy trước tiên.

Có nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng, cận thị là nguyên nhân gây mù lòa hàng đầu. Bởi cận thị có thể gây đục thủy tinh thể, huyết dịch kính, thoái hóa võng mạc, rách võng mạc, làm tăng nguy cơ mù lòa ở những trường hợp này.

Bảo vệ thị lực đúng cách là biện pháp phòng ngừa mù lòa tốt nhất

Nếu chưa bị cận bạn nên bảo vệ mắt của mình bằng việc hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử, nếu bắt buộc phải sử dụng thì có thể cứ 45 phút, ngừng 5 phút cho mắt nghỉ ngơi.

Chăm sóc mắt là cách bạn phòng ngừa cận thị tốt nhất
Chăm sóc mắt là cách bạn phòng ngừa cận thị tốt nhất

Đồng  thời bổ sung Vitamin A cho mắt bằng việc ăn các thực phẩm giàu Beta caroten, hoặc uống dầu cá.

Khi mắt có tình trặng mệt mỏi và khô, ngứa mắt, bạn nên nhỏ thuốc và hỗ trợ mắt để hoạt động tốt hơn.

Nếu bạn đã bị cận thì nên làm cho mắt không tăng độ một cách nhanh chóng, ngoài những cách trên, bạn có thể tập nhìn xa vào buổi sáng và thực hiện những biện pháp bấm huyệt để giải tỏa mệt mỏi cho mắt.

Nếu bạn đã bị cận và có độ đi – ốp cao thì nên bảo vệ mắt cẩn thận, đồng thời thực hiện giữ gìn mắt cho tốt tránh gây nên những biến chứng nguy hiểm gây mù lòa. Đây là một trong những cảnh báo mà nhiều bạn trẻ hiện nay cần lưu ý.

Đào Trịnh –  ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới