Vì sao nhiều người bỏ đại học đi học nghề?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Cử nhân thất nghiệp, thạc sỹ hay tiên sĩ cũng thất nghiệp và trong số đó nhiều người quay lại để học các trường nghề để có một việc làm, một công việc mà mình thích. Vậy tại sao, họ không chọn cho mình con đường học nghề ngay từ đầu mà lại mất công học lại như vậy?

Học Đại học hay Cao đẳng là lựa chọn khó khăn của nhiều bạn học sinh
Học Đại học hay Cao đẳng là lựa chọn khó khăn của nhiều bạn học sinh

Lí do mà nhiều bạn học sinh chọn học nghề.

Trước đây, theo quan niệm của nhiều bậc cha mẹ học sinh đến các thầy cô dạy học, thì quan niệm thì phải đỗ đạt các trường Đại học lớn thì mới rạng rỡ với hàng xóm, mới mang lại sự hãnh diện cho thầy cô.

Nhưng có một thực tế, trong nhiều năm trở lại đây, nước ta có lượng cử nhân thất nghiệp ngày càng cao, trong khi nhiều Khu công nghiệp, nhiều Công ty lớn trên thế giới khi đến Việt Nam lại rất thiếu những đội ngũ công nhân kỹ thuật có tay nghề. Vì vậy thay vì học 4 năm trong trường đại học thì bạn có thể học 2 – 3 năm tại các trường nghề là đã có thể đáp ứng được nhu cầu của các công ty này.

Thêm nữa việc học nghề với những ngành nghề đào tạo đã được các trường khảo sát nhu cầu thực tế của xã hội và đưa ra những khung đào tạo phù hợp với yêu cầu này. Những nghề đang hot hiện nay thường là về các mảng làm đẹp, y tế và cơ khí…

Khi học nghề, với những kỹ thuật nghề nghiệp đã nắm chắc, nhiều sinh viên có thể tìm được việc làm như mình mong muốn hoặc về nhà và mở một cửa hiệu theo đúng nghành nghề mà mình đã học và tự hành nghề.

 Hơn nữa, một phần lí do của nhiều cử nhân thất nghiệp sau khi ra trường là không biết mình có thể làm gì, trong khi những bạn sinh viên học nghề là đã xác định ngay từ đầu cho mình là công việc mà mình sẽ làm khi học xong. Trong khi đó, cơ hội việc làm đối với những bạn học nghề lại khá rộng mở. Bởi vậy thực tế nhiều bạn đã lựa chọn học nghề thay vì học đại học trong mùa tuyển sinh năm nay.

Thực tế tuyển sinh của nhiều trường Trung cấp và Cao Đẳng năm 2016

Một thực tế là đã có khá nhiều bạn trẻ thành công từ việc học nghề thay vì theo đuổi một quá trình đào tạo 4 năm tại các trường đại học, nên đã khích lệ một lượng lớn các học sinh tham gia học nghề.

Việc tuyên truyền và phổ biến cho học sinh cũng như định hướng nghề nghiệp năm nay của nhiều trường đã làm tốt, vì vậy thành công lôi kéo một số lượng lớn các bạn học sinh đăng băn khoăn về cơ hội việc làm trong tương lai. Hơn nữa, việc xuất hiện nhiều trường đào tạo nghề chất lượng cao đã thu hút nhiều thí sinh theo học tại đây.

Học Nghề hiện nay đã có những trường đào tạo chất lượng cao
Học Nghề hiện nay đã có những trường đào tạo chất lượng cao

Theo những khảo sát mới nhất trong mùa tuyển sinh năm nay, có hớn 40% thí sinh đã chuyển hướng, thay vì thi vào những trường Đại học lớn không đúng với năng lực của mình, thì lại nộp đơn vào học nghề tại những trường Cao đẳng và Trung cấp, với thời gian đào tạo ngắn và sát thực tế hơn.

Như vậy, thay vì trầy trật tuyển sinh cho trường hàng năm, thì năm nay, các trường Trung cấp và Cao đẳng nghề đã có những lượng thí sinh nhất định tìm đến. Mà nhiều gia đình cũng không lo ngại về tình trạng con em mình học Đại học xong ra trường lại bị thất nghiệp.

Đào Trịnh –  ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới