Vì sao phải kiêng thăm phụ nữ mới sinh để tránh vận đen?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (6 đánh giá, trung bình: 4,33 trong tổng số 5)
Loading...

Đúc kết từ thực tế và kinh nghiệm của bản thân thì có không ít người sẽ bị gặp những tai nạn “từ trên trời rơi xuống” sau khi đến thăm sản phụ và bé sơ sinh ở bệnh viện hay ở nhà. Một trong số đó là anh chồng trong câu chuyện“dở khóc dở cười” khi giả vờ đi công tác để tránh vợ mới sinh và con trai mới lọt lòng trong suốt 1 tháng đầu tiên.

Kiêng thăm bà đẻ mới sinh trong phong thủy

Tuy nhiên, với nhận định của các bác sỹ ở bệnh viện phụ sản thì điều này hoàn toàn không chính xác. Bên cạnh mê tín thì việc kiêng đi thăm bà đẻ còn có liên quan đến góc nhìn y học nữa. Việc ông chồng hành động như vậy ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của sản phụ, thậm chí ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình.

Ông bà ta có câu “gặp đám ma là may còn gặp đám cưới thì đen”. Vậy nên việc sản phụ sinh con là chuyện vui của cả gia đình nhưng sẽ không phải là điềm lành đối với những người đến thăm.

Vì sao phải kiêng thăm phụ nữ mới sinh để tránh vận đen?

Vì sao phải kiêng thăm phụ nữ mới sinh để tránh vận đen?

Bởi vì việc sinh đẻ được cho là nên kiêng khem thì mới tốt. Có rất ít người đi đến bệnh viện phụ sản để thăm sản phụ và em bé mới sinh vào các ngày mùng 1 đầu tháng. Người ta tin rằng, nếu đi vào ngày đó thì cả tháng vận đen sẽ đeo đuổi và không thể dứt ra được.

Anh H. kể lại: Tháng trước, đúng ngày mùng 1, tôi có cùng mấy anh em trong phòng đến thăm vợ anh Trưởng Phòng mới sinh bé đầu. Thực ra tôi và mấy người cũng không để ý lắm, chỉ là tình cảm thì đến bệnh viện một chút. Chúng tôi chỉ vào thăm một lúc, chủ yếu là đứng ngoài cửa hỏi thăm anh Trưởng Phòng.

Thế mà hôm sau, tôi và anh nữa trong phòng đã bị liên tiếp hỏng xe, tai nạn, đau ốm rồi đen đủi đủ đường. Rồi còn nhiều chuyện rắc rối xảy đến mà chính tôi cũng không thể lý giải được nguyên nhân. Từ đấy, vợ tôi cấm tôi không được đi thăm bà đẻ nữa, ngay chính tôi cũng thấy sợ cho đến tận bây giờ.

Em Kh. (chị gái nhà bác tôi) cũng tương tự. Có cô bạn thân hồi đại học sinh bé. Mới hôm trước hôm sau, Kh. vào viện thăm ngay. Thế rồi về nhà mất ví, mất tiền rồi bỏ quên cả cái xe máy mà không biết làm sao. Vậy nên cứ nghe đến việc đến thăm người đẻ là nhiều người hoang mang và không muốn đến nhất là đầu tháng và 1 tháng sau sinh. Người ta tin rằng, những vận đeo sẽ theo đó mà bám đuổi bạn.

Ngược lại, mẹ tôi, đi thăm bé mới sinh, sản phụ nhiều đến hàng trăm lần mà chẳng bị sao cả. Có điều gì xảy ra cũng chỉ là trùng hợp ngẫu nhiên chứ không hề liên quan đến tử vi, phong thủy. Nhiều người không nên quá hoang mang gây ảnh hưởng đến tinh thần và sức khỏe.

Giải mã việc kiêng thăm bà đẻ dưới góc nhìn của bác sỹ

Dưới góc nhìn chuyên môn y khoa thì TS.BS Trần Thị Hoàng – Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng cho biết thêm: Ông bà ta kiêng thăm bà đẻ trong 1 tháng đầu không phải là mê tín hay có ý nghĩa phong thủy mà thực chất là để bảo vệ cho cả mẹ và bé.

Kiêng thăm bà đẻ dưới góc nhìn của bác sỹ

Kiêng thăm bà đẻ dưới góc nhìn của bác sỹ

TS.BS Trần Thị Hoàng phân tích thêm rằng sản phụ vừa trải qua việc sinh đẻ, cuộc lâm bồn quá tốn sức lực nên sức khỏe còn rất yếu, cần nhiều thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn để hồi phục sức khỏe. Mẹ sẽ không thể nói chuyện nhiều với nhiều người cùng một lúc. Nếu đến thăm sản phụ và bé cùng một lúc thì càng khiến cho sản phụ bị mệt hơn. Thêm nữa, bé sơ sinh mới tiếp xúc với môi trường ngoài bụng mẹ nên cần có thời gian làm quen, thích nghi nên có thể rất dễ bị giật mình nếu có quá nhiều người lạ tiếp xúc và đến thăm.

Chưa kể, ThS. BS Đỗ Thiện Hải – Phó Trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết thêm rằng trẻ nhỏ vừa mới sinh có sức đề kháng cực kỳ yếu, thấp hơn rất nhiều lần thì  nên rất dễ nhiễm các bệnh do virus và vi khuẩn từ người đến thăm.

Thế nên việc kiêng đến thăm bà đẻ và bé 1 tháng đầu để bảo vệ sức khỏe cho mẹ và bé là chính chứ không phải tránh vận xui hay mê tín nhiều.

Trang Minh – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới