Vị “Thần Y” vùng núi nắm giữ bài thuốc chữa Viêm gan C

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Có tiếng trong nghề chữa bệnh nhất là các bệnh liên quan đến gan. Lương Y Triệu Thi Vượng, bản Yên Sơn, Ba Vì đang nắm giữ bài thuốc chữa viêm gan C dứt điểm cho người bệnh bằng thứ lá thuốc độc quyền.

Vị “Thần Y” vùng núi nắm giữ bài thuốc chữa Viêm gan C
Vị “Thần Y” vùng núi nắm giữ bài thuốc chữa Viêm gan C

Lời tuyên bố “chữa được viêm gan C”

Trong số các bệnh liên quan đến gan viêm gan C là bệnh khó chữa nhất, Lương y Vượng nói. Trong vùng nhiều người cũng đã nghe danh bà từ lâu và đồn thổi nhau, không thống kê hết có bao nhiêu người đã đến đây nhờ bà chữa bệnh. Nhưng nhìn trên cuốn sổ giấy màu trắng nhuốm màu thời gian và hoen ố bởi những lần lỡ rớt nước chè thì con số ấy cũng lên đến cả nghìn người. Giọng bà lảnh lảnh và rất tự tin với bài thuốc của mình đã kiểm nghiệm với cả nghìn người.

Chẳng biết được chính xác những bài thuốc chữa bệnh của người Dao có từ bao giờ chỉ biết khi lơn lên bà được cha mẹ truyền dạy. Bà Vượng kể lại khi trong miệng đang nhấm nháp một vị thuốc gì đó và nói đuổi theo. Bởi thế mà bài Thuốc Nam của dân tộc Dao nổi tiếng cũng được truyền từ đời này sang đời khác là như vậy.

Mảnh đất chuyên sản xuất ra thuốc trị viêm Gan C

Vùng núi Ba Vì xưa nay nổi tiếng với những bài thuốc Nam cổ truyền nổi tiếng, nơi mảnh đất Yên Sơn Lương y Vượng cư trú có hơn 500 loài dược liệu quý và đặc hữu. Theo danh sách mà bà chép lại được trên cuốn sổ lấy tên là Tài liệu các cây thuốc quý được tô đi di lại bằng bút thủ công nhưng khá chuyên nghiệp. Trong danh sách ấy chứa hàng trăm, hàng ngàn loại thuốc có những loại được bà Vượng đánh dấu để chữa Viêm gan, sơ sơ cũng đến mấy trăm vị.

Mảnh đất chuyên sản xuất ra thuốc trị viêm Gan C
Mảnh đất chuyên sản xuất ra thuốc trị viêm Gan C

Cũng có nhiều loại thuốc đang mất dần, đươc Bà liệt kê ra một bên. Nhưng đấy chỉ là cuốn mà bà chép lại dựa trên cuốn da phả ngành thuốc Việt Nam hơn 400 năm để lại ghi những vị thuốc đặc biệt bằng chữ Hán. Đây là những loại thuốc được cho là cứu cánh cho những bệnh nhân mắc phải căn bệnh hiểm nghèo viêm gan C.

Không ít người đã được chữa khỏi viêm gan.

Chỉ mới khoảng hơn 1 tiếng chúng tôi ngồi trò chuyện thôi nhưng số người đến cắt thuốc đến hàng chục người, các câu chuyện cứ phải ngắt quãng bởi công việc của một Lương y. Không ít người đã từng đến với gia đình lương Y Vượng để điều trị về các căn bệnh gan, men gan cao, gan nhiễm mỡ, xơ gan cổ trướng, viêm gan B và đặc biệt là viêm gan C bệnh được cho là nặng nhất của bệnh gan. Nhiều người đến với bà trong tình trạng sức khỏe suy sụp nhưng sau khi được thăm khám và uống thuốc nhiều tháng sau quay trở lại với vẻ mặt niềm nở và sắc khí trở nên tươi tình hơn rất nhiều và đang dần phục hồi. Hàng năm có cả trăm ca khám và được lương y chữa trị và đã khỏi.

Khi ra về cách Yên Sơn mấy chục cây số nhưng khi được hỏi về bà Triệu Thị Vượng thì ai cũng biết đến cái biệt danh thần y chữa bệnh gan của bà.

Lam hạ: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới