Viêm đa cơ và những phương pháp điều trị

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Viêm đa cơ tuy không nguy hiểm thế nhưng nếu kéo dài có thể dẫn đến biến chứng gây nguy hiểm cho tính mạng. Để bệnh viêm đa cơ không diễn biến quá phức tạp, hãy đến gặp bác sĩ để khám ngay khi có những dấu hiệu của bệnh viêm đa cơ.

Bệnh viêm đa cơ cần có thời gian dài để điều trị
Bệnh viêm đa cơ cần có thời gian dài để điều trị

Trước khi điều trị bệnh viêm đa cơ, bạn nên đến các cơ sở khám bệnh chuyên khoa để làm các xét nghiệm Y tế, từ đó đưa ra được định hướng cho việc chữa trị bệnh viêm đa cơ.

Tiến hành xét nghiệm bệnh viêm đa cơ

 • Đo điện cơ đồ để tiến hành xác định cơ của bạn đang ở tình trạng bệnh như thế nào
 • Xét nghiệm máu để xác định nồng độ enzym của các cơ, phát hiện ra được những kháng thể tự miễn khiến bạn bị mắc chứng viêm đa cơ.
 • Sinh thiết để tìm ra những bất ổn trong viêm, nhiễm trùng hoặc tổn thương các cơ.
 • Chụp cộng hưởng từ và tra cứu tiền sử mắc bệnh về cơ như chứng teo cơ trong gia đình.
Có nhiều phương pháp điều trị bệnh viêm đa cơ
Có nhiều phương pháp điều trị bệnh viêm đa cơ

Vậy viêm đa cơ có những cách chữa trị nào?

Ngày nay, để tiến hành chữa bệnh viêm đa cơ đã có một số phương pháp, tuy nhiên những phương pháp này yêu cầu cần phải có thời gian cũng như sự kiên trì.

 • Corticosteroid: Đây là phương pháp được lựa chọn hàng đầu, quá trình trị bệnh của nó phải diễn ra trong khoảng thời gian khá dài. Xét nghiệm sức cơ và men CK trong máu đã có kết quả nghĩa là người bệnh đang dần hồi phục khi đó cần phải giảm bớt đi liều lượng. Bệnh nhân chữa bệnh bằng thuốc Corticosteroid không nên chấm dứt điều trị quá sớm, bởi khi tái phát nó sẽ khó chữa trị hơn rất nhiều. Thông thường bệnh nhân phải điều trị từ 6 tháng đến 1 năm, thời gian sử dụng thuốc Corticosteroid có thể lên tới 2 năm và lâu hơn nữa.
 • Ngoài ra còn có một số loại thuốc khác như Azathioprine, thuốc này có thể kết hợp cùng với Corticosteroid làm giảm bớt liều lượng và tác dụng phụ của thuốc. Tác dụng của thuốc Azathioprine nhằm làm ức chế tổng hợp RNA, DNA, chuyển hóa nhân purin và protein khiến các tế bào miễn dịch bị triệt tiêu, giảm hoạt động miễn dịch.
 • Cũng có thể sử dụng Methotrexate và cyclophosphomid để truyền tĩnh mạch.
 • Ngoài những loại thuốc trị bệnh trên, người mắc chứng viêm đa cơ cần phải luyện các bài tập vật lý trị liệu nhằm tăng sức khỏe và sự linh hoạt cho cơ.

Một số phương pháp điều trị viêm đa cơ vẫn đang được nghiên cứu

 • Người bệnh viêm đa cơ có thể lọc huyết tương loại bỏ kháng thể.
 • Tiêm globulin miễn dịch ở tĩnh mạch.
 • Cùng một số thuốc có tác dụng ức chế miễn dịch.

Khi bị mắc chứng viêm đa cơ, người bệnh hãy đến gặp bác sĩ để được tư vấn và giúp đỡ điều trị. Nếu như bệnh để lâu sẽ làm các cơ ở tim bị co cũng như ảnh hưởng đến phổi, teo cơ rồi dẫn tới tử vong.

Hoàng DungYtevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới