​Phát hiện lý thú vitamin D giúp tăng khả năng mang thai ở nữ giới

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Kết quả nghiên cứu của các chuyên gia Bộ Y tế Canada công bố, phụ nữ có hàm lượng vitamin D trong cơ thể cao sẽ có cơ hội mang thai sau khi thụ tinh qua ống nghiệm lớn hơn so với những người có hàm lượng vitamin D thấp hơn.

Vitamin D tăng khả năng mang thai ở nữ giới

Nghiên cứu đã thực hiện với 173 phụ nữ Canada ở độ tuổi từ 18 đến 41, đã từng trải qua phương pháp thụ tinh ống nghiệm tại bệnh viện Mount Sinai ở Toronto, cho thấy rằng, tỉ lệ mang thai của phụ nữ có hàm lượng vitamin D trong cơ thể cao lên tới 52,5%, nhưng những người có hàm lượng vitamin D thấp hơn hoặc không đủ chỉ đạt  34,7%.

Các chuyên gia sản khoa cho biết hàm lượng vitamin D trong cơ thể mỗi người là rất khác nhau và nó còn phụ thuộc vào môi trường sống.

tăng khả năng mang thai ở nữ giới
Vitamin D tăng khả năng mang thai ở nữ giới

Bình thường, những người sống tại các quốc gia ở khu vực cao hơn như Canada sẽ có thể bị thiếu hụt vitamin D, nhất là trong những tháng mùa đông lạnh giá. Đây cũng là một trong những phát hiện lý thú và bổ ích đối với những phụ nữ đang điều trị vô sinh.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người phụ nữ có chỉ số khối cơ thể (Body Mass Index – BMI) cao, sẽ có nguy cơ cao thiếu hụt lượng vitamin D trong cơ thể.

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng việc tăng hàm lượng vitamin D trong cơ thể sẽ cải thiện việc mang thai cho tất cả các phụ nữ. Đồng thời, việc kiểm tra tình trạng vitamin D trong cơ thể cũng có thể đánh giá chính xác khả năng sinh sản bình thường ở phụ nữ trước khi tiến hành thụ tinh qua ống nghiệm đặc biệt là ở những phụ nữ có chỉ số BMI cao hơn.

Tin tức báo mới đã đưa ra báo cáo mới nhất của Bộ Y tế Canada cho thấy tỷ lệ vô sinh ở phụ nữ Canada đang ở mức cao 16% tương đương với 1/6 các cặp vợ chồng không thể sinh con. Con số này đã tăng gấp 2 lần kể từ năm 1980. Các chuyên gia cũng hi vọng rằng phát hiện mới này sẽ giúp cải thiện tình hình, mang lại niềm vui cho nhiều gia đình đang bị hiếm muộn.

Một số cách phòng chống vô sinh ở nữ giới

tăng khả năng mang thai ở nữ giới
Không nên để tâm lí căng thẳng

Vitamin D là một chất dinh dưỡng không thể thiếu trong cơ thể, có vai trò giúp cơ thể hấp thu canxi tăng cường sự vững chắc cho xương, chống còi xương, và tăng hệ thống miễn dịch

  • Một số thực phẩm tự nhiên có chứa các vitamin D bao gồm dầu cá, mỡ cá, pho mát, trứng , sữa, cam…
  • Đồng thời nên duy trì trọng lượng cơ thể bình thường bởi thừa cân hoặc thiếu cân có thể dẫn đến nguy cơ rối loạn rụng trứng. Duy trì một cân nặng ổn định trong giới hạn bình thường, bằng việc có chế độ dinh dưỡng tốt, luyện tập thể dục vừa sức.
  • Bỏ hút thuốc: Bởi thuốc lá sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến khả năng sinh sản ở nữ giới, nếu có kế hoạch sinh con thì nên bỏ thuốc lá từ giờ.  Hạn chế uống rượu: Nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống rượu nặng tám ly trở lên 1 tuần có thể dẫn đến giảm khả năng sinh sản.
  • Giảm căng thẳng, khi các cặp vợ chồng căng thẳng về tâm lí sẽ giảm hiệu quả chữa vô sinh. Cần giữ tâm lí thoải mái, vui vẻ, không nên căng thẳng mệt mỏi.
  • Chú ý khám sức khỏe định kỳ để có thể sớm phát hiện một số bệnh phụ khoa ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản có thể kể đến như viêm phụ khoa, u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung… để có hướng điều trị kịp thời.

Tuyết: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới