Bác sĩ Y học cổ truyền tư vấn bài thuốc Đông Y điều trị bỏng hiệu quả

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bỏng là tổn thương do nhiệt, hóa chất, điện năng, bức xạ, chủ yếu ở da, hoặc sâu tới cơ, gân, xương, khớp…gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống.

Bác sĩ Y học cổ truyền tư vấn bài thuốc Đông Y điều trị bỏng hiệu quả

Bác sĩ Y học cổ truyền tư vấn bài thuốc Đông Y điều trị bỏng hiệu quả

Bác sĩ Y học cổ truyền tư vấn bài thuốc Đông Y điều trị bỏng hiệu quả

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, việc phân loại bỏng rất quan trọng, để dự kiến kế hoạch điều trị và tiên lượng bệnh. Bỏng được chia làm hai loại:

  • Bỏng nông: các tổn thương của bỏng có thể đến lớp trung bì, khi lành để lại sẹo xấu. Có trường hợp cần phải ghép da.
  • Bỏng sâu: tổn thương toàn bộ lớp da, tới lớp cân dưới da hoặc sâu hơn nữa. Tất cả những tổn thương này phải cần đến ghép da.

Nguyên tắc để điều trị bỏng chính là làm mát vị trí bỏng, đồng thời phải khử độc, bồi phụ tân dịch, bồi bổ âm dương, điều hòa khí huyết, khôi phục tinh thần, bồi dưỡng cơ thể.

  • Làm se khô và tạo màng

Để làm khô và tạo màng cho vết bỏng, bệnh nhân nên sử dụng các dược liệu có tanin, các dược liệu có tanin tác dụng làm đông dịch vết thương, kết tủa protein và làm se khô niêm mạc tạo thành một màng vảy. Theo các Bác sĩ Y học cổ truyền, một số dược liệu hay dùng là lá sim (dưới dạng cao đặc), lá tràm (cao hoặc nước tắm), vỏ cây xoan, trà (nước sắc đặc). Cao đặc được chuyển sang dưới dạng thuốc khô màu nâu mịn, tan nhanh trong nước nóng.

Chế những dược liệu này thành dạng cao khô hoặc bột được bôi lên vết thương bỏng sau khi đã xử lý vô khuẩn (rửa sạch, cắt bỏ vòm các nốt phồng, rửa vô khuẩn, thấm khô). Huyết tương thoát ra sẽ kết hợp với thuốc tạo thành một lớp màng che phủ vết thương. Khi khô, màng sẽ tự bong, không làm cản trở các động tác của người bệnh. Đây là phương pháp hở không cần băng, giảm đau đớn cho người bệnh và không có mùi hôi. Thời gian khỏi bệnh giảm ngắn được từ 2 – 5 ngày. Lưu ý không dược dùng cho các bỏng sâu, bỏng nhiễm trùng, bỏng vùng tầng sinh môn, đầu, mặt, cổ, khớp. Với các vết bỏng ở chu vi cánh, cẳng tay và chân, không nên bôi thuốc vòng quanh vì khi khô sẽ tạo thành garrot tĩnh mạch.

Nguyên tắc để điều trị bỏng chính là làm mát vị trí bỏng

Nguyên tắc để điều trị bỏng chính là làm mát vị trí bỏng

  • Làm rụng nhanh các hoại tử ở vết bỏng

Bác sĩ Y học cổ truyền Ngô Thị Minh Huệ giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, để làm rụng nhanh các hoại tử ở vết bỏng bệnh nhân có thể áp dụng một số vị thuốc sau:

Mã đề: có tác dụng loại trừ tổ chức hoại tử. Kích thích tái tạo tổ chức. Ức chế sự phát triển của tụ cầu vàng, ít tác dụng với trực khuẩn mủ xanh. Dùng dưới dạng cao hoặc thuốc mỡ để bôi, nước ép để rửa.

Nghệ: đã từ lâu, củ nghệ được xem như một loại dược liệu có tác dụng kích thích tái tạo mô, làm nhanh liền sẹo, có tác dụng kháng khuẩn, loại trừ mô hoại tử.

Mủ đu đủ: dùng băng gạc thấm ướt bởi dung dịch 2 – 10% đắp lên vết bỏng làm rụng các hoại tử do tác dụng phân hủy của papain. Lưu ý làm ướt băng liên tục.

Quả dứa xanh: băm nhỏ hoặc giã ép lấy nước, đắp liên tục lên vết thương. Có tác dụng làm rụng các hoại tử do tác dụng của bromelin.

  • Ức chế vi khuẩn

Vàng đắng: Theo Đông Y, vàng đắng có hoạt chất là berberin… Sắc lấy nước ở nồng độ 0,2%. Có tác dụng với tụ cầu, Proteus, Enterobacter. Dùng gạc đắp lên vết thương bỏng.

Sài đất: dùng 100g cây tươi giã nát với một ít muối ăn, thêm 100ml nước dun sôi để nguội, vắt lấy nước chia 2 lần uống trong 24 giờ, bã dùng đắp lên vết bỏng.

Cây sến: dưới dạng thuốc mỡ Maducin, có tác dụng ức chế trực khuẩn mủ xanh, tụ cầu vàng, E. Coli, Proteus.

  • Tái tạo biểu mô

Nghệ: tái tạo mô hạt tốt.

Rau má: tác dụng tốt đến quá trình tổng hợp collagen. Dùng trong dự phòng và chữa sẹo xơ, sẹo lồi, sẹo phì đại. Chế phẩm từ rau má có tên Madecassol.

Dầu mù u: có tác dụng ức chế vi khuẩn và giúp tăng quá trình sinh mô hạt mới.

Mật ong: có tác dụng tốt đến quá trình tái tạo vết bỏng.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn đọc có thêm thông tin để điều trị bỏng hiệu quả.

Thanh Mai – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới