Bộ Y Tế công bố bản đồ nhiễm Thạch tín trên toàn thành phố Hà Nội

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thạch tín là tên gọi thông thường chỉ nguyên tố hóa học Asen. Đây là chất cực độc có trong tầng nước ngầm và nước mặt tại nhiều địa bàn Hà Nội và là nguyên nhân gây nên các làng ung thư nổi tiếng.

Mới đây Bộ Y tế đã công bố bản đồ các vùng nhiễm thạch tín theo từng cấp độ.

Mới đây Bộ Y tế đã côn bố bản đồ các vùng nhiễm thạch tín theo từng cấp độ.

Công bố bản đồ nhiễm Thạch tín trên toàn thành phố Hà Nội.

Vừa qua, Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường – Bộ Y tế đã thực hiện các nghiên cứu về độ nhiễm của thạch tín và đưa ra mức độ ô nhiễm trên trên đợn vị xã (phường) toàn thành phố Hà Nội. Trong đó đa phần các phường trong nội thành thuộc các quận như Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Thanh Xuân, Cầu Giấy… đều cảnh báo ở mức nhiễm độc Asen cao. Một số huyện ngoại thành ở phía nam thành phố cũng trong tình trạng tương tự ở mức cao như Thanh Oai, Thường Tín, Phú Xuyên, Mỹ Đức, Ứng Hòa…

Thạch tín (Asen) được các cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế và Liên minh Châu Âu công nhận là các chất nằm trong nhóm gây ung thư số 1. Trong tự nhiên Asen là thành phần của lớp trầm tích vỏ trái đất nên thường có trong các tầng nước ngầm và các lớp nước ở bề mặt. Tuy chỉ với hàm lượng thấp nhưng độc tố gây hại của thạch tím gấp 4 lần so với thủy ngân. Thạch tín có thể xâm nhập cơ thể qua 3 đường đó là hô hấp, da và chủ yếu là tiêu hóa.

Người bị nhiễm độc thạch tín sẽ tác động xấu đến hệ tuần hoàn, hệ thần kinh. Nếu bị nhiễm độc từ từ, mỗi ngày 1 ít tùy theo mức độ thể tạng của mỗi người có thể xuất hiện các triệu trứng như rụng tóc, buồn nôn, sút cân, ung thư, giảm trí nhớ…

Theo PGS.TS Nguyễn Huy Nga – Nguyên Cục trưởng Cục quản lý môi trường – Bộ Y tế cho biết một số phương pháp để loại bỏ thạch tím như sử dụng các vật liệu oxy hóa và hấp thụ Asen từ các vật liệu FePO4, vật liệu đi từ Mangan, nhôm hoạt động hoặc sử dụng dương xỉ để loại bỏ Asen trong nước.

Bộ Y tế ban hành quy chuẩn về máy lọc nước khử Thạch tín
Bộ Y tế ban hành quy chuẩn về máy lọc nước khử Thạch tín

Bộ Y tế ban hành quy chuẩn về máy lọc nước khử Thạch tín.

Dựa trên những phân bố về vùng nhiễm độc thạch tín Bộ Y tế cũng đưa ra những quy chuẩn cho các máy lọc nước đang bày bán trên thị trường. Vừa qua, Bộ Y tế cũng đã thực hiện và đánh giá cấp giấy chứng nhận quy chuẩn quốc gia về nước uống trực tiếp cho các thương hiệu máy lọc nước uy tín trên thị trường thông qua các đánh giá. Hiệu quả xử lý nước ban đầu bao gồm thứ nghiệm và xét nghiệm y tế chung và thử nghiệm thử thách nhằm đảm bảo thiết bị lọc nước có hiệu quả đối với các nguồn nước có chất lượng đầu vào khác nhau.

Đánh giá giám sát: đánh giá ngẫu nhiên 1 tỷ lệ số thiết bị đang được người dân sử dụng trong suốt vòng đời sử dụng của sản phẩm kéo theo khuyến cáo của nhà sản xuất để đảm bảo được thiết bị lọc nước luôn đảm bảo hiệu quả lọc tại mọi thời điểm sử dụng và kịp thời khuyến cáo đến người sử dụng và nhà sản xuất.

Theo quy chuẩn QCVN6-1:2010/BYT là Quy chuẩn Quốc gia cao nhất dành cho nước uống hiện nay tại Việt Nam. Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường cũng đã tiến hành kiểm định và cấp chứng nhận cho máy lọc nước theo quy trình xét nghiệm, đánh giá nghiêm ngặt, và công bố trên website của Viện để khuyến cáo người tiêu dùng lựa chọn đúng sản phẩm đảm bảo chất lượng, đảm bảo nguồn nước phải nằm trong ngưỡng an toàn của Quy chuẩn, bao gồm 27 chỉ tiêu hóa lý, hóa sinh độc hại.

Lam Hạ: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới