Chuyên gia y tế kêu gọi nha sĩ kiêm nhiệm kiểm tra bệnh tình dục cho bệnh nhân?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Trang Y tế Việt Nam cũng đã cập nhật thông tin mới này đến các độc giả quan tâm. Trong đó có rất nhiều các bạn sinh viên đến từ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur. Cụ thể các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục đang được kêu gọi kiểm tra bởi các nha sĩ.

Chuyên gia y tế kêu gọi nha sĩ kiêm nhiệm kiểm tra bệnh tình dục cho bệnh nhân?

Chuyên gia y tế kêu gọi nha sĩ kiêm nhiệm kiểm tra bệnh tình dục cho bệnh nhân?

Nha sĩ được kêu gọi kiểm tra các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục

Các chuyên gia y tế Mỹ đang kêu gọi các nha sĩ kiêm nhiệm công việc kiểm tra, sàng lọc những bệnh nhân có dấu hiệu nhiễm HPV – virus gây nhiều bệnh nguy hiểm lây truyền qua đường tình dục.

Đây là thông tin nêu trong bài báo cáo của nhóm tác giả đến từ Đại học Nam Florida (Mỹ), vừa được đăng tải trên tạp chí khoa học Journal of the American Dental Association.

Nha sĩ có lợi thế trong việc nắm bắt sớm các dấu hiệu ban đầu khi bệnh nhân nhiễm HPV – ảnh: FOX NEWS

HPV – human papillomavirus được coi là nguyên nhân dẫn đến 70% các trường hợp ung thư ở phần sau cổ họng, lưỡi hoặc amidan. Theo tác giả chính – GS-TS Ellen Daley (Đại học Nam Florida, Mỹ), nghiên cứu này được thực hiện trong bối cảnh bệnh ung thư vòm họng và các vị trí trong miệng đang gia tăng đáng báo động.

Nha sĩ có lợi thế trong việc nắm bắt sớm các dấu hiệu ban đầu khi bệnh nhân nhiễm HPV - ảnh: FOX NEWS

Nha sĩ có lợi thế trong việc nắm bắt sớm các dấu hiệu ban đầu khi bệnh nhân nhiễm HPV – ảnh: FOX NEWS

Nghe có vẻ không liên quan,nhưng trên thực tế nha sĩ là người có điều kiện tốt để kiểm tra chi tiết vùng miệng của bệnh nhân. Trong khi đó, việc lây truyền HPV chủ yếu xảy ra do quan hệ tình dục đường miệng và biểu hiện ban đầu bằng các dấu hiệu viêm nhiễm nơi miệng.

Bệnh đường miệng và bệnh lây qua đường sinh dục có liên quan ra sao?

Vì vậy, nha sĩ được kêu gọi hãy hỏi bệnh nhân về đời sống tình dục của họ cũng như kiểm tra kỹ các biểu hiện viêm nhiễm vùng miệng – họng. Họ cũng có thể yêu cầu bệnh nhân tiêm ngừa vắc-xin HPV hoặc đến bác sĩ chuyên khoa để khám nghiệm sàng lọc về nhiễm khuẩn tình dục.

Theo khảo sát từ phía các nha sĩ, hầu hết họ sẵn sàng và mong muốn được trở thành đối tác của các bác sĩ chuyên khoa trong việc phát hiện sớm và phòng ngừa căn bệnh khủng khiếp này. Đa số các nha sĩ cho biết dù trước đây họ chưa trực tiếp thảo luận với bệnh nhân về đời sống tình dục nhưng nhiều người từng đưa ra những lời khuyên về phòng ngừa HPV và các vấn đề miệng – họng có thể xảy ra khi “yêu” qua đường miệng, khi họ thấy bệnh nhân của mình có một vài dấu hiệu bất ổn.

Thông tin trên cũng trở thành tin y học được nhiều người quan tâm nhất hiện nay.

Nguồn theo nld.com.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới