Bấm huyệt và những quan điểm chữa bệnh trong Đông Y

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bấm huyệt là một phương pháp xoa bóp thường áp dụng lên các điểm cụ thể trên cơ thể như bàn chân, bàn tay và tai, phương pháp chữa bệnh này giúp kết nối đến các cơ quan và hệ thống trong cơ thể.


Bấm huyệt và những quan điểm chữa bệnh trong Đông Y

Bác sĩ Đông Y tại các trường Cao đẳng Dược Hà Nội, TP.HCM hay đại học Y dược cho biết: Phương pháp này tin rằng việc áp lực lên các điểm cụ thể sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bấm huyệt có thể giúp thư giãn cơ thể, giảm căng thẳng và kích thích lưu thông máu. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng phương pháp này có thể giúp giảm đau, cải thiện giấc ngủ và tăng cường cảm giác thư giãn. Thường thì, bấm huyệt được kết hợp với các liệu pháp khác để đạt được hiệu quả tối ưu. Vì ít có rủi ro đối với sức khỏe, bấm huyệt thường được xem là một phương pháp an toàn và hiệu quả để giảm căng thẳng và cải thiện sức khỏe tổng thể.

Quan niệm về cách chữa bệnh bằng bấm huyệt là gì?

Bấm huyệt có các quan niệm và cách thức hoạt động khác nhau, được truyền đạt qua các truyền thống và quan điểm y học khác nhau.

  • Theo y học cổ truyền Trung Quốc: Bấm huyệt dựa trên quan niệm về khí – nguồn năng lượng sống còn. Theo đó, khi khí không lưu thông trong cơ thể, có thể dẫn đến sự mất cân bằng và bệnh tật. Bấm huyệt nhằm mục đích duy trì sự lưu thông của khí trong cơ thể, giữ cho cơ thể ở trạng thái cân bằng và phòng tránh bệnh tật.
  • Theo các nghiên cứu mới: Các nhà khoa học phát hiện các dây thần kinh kết nối da và các cơ quan nội tạng, cũng như hệ thống thần kinh có khả năng điều chỉnh theo yếu tố bên ngoài. Bấm huyệt có thể tác động vào các huyệt đạo phù hợp, giúp dịu hệ thần kinh trung ương, giảm căng thẳng và tạo cảm giác thư giãn.
  • Theo quan điểm về cơn đau: Một số người tin rằng bấm huyệt có thể giảm đau thông qua việc tác động vào các huyệt đạo, giúp cải thiện tâm trạng và giảm căng thẳng.
  • Một quan niệm khác: Cơ thể được chia thành các vùng, mỗi vùng tương ứng với một ngón tay hoặc chân. Chạm vào các ngón tay và chân tương ứng có thể tiếp cận các bộ phận của cơ thể trong vùng đó.

Những quan niệm và cách thức hoạt động này cung cấp những cái nhìn đa chiều về bấm huyệt và là cơ sở cho việc thực hiện phương pháp này trong thực tế. Bấm huyệt là phương pháp truyền thống từ y học cổ truyền Trung Quốc, với nhiều lợi ích tiềm ẩn như giảm căng thẳng, giảm đau, cải thiện tâm trạng và sức khỏe tổng quát. Nó cũng được cho là có thể tăng cường hệ thống miễn dịch, chống ung thư, hỗ trợ điều trị nhiễm trùng và cảm lạnh, giúp cân bằng nội tiết tố, tăng cường sinh sản, cải thiện tiêu hóa, giảm đau do viêm khớp và điều trị các vấn đề về thần kinh và tê bì do thuốc ung thư. Bằng cách tác động vào các điểm huyệt trên cơ thể, bấm huyệt được cho là có thể kích thích cơ thể để tự chữa lành và cân bằng năng lượng bên trong.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo Cao đẳng Y Dược năm 2024

Các nghiên cứu về bấm huyệt cho ta biết điều gì?

Dược sĩ Cao đẳng Dược TP.HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Các nghiên cứu về bấm huyệt đã cung cấp cái nhìn sâu sắc về hiệu quả và tiềm năng của phương pháp này trong việc giảm căng thẳng, đau đớn và lo âu.

Một số nghiên cứu đã tập trung vào tác động của bấm huyệt đối với tình trạng đau đớn. Trong một nghiên cứu, bấm huyệt được áp dụng cho phụ nữ mắc ung thư vú giai đoạn cuối, và kết quả cho thấy phương pháp này giúp cải thiện chất lượng cuộc sống bằng cách giảm một số triệu chứng như khó thở. Tuy nhiên, không có tác dụng giảm đau được ghi nhận. Trong một nghiên cứu khác, bấm huyệt đã giảm đáng kể các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt ở phụ nữ sau 2 tháng điều trị.

Các nghiên cứu cũng đã chứng minh tác động tích cực của bấm huyệt đối với tình trạng lo âu. Trong một nghiên cứu, phương pháp này đã giúp giảm mức độ lo lắng ở những người đang điều trị ung thư phổi hoặc ung thư vú. Một nghiên cứu khác cho thấy rằng những người phẫu thuật tim điều trị bằng bấm huyệt đã giảm mức độ lo âu đáng kể sau 4 ngày điều trị.

Mặc dù còn nhiều khía cạnh cần được nghiên cứu kỹ hơn, những kết quả từ các nghiên cứu này đã đề xuất rằng bấm huyệt có thể là một phương pháp hữu ích trong việc cải thiện sức khỏe tinh thần và tâm trạng của con người.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới