Co thắt tử cung cảnh báo nhiều biến chứng nguy hiểm

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Co thắt tử cung trong thai kỳ có thể là dấu hiệu cảnh báo một số triệu chứng nguy hiểm mà mẹ bầu cần lưu ý để bảo vệ tính mạng thai nhi cũng như sức khỏe của chính mình.

Co thắt tử cung cảnh báo nhiều biến chứng nguy hiểm

Co thắt tử cung cảnh báo nhiều biến chứng nguy hiểm

Theo đó, các giảng viên từ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur  cũng khuyên phụ huynh nên chú ý về vấn đề này.

Co thắt tử cung do bị tiêu chảy

Chứng buồn nôn và nôn mửa do bệnh tiêu chảy có thể làm cho tử cung co thắt. Các đợt co thắt có thể kéo dài 2 -3 phút hoặc 5 – 6 phút tùy vào tình trạng bệnh cũng như thể trạng thai phụ. Sự co thắt này tiềm ẩn nguy cơ gây sảy thai hoặc đẻ non.

Co thắt tử cung báo hiệu sảy thai hoặc đẻ non

Co thắt tử cung cảnh báo nhiều biến chứng nguy hiểm trong quá trình mang thai

Tử cung co thắt mạnh, lâu đến 40 giây, co thắt nhiều lần và kèm theo hiện tượng đau lưng thì có khả năng tử cung có xu thế mở. Hiện tượng này xảy ra trong tam cá nguyệt đầu tiên kèm theo đau bụng dưới thì chị em phải an thai để tránh tình trạng sảy thai.

Co thắt tử cung do thai chết lưu

Với nhiều trường hợp mang bầu được 5 – 6 tháng nhưng không thấy thai nhi cử động hoặc thai nhi có cử động trước đó nhưng đột nhiên ngừng lại, bụng nhỏ hơn tháng mang thai bình thường, bầu vú không căng to mà nhỏ lại kèm theo hiện tượng co thắt tử cung không đều thì có thể là thai đã chết lưu.

Co thắt tử cung có thể là hiện tượng trở dạ giả

Khi mang thai được khoảng 37 tuần, sắp đến ngày bé chào đời, thai phụ có thể gặp hiện tượng tử cung co thắt nhiều, mỗi lần khoảng hơn 10 phút. Hiện tượng này thường xuất hiện vào ban đêm, ban ngày ít hơn hoặc tử cung không co thắt. Tuy nhiên đây là dấu hiệu trở dạ giả.

Do đó, khi gặp tình trạng tử cung co thắt hay trở dạ giả, mẹ bầu đừng quá lo lắng mà hãy chú ý nghỉ ngơi, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng chuẩn bị thật tốt cho quá trình vượt cạn phía trước.

Co thắt tử cung khi trở dạ

Gần ngày sinh, nếu mẹ bầu gặp hiện tượng tử cung co thắt nhiều, khoảng 4 – 5 phút/lần, theo quy luật kèm theo hiện tượng nhức mỏi lưng, tấy đỏ thì tử cung đã mở và quá trình trở dạ đang diễn ra. Chị em phải nhanh chóng đến bệnh viện ngay để nhận được sự hỗ trợ từ các bác sĩ chuyên khoa.

 Co thắt tử cung khi trở dạ

Co thắt tử cung khi trở dạ

Vỡ ối gây co thắt tử cung

Thầy thuốc tư vấn cho biết thêm: Ở những tháng cuối của thai kỳ, nếu mẹ bầu cảm thấy tử cung co thắt nhưng không theo quy luật, đồng thời có dịch âm đạo chảy ra hoặc khi tử cung co thắt mạnh, âm đạo chảy ra nhiều nước thì khả năng cao nhau thai đã bị rách.

Thai phụ cần ngay lập tức đến bệnh viện bởi thai nhi có thể đang nằm ở vị trí thai ngôi ngược cần được xử lý hoặc nếu để lâu, nước ối có thể gây viêm nhiễm đến thai nhi và cơ quan sinh sản của mẹ. Thậm chí đe dọa đến tính mạng của cả 2 mẹ con.

Co thắt tử cung do quá nhiều nước ối

Gần đến ngày sinh, nếu chị em cảm thấy tử cung to rất nhanh, bụng chướng và đầy, đồng thời kèm theo hiện tượng tử cung co thắt không bình thường, thai nhi cử động yếu hơn thì có khả năng nước ối quá nhiều. Mẹ bầu nên đến bệnh viện ngay để được thăm khám và điều trị.

Co thắt tử cung đe dọa đến tính mạng thai nhi

Chưa đến ngày sinh nhưng tử cung co thắt nhiều và kéo dài sẽ tác động tiêu cực đến thai nhi. Khi tử cung co thắt, máu trong thành tử cung chảy đi gần hết, làm cho tử cung ở trạng thái thiếu máu tạm thời dẫn đến việc thai nhi thiếu oxy hoặc thai nhi chết trong tử cung.

Co thắt tử cung do tử cung tách sớm

Với trường hợp mẹ bầu mổ tử cung trong lần đẻ trước đó, khi tử cung co thắt, tại điểm chính giữa hoặc hai bên điểm chính giữa của vết sẹo mổ trên bụng dưới đau ê ẩm. Đây có thể là dấu hiệu của hiện tượng tử cung tách sớm do vết sẹo thiếu tính đàn hồi nên khi tử cung to và co thắt sẽ dễ bị nứt.

Do đó, mẹ bầu cần được tiến hành mổ ngay để lấy thai nhi ra vì nếu để lâu, vết nứt to ra gây xuất huyết, đe dọa tính mạng của cả mẹ và con.

Nguồn ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới