Dấu hiệu của bệnh gút qua từng giai đoạn phát triển

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh gút là bệnh nguy hiểm và làm bào mòn sức khỏe người bệnh một cách nhanh chóng. Thông thường bệnh gút xảy ra một cách đột ngột khiến người bệnh thấy đau đớn ở những vùng khớp xương tay chân. Vì vậy bạn cần phải biết cách nhận biết dấu hiệu của bệnh gút qua từng giai đoạn để có những phương pháp điều trị kịp thời.

Bệnh gút xảy đến đột ngột gây ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày
Bệnh gút xảy đến đột ngột gây ảnh hưởng đến hoạt động hàng ngày

Các dấu hiệu của bệnh gút là gì?

Những biểu hiện của bệnh gút không quá khó để phát hiện với những biểu hiện khá đặc trưng. Tuy nhiên cần phải nắm rõ những dấu hiệu của bệnh gút qua từng gia đoạn để có phương pháp điều trị sớm và kịp thời nhất.

  • Triệu chứng của bệnh gút trong giai đoạn đầu

Đối với giai đoạn đầu, người bệnh thường không hay để ý mặc dù ở giai đoạn này nồng độ axit uric trong máu tuy cao nhưng vẫn không gây ra những đau đớn đáng kể cho người bệnh. Và khi những tinh thể axit uric này tích tụ lại ở một khớp xương thì thường gây ra những hiện tượng nóng, sưng mềm, đau nhức, đặc biệt là ở vị trí ngón chân cái. Đây được gọi là những đợt viêm khớp cấp, một trong những dấu hiệu bệnh gút rõ rệt nhất.

Triệu chứng của bệnh gút ở giai đoạn này những cơn đau thường xuất hiện vào ban đêm và kéo dài khoảng mấy tiếng khiến người bệnh không chịu nổi. Khi cơn đau giảm, bạn có thể thấy những dấu hiệu của bệnh gút như bong tróc da hay ngứa, đau vùng xung quanh xương khớp, xuất hiện những vết bầm tím đỏ như bị nhiễm trùng.

Bệnh gút phát triển nhanh và gây nhiều nguy hiểm đến sức khỏe
Bệnh gút phát triển nhanh và gây nhiều nguy hiểm đến sức khỏe

Bên cạnh đó, biểu hiện của bệnh gút ở giai đoạn đầu còn được biểu hiện bằng những cơn sốt, lạnh run người và khó khăn trong việc hoạt động và vận động cơ thể, xuất hiện những hạt nhỏ nổi lên ở xung quanh các khớp hay ở vành tai. Tuy nhiên ở một số trường hợp thì người bệnh không có những biểu hiện bệnh gút đầy đủ như trên, nhưng nếu xuất hiện chỉ 1 trong các triệu chứng bệnh gút trên thì có nghĩa là axit uric đã tích tụ và kết tủa. Ở giai đoạn này, sau khi cơn đau kết thúc thì tình trạng tái phát lại bệnh thường kéo dài trong một thời gian rất dài, chính vì vậy người bệnh đã tưởng là đã khỏi và không tập trung điều trị bệnh.

  •  Triệu chứng bệnh Gút ở giai đoạn muộn

Khi những cơn đau khớp xảy ra thường xuyên, kéo dài và xảy ra ở nhiều khớp thì lúc này bệnh gút đã ở giai đoạn muộn. Ban đầu những cơn đau xuất hiện ở dạng nhẹ kéo dài trong vài giờ hay vài ngày. Tiếp sau đó, những cơn đau diễn biến theo chiều hướng gia tăng và dai dẳng trong vài tuần hay vài tháng. Khoảng cách cơn đau không rõ ràng nhưng ở giai đoạn người bệnh phải chịu những cơn đau đớn do bệnh gút gây nên.

Chất axit uric tích tụ quá nhiều dẫn đến teo cơ, co quắp chân tay
Chất axit uric tích tụ quá nhiều dẫn đến teo cơ, co quắp chân tay

Biểu hiện bệnh gút tiếp theo ở giai đoạn này là xuất hiện viêm ở khớp tay chân đối xứng kèm theo nhiều cục u nhỏ xuất hiện xung quanh các khớp tay, chân, bàn tay hay cổ tay. Đồng thời người bệnh sẽ bị sưng túi dịch đệm ở khuỷu tay, đầu gối. Nguy hiểm hơn, bệnh gút còn khiến cho các khớp bị biến dạng, co cứng, khó cử động hoặc teo cơ, kéo theo sự xuất hiện một số bệnh như sỏi thận, bệnh tim mạch hay suy thận mãn tính…

Trên đây là những dấu hiệu bệnh gút được các bác sĩ chuyên khoa chỉ ra theo từng giai đoạn, bệnh gút phát triển rất nhanh và có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm có hại đến sức khỏe. Vì vậy khi nhận biết những dấu hiệu bệnh gút ở giai đoạn đầu người bệnh phải kịp thời điều trị sẽ tránh được những hậu quả đáng tiếc.

Phương Thảo-Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới