Bệnh đau mắt đỏ bùng phát sau Tết nguyên đán Đinh Dậu

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo thông tin chúng tôi tổng hợp tại tại Bệnh viện Mắt Trung ương, lượng bệnh nhân đến khám và điều trị bệnh đau mắt đỏ tăng cao hơn so với dịp trước Tết Nguyên đán, tương đương với thời điểm bùng phát dịch tháng 9 hàng năm.

Lượng bệnh nhân đau mắt đỏ đến viện tăng gấp 4 lần so với trước Tết

Như mọi năm, thời điểm bùng phát dịch đau mắt đỏ vào tháng 9, tháng 10. Tuy nhiên năm nay dịch xuất hiện và gia tăng sau dịp Tết nguyên đán. Theo thống kê tại Bệnh viện Mắt Trung ương, mỗi ngày có khoảng 150- 200 bệnh nhân đau mắt đỏ đến khám, đối tượng chủ yếu là trẻ em, những người có sức đề kháng yếu.

đau mắt đỏ
Bệnh nhân đau mắt đỏ đến viện tăng cao

Thời tiết khô hanh, virus bệnh đau mắt đỏ phát tán nhanh trong không khí, ai cũng có thể mắc bệnh. Con đường lây lan nhanh chủ yếu qua tiếp xúc trực tiếp với người mắc bệnh qua đường hô hấp, nước mắt, nước bọt hoặc bắt tay. Theo các bác sĩ chuyên khoa mắt khuyến cáo bệnh dễ lây lan nên người bị bệnh này cần tránh tiếp xúc với những người khác. Tuyệt đối không đến những nơi công cộng.

Khi bị đau mắt đỏ cần làm gì?

Bị đau mắt đỏ, bệnh nhân cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa mắt để khám để biết được tình trạng bệnh. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc điều trị đau mắt đỏ tại nhà mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ bởi có thể dẫn đến mua không đúng thuốc, dùng không đúng liều lượng bệnh trầm trọng thêm. Trên thị trường có nhiều loại thuốc chứa thành phần corticoid, cần có sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa để tránh dùng thuốc không đúng có thể dẫn đến biến chứng nặng nề gây mất thị lực.

bệnh đau mắt đỏ
Đau mắt đỏ cần làm gì để không lây lan

Thứ nhất dùng nước muối sinh lí rửa mắt 5-6 lần/ ngày

  • Rửa mắt bằng nước muối sinh lí sẽ vệ sinh mắt tốt hơn, loại bỏ nhử mắt. Rửa mắt theo nguyên tắc bên bị đau nhẹ trước, mắt nặng sau. Khi rửa, dùng gạc (giấy sạch) hứng nước dưới đuôi mắt, tránh để nước từ mắt chảy ra dính xuống giường, đệm mang virus lây lan nhanh.
  • Khi đã rửa sạch hai mắt, lấy gạc sạch lau khô dử mắt và rửa tay sạch bằng xà phòng, nhỏ thuốc.
  • Lưu ý việc rửa mắt là bước quan trọng nhất khi bị đau mắt đỏ, bởi có thể giảm tiết dử, dính mắt do dử.

Thứ hai là cần để cho mắt nghỉ ngơi

Bị đau mắt đỏ, bệnh nhân cần nghỉ học, nghỉ làm đến tránh lây lan và mắt được nghỉ ngơi. Không đọc sách, hoặc đi ra ngoài đường, không nhìn lần vào tivi điện thoại để tránh chói mắt và chảy nước mắt.

đau mắt đỏ
Xông mắt bằng lá trầu không là điều cấm kỵ

Thứ ba không nên xông mắt bằng lá trầu không

Nhiều người lầm tưởng rằng việc xông mắt bằng lá trầu không sẽ cải thiện tình trạng bệnh. Nhưng thực tế ngược lại. Đây là phương pháp chưa có cơ sở khoa học, đặc biệt khi làm không đúng cách thì khiến mắt sưng nề, khó chịu hơn. Chữa bệnh đau mắt đỏ cần kiên trì, thời gian chữa trị có thể từ 5-7 ngày. Nếu rửa mắt đúng cách, thì sau 3-4 ngày, đau mắt đỏ sẽ thuyên giảm, không còn tiết dử đỡ đau nhưng mắt vẫn đỏ.

Các bác sĩ chuyên khoa lưu ý, khi bị đau mắt đỏ dùng kháng sinh không phải quan trọng nhất, mà chỉ có thể phòng bội nhiễm mà không diệt virus gây bệnh. Điều nhất định phải thực hiện là dùng nước muối sinh lí rửa mắt.

Đặng Tuyết: ytevietnam.edu.com

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới