Dược sĩ hướng dẫn sử dụng các loại cao dán, băng dán

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Hiện nay các loại cao dán và băng dán rất dễ tìm trong các nhà thuốc, quầy thuốc. Tuy nhiên, khi sử dụng cao dán băng dán cần biết cách sử dụng để có được hiệu quả tốt nhất.

Dược sĩ hướng dẫn sử dụng các loại cao dán, băng dán

Dược sĩ hướng dẫn sử dụng các loại cao dán, băng dán

Cao dán, băng dán được hiểu là loại thuốc dán xuyên thấm qua da. Hiện nay các loại cao dán và băng dán rất dễ tìm trong các nhà thuốc, quầy thuốc. Tuy nhiên, khi sử dụng cao dán băng dán này chúng ta cũng cần biết cách sử dụng để có được hiệu quả tốt nhất.

Cơ chế điều trị của các loại cao dán, băng dán.

Lắng nghe chia sẻ của dược sỹ Trần Thị Dương giảng  viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur về cơ chế điều trị của các loại cao dán, băng dán. Trong các loại miếng dán và cao dán có chứa các chất giảm đau mạnh như: Menthol cho cảm giác mát lạnh, Capsaicin cho cảm giác nóng kéo dài, giúp giảm đau. Tác dụng giảm đau của cả hai chất kết hợp lại kéo dài đến 8 tiếng. Khi sử dụng các miếng cao dán, băng dán các chất trong miếng dán sẽ thấm vào phần da và giúp thẩm thấu dần vào phần cơ từ đó giúp giảm đau ở vùng được dán.

Theo Tin tức Y tế Việt Nam hiện nay, rất nhiều người có thói quen sử dụng các loại cao dán khi bị đau vai, đau cơ, đau khớp, đau đầu, … vì chúng có tác dụng giảm đau tốt. Nhiều người cũng nghĩ rằng cao dán an toàn nên sử dụng rất tùy tiện. Nhưng thực tế có không ít trường hợp “mang tật” vì sử dụng cao dán không đúng chỉ định.

Dùng các loại cao dán, miếng dán như thế nào là đúng cách?

Dược sĩ Nguyễn Thị Dương giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng chia sẻ về cách sử dụng các loại miếng dán, cao dán. Mỗi loại cao dán có những chỉ định về cách dùng cụ thể, chúng ta nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Chẳng hạn, khi dùng cao dán chống say tàu xe thì cần dán trước 4 giờ. Và tùy từng loại cao dán có những cách sử dụng riêng, ví dụ thuốc chống say tàu xe Scopoderm TTS cần dán vào bụng, những loại chống đau thắt ngực Nitroderm TTS thì phải dán vào vùng ngực (để thuốc thấm trước hết vào vùng cần tác dụng).

Loại tác dụng toàn thân có khi chứa chất độc, nên phải thận trọng. Chẳng hạn, băng dán dùng trong đau thắt ngực Nitroderm TTS chứa 5 mg hay 10 mg nitroglycerin. Thuốc tác dụng kéo dài nên cứ 24 giờ, cần một băng 5 mg, nếu không đủ hiệu lực thì dùng loại 10 mg. Cần dán đúng giờ, không nên dán thêm khi thuốc cũ vẫn còn hiệu lực.

Hướng dẫn sử dụng các loại cao dán đúng cách

Hướng dẫn sử dụng các loại cao dán đúng cách

Lưu ý khi sử dụng các loại cao dán, băng dán.

Các Dược sĩ tư vấn lưu ý khi sử dụng các loại miếng dán, băng dán như sau:

  • Khi sử dụng các loại miếng dán và cao dán, chúng ta cần rửa sạch tay, lau khô và đồng thời cần làm sạch vùng da định sử dụng miếng dán. Cần bóc bỏ miếng dán cũ trước khi dùng miếng dán mới. Đặc biệt, các miếng dán sau khi được bóc đi cần được cho ngay vào thùng rác, tránh xa tầm tay của trẻ em vì lượng thuốc còn thừa có thể gây hại cho trẻ em nếu chúng lấy dán vào da.
  • Phụ nữ mang thai, các bà mẹ đang cho con bú hoặc trẻ nhỏ nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng các loại cao dán. Vì trong các loại cao dán và miếng dán thông thường sẽ chứa các thành phần kích ứng và mẫn cảm với người dùng, nếu tự ý sử dụng có thể mang lại những tác dụng phụ không mong muốn.
  • Các miếng dán, cao dán phải được bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ánh nắng trực tiếp. Các gói sau khi được bóc và vẫn còn thì cần được bảo quản bằng cách miết chặt khóa ở miệng gói để tránh làm bay hơi các thành phần có trong miếng dán, cao dán.
  • Không dán cao ở nơi da bị kích thích hay trầy xước, các vết mụn hở vì như thế sẽ làm tăng sự thẩm thấu qua da của hoạt chất và có  thể gây ngộ độc.
  • Không dán cao quá lâu, mỗi loại cao dán có chỉ định thời gian dán. Ví dụ, Salonpas chỉ định không dán quá 8 giờ. Nếu để quá lâu, vùng da ở nơi dán có thể bị phỏng.
  • Nếu bạn bị dị ứng với các thuốc dán ngoài da thì không nên sử dụng các loại băng dán.

Nguyễn Thu – Ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới