Dược sĩ Pasteur chia sẻ cách chữa rối loạn kinh nguyệt bằng phương pháp thiên nhiên

Có rất nhiều nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ nhưng liệu chúng có đáng sợ như mọi người vấn tưởng tượng hay không? Hãy cùng các Dược sĩ đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tìm hiểu thong tin qua bài viết dưới đây.

Triệu chứng kinh nguyệt ở phụ nữ có những dấu hiệu rất rõ rệt

Triệu chứng rối loạn kinh nguyệt

Theo giảng viên Ngô Thị Minh Huệ – Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Khoảng 70% chị em độ tuổi sinh sản mắc triệu chứng của rối loạn kinh nguyệt với các biểu hiện như: vô kinh, rong kinh, đau bụng kinh… Rối loạn kinh nguyệt thực chất là hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt không đều và không ổn định, lượng máu mất đi sau những ngày hành kinh quá ít hoặc quá nhiều. Để chữa trị rối loại kinh nguyệt có rất nhiều phương pháp cả Đông y lẫn Tây y, tuy nhiên, ít ai biết rằng ngay chính những cây, lá vườn nhà cũng có thể giúp bạn thoát khỏi “cơn khủng hoảng” trong mỗi kỳ kinh nguyệt.

Theo Y học cổ truyền, việc sử dụng gừng rất được chị em ưa chuộng do chúng vừa rẻ, vừa hiệu quả, không để lại tác dụng phụ… Gừng có vị cay, ấm, nóng, có tác dụng thúc đẩy máu trong tử cung được lưu thông thuận lợi, đẩy nhanh máu kinh thoát ra ngoài, gừng tươi còn giúp hạn chế các cơn co thắt tại tử cung, từ đó giảm bớt triệu chứng đau bụng kinh. Đập dập gừng và đun với nước sôi, uống 3 lần/ngày. Đây là một cách hữu hiệu giúp làm ấm cơ thể và giảm các vấn đề kinh nguyệt gặp phải.

Nước mùi tây là một trong những loại nước có công dụng rất tốt trong điều trị rối loạn kinh nguyệt, mỗi ngày uống 75ml nước mùi tây, chu kỳ kinh nguyệt sẽ dần ổn định .

Một trong số những loại hạt phổ biến, được sử dụng thường xuyên trong các bữa ăn của người Việt có tác dụng rất tốt trong điều trị rối loại kinh nguyệt đó là hạt vừng. Bạn có thể dùng nửa thìa cafe bột hạt vừng hòa với nước ấm để uống 2 lần/ngày. Vừng có tác dụng giảm đau bụng kinh và điều hòa vòng kinh.

Một bài thuốc dân gian đơn giản nhưng lại có thể giúp tình trạng bị chảy máu nguyệt san nặng nề thuyên giảm đó là hoa chuối nấu ăn kèm với sữa đông. Không quá khắt khe về chế độ ăn, món này có thể ăn sau bữa ăn thường ngày.

Một số thầy thuốc tư vấn, để điều trị rối loại kinh nguyệt, bạn nên ăn các loại rau xanh có chứa nhiều sắt như cải xanh hoặc xúp lơ, những loại thực phẩm này giúp sản sinh hemoglobin, một protein giúp hồng cầu đưa oxy đi khắp cơ thể, bổ sung lượng máu thiếu hụt, giúp cơ thể khỏe mạnh, duy trì kinh nguyệt đều đặn. Ăn nhiều trái cây, có chứa thành phần estrogen sẽ giúp cho nội tiết tố nữ được cân bằng , các chất này có nhiều trong các loại quả như: đu đủ, bí đỏ, quả bầu bí, quả chà là, dưa leo.

Với những người bị rong kinh, hạt rau mùi là một liệu pháp phù hợp giúp điều hòa lượng máu trong kỳ kinh. Đun 6g hạt rau mùi với nửa lít nước cho đến khi còn khoảng một bát thì bỏ ra uống, duy trì đều đặn sẽ thấy hiệu quả tích cực.

Ngoài ra, khi bị rối loạn kinh nguyệt, bạn nên uống nhiều nước để giúp cơ thể đào thải độc, tắm nước ấm giúp giảm cảm giác khó chịu, tránh sử dụng các loại thực phẩm giàu calo và năng lượng, không ăn các loại thực phẩm chế biến theo kiểu công nghiệp và chứa nhiều muối… Bạn nên duy trì một chế độ dinh dưỡng hợp lý, hãy tích cực ăn các loại trái cây và rau củ tươi.. Để việc điều trị chứng rối loạn kinh nguyệt đạt được hiệu quả, tốt nhất bạn nên điều chỉnh một số thói quen không tốt như thức khuya, sử dụng chất kích thích như: đường, bánh kẹo, trà, café, dưa chua, gia vị… nên tập vài bài thể dục nhẹ và thư giãn.

Có rất nhiều cách chữa trị chứng rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ

Rối loạn kinh nguyệt không đáng sợ như mọi người vẫn tưởng tượng nếu như áp dụng đúng phương pháp chữa trị của các giảng viên chia sẻ. Trên đây là những bài thuốc dân gian dễ tìm giúp điều trị chứng rối loạn kinh nguyệt, tuy nhiên nếu có những dấu hiệu hoặc triệu chứng nguy hiểm thì bạn cần đến các cơ sở y tế, chăm sóc sức khỏe để thăm khám và điều trị.

Chúc các bạn luôn mạnh khỏe !

Hiền – ytevietnam.edu.vn