Hormone kiểm soát hoạt động trong cơ thể như thế nào?

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Hormone thuộc hệ nội tiết, hầu như quyết định tới toàn bộ các chức năng và bộ phận quan trọng của cơ thể như quá trình tăng trưởng, phát triển, nhịp sinh học, chuyển hóa thức ăn…

Hormone kiểm soát hoạt động trong cơ thể như thế nào?

Hormon là những chất hóa học do một nhóm tế bào hoặc một tuyến nội tiết bài tiết vào máu rồi được máu đưa đến các tế bào. Vậy hormone kiểm soát hoạt động của cơ thể con người diễn ra như thế nào? Chúng ta sẽ có cuộc trao đổi với các bác sĩ, dược sĩ của trường Cao đẳng Y dược Pasteur.

Hormone là gì?                                                              

Hormone (nội tiết tố) là một chất hóa học được tiết ra bởi một hoặc nhiều tế bào và chúng tác động lên các tế bào trong các bộ phận khác nhau của sinh vật.

Hormone có vai trò gì đối với cơ thể con người?

  • Điều hòa quá trình sinh trưởng và phát triển của cơ thể.
  • Điều hòa quá trình trao đổi chất và năng lượng.
  • Duy trì nhiệt độ cơ thể
  • Điều chỉnh tâm trạng và chức năng nhận thức.
  • Tham gia điều tiết quá trình sinh sản.

Hormone kiểm soát hoạt động trong cơ thể như thế nào?

Trong suốt cuộc đời, cơ thể của chúng ta trải quá hàng loạt biến đổi đáng kinh ngạc. Chúng ta lớn lên, đến tuổi dạy thì chúng ta bắt đầu có khả năng sinh sản. Đằng sau những quá trình đó, hệ nội tiết làm việc liên tục để chỉ đạo những biến đổi. bên cạnh việc trưởng thành về thể chất và sinh lý, hệ thống này giám sát mọi thứ từ giấc ngủ tới nhịp tim ảnh hưởng tới tất cả tế bào trong cơ thể. Hệ thống nội tiết phụ thuộc vào các tiếp xúc của hormone và hàng nghìn tế bào thủ thể. Đầu tiên các tuyến sản sinh ra hormone gồm 3 tuyến nằm ở não và 7 tuyến nằm ở phần còn lại của cơ thể. Mỗi tuyến được bao quanh bởi một mạng lưới mạch máu. Từ đó, chúng chọn lọc nguyên liệu để sản sinh ra hành chục loại hormone. Những hormone này thường được tiết ra với số lượng ít khi vào mạch máu. Từ đó, mỗi hormone được chuyển tới tế bào mục tiêu để tạo ra một thay đổi nhất định. Nó được các thụ thể giúp đỡ để tìm mục tiêu. Thụ thể tế bào là protein đặc hiệu nằm trên bề mặt tế bào. Thụ thể tế bào sẽ nhận biết từng loại hormone khi chúng trôi qua và gắn kết với chúng. Khi điều này xảy ra, hormone và thụ thể kết hợp sẽ kích hoạt nhiều hiệu ứng, làm tăng hoặc giảm quá trình nào đó bên trong tế bào để thay đổi cách nó hoạt động. Và bằng cách tác động hàng triệu tế bào một lúc với lượng hormone được kiểm soát cận thận. Khi đó, hệ nội tiết sẽ chỉ đạo thay đổi ở quy mô lớn trong cơ thể. Ví dụ, tuyến giáp tiết ra hai hormone là triiodothyronine và thyroxine. Hai hormone này đi tới phần lớn tế bào và ảnh hưởng tới việc sử dụng năng lượng của các tế bào đó cùng tốc độ hoạt động của chúng. Qua đó kiểm soát mọi hoạt động từ hơi thở cho tới nhịp tim, thân nhiệt và tiêu hóa. Ảnh hưởng dễ nhận thấy và quen thuộc nhất của hormone là trong gia đoạn dạy thì. Một hiểu lầm lâu nay về hệ nội tiết là nam và nữ sẽ có hormone riêng. Tuy nhiên trên thực tế, cả nam và nữ đều có estrogen và testostrerone, chỉ khác nhau ở liều lượng. Cả hai hormone đều có vai trò nhất định trong thai kì, bên cạnh 10 loại hormone khác giúp đảm bảo sự phát triển của phôi thai cho phép sinh đẻ và giúp bà mẹ cho con bú. Quãng thời gian thay đổi hormone này cũng làm thay đổi tâm trạng. Đó là vì hormone có thể ảnh hưởng tới việc tiết một số hóa chất nhất định trong não như serotonin. Khi mức độ hóa học thay đổi, chúng có thể gây dao động cảm xúc. Những nghiên cứu chỉ ra hành vi của chúng ta được hình thành bởi một loạt ảnh hưởng bao gồm não bộ và cách truyền dẫn thần kinh, hormone và nhiều yếu tố xã hội khác. Vai trò chính của hormone là kiểm soát các quá trình trong cơ thể mà không phải điều khiển chúng.

Hi vọng với những thông tin chia sẻ của các bác sĩ, dược sĩ giảng viên trường Cao đẳng Y dược Pasteur sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích về hormone.

Nguồn theo ytevietnam.edu.vn

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới