Lợi và hại khi áp dụng phương pháp Detox để thanh lọc cơ thể

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)

Detox là phương pháp được nhiều chị em áp dụng để thanh lọc cơ thể cũng như hỗ trợ giảm cân nhưng liệu phương pháp này có thực sự mang lại hiệu quả “thần thánh” như nhiều chị em vẫn tưởng?

Lợi và hại khi áp dụng phương pháp Detox để thanh lọc cơ thể

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, Detox là phương pháp ăn uống hạn chế tối đa các chất hoá học, bảo quản từ thực phẩm, tăng cường vitamin, chất xơ, nước,… khi theo chế độ này bạn gần như cắt hẳn thức ăn hàng ngày, chỉ uống các loại rau, củ, quả ép và uống nước lọc. Mỗi liệu trình thực hiện Detox thường kéo dài 10-15 ngày.

Hai tác dụng chính của phương pháp Detox

Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng hai tác dụng chính của Detox mà người sử dụng hướng đến là thải độc và giảm cân. Dưới đây chúng ta sẽ cùng phân tích hai tác dụng này:

• Tác dụng thải độc

Điều dưỡng viên Lâm Thị Nhung giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, cách thải độc tốt nhất cho cơ thể là chế độ ăn cân bằng, khoa học và lành mạnh, tránh các chất có hại (rượu bia), đặc biệt phải tập thể dục và ngủ đủ. Bản chất cơ thể không thể thải độc trong một thời gian ngắn. Ở người khoẻ mạnh, cơ thể sẽ có cơ chế tự thải độc hàng ngày và không cần phải sử dụng phương pháp thanh lọc – Detox là một trong những phương pháp thanh lọc như vậy.

• Tác dụng giảm cân

Bác sĩ Nguyễn Anh Tú giảng viên Cao đẳng Y Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, nếu kiên trì áp dụng phương pháp Detox chị em có thể giảm 4-7 kg trong 10-15 ngày.

Nguyên nhân khiến chị em bị thừa cân béo phì trong một thời gian dài bạn ăn uống quá nhiều các loại thức ăn có lượng calo cao vào cơ thể, dẫn đến dư năng lượng và tăng cân, mỡ. Khi áp dụng phương pháp detox, họ gần như cắt hẳn chế độ ăn dư thừa calo trước kia, chỉ uống nước rau, củ, quả và nước lọc nên giảm lượng calo, dẫn đến giảm cân. Detox không tạo ra một chất nào đó đặc biệt khiến họ thay đổi cân nặng như nhiều người lầm tưởng.

Nước uống Detox nhiều lợi ích cho sức khỏe

Những tác hại của Detox nếu sử dụng không đúng cách

Theo những tin tức y học mới nhất, Detox tuy có tác dụng trong việc hỗ trợ giảm cân cũng như thanh lọc cơ thể nhưng việc áp dụng Detox quá mức cũng có thể khiến chị em gặp một số tác dụng phụ sau đây:

Mệt mỏi, kiệt sức: Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này chính là do bạn cắt gần như hoàn toàn và đột ngột lượng thức ăn hàng ngày vào cơ thể sẽ gây nên tình trạng thiếu năng lượng để hoạt động. Những dấu hiệu mà bạn có thể nhận thấy bao gồm:  uể oải, đau đầu, mắt lờ đờ, kiệt sức, muốn nằm ngủ nhưng không ngủ được,…nặng hơn có thể gây chóng mặt, ngất xỉu, thậm chí tử vong. Ở Việt Nam đã có một số trường hợp ngất xỉu do Detox phải cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Mất cân bằng chất điện giải và nội tiết tố: Khi Detox, bạn phải uống quá nhiều nước, chất điện giải trong cơ thể bị rối loạn. Natri trong máu bị hạ xuống khiến cơ thể bị phù nề.

Detox cơ thể cũng là chế độ ăn kiêng giảm cân hiệu quả

Cắt giảm quá nhiều dinh dưỡng có thể làm rối loạn hormone. Điều này ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể, và có thể là nguyên nhân gây tăng cân nhanh trở lại khi không detox nữa. Đặc biệt, rối loạn hormone rất có hại với nữ giới, cụ thể là chu kỳ kinh nguyệt, tâm trạng, sinh lý.

Mất cơ bắp: Chế độ thiếu dinh dưỡng sẽ làm cơ bắp bị nhỏ lại nên dù giảm được 5-7 kg nhưng cơ thể lỏng lẻo, chảy xệ, kém săn chắc. Cơ bắp giúp bạn hoạt động tốt hơn, tăng năng lượng sống, tiêu thụ nhiều calo và tránh tình trạng tăng cân.

Tăng cân trở lại: Không ai có thể áp dụng phương pháp detox trong thời gian dài mà sẽ dừng lại sau chu kỳ 10-15 ngày. Cơ thể rơi vào tình trạng đói đột ngột, lượng cơ bắp bị nhỏ lại, khi quay trở lại chế độ ăn uống bình thường hoặc ít hơn trước thì tình trạng tăng cân trở lại vẫn xảy ra nhanh, thậm chí nặng vượt qua con số cũ.

Thanh Mai – ytevietnam.edu.vn