Mang họa nếu dùng thực phẩm chức năng không đúng cách

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thực phẩm chức năng là sản phẩm có nguồn gốc từ tự nhiên, do đó cũng có những tác dụng giống với thuốc Y học cổ truyền dân tộc. Chất dinh dưỡng trong thực phẩm chức năng cung cấp chất mà cơ thể cần bổ sung hàng ngày.

Hướng dẫn cách sử dụng thực phẩm chức năng
                        Hướng dẫn cách sử dụng thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng là gì?

Thực phẩm chức năng không phải là thuốc, đó là những sản phẩm có tác dụng để bổ sung các chất dinh dưỡng, duy trì hỗ trợ chức năng của các bộ phận trong cơ thể, giảm bớt nguy cơ bệnh tật.

Thực phẩm chức năng chia thành các nhóm như sau:

Nhóm 1: Nhóm thực phẩm chức năng hỗ trợ trong việc chống ô xy hóa, các bệnh liên quan đến tim mạch, trị vết thương hay viêm nhiễm…Các thành phần chủ yếu trong nhóm này là vitamin C, E, Kẽm vi lượng…

Nhóm 2: Đây là nhóm có tác dụng tăng sinh lực đàn ông, hỗ trợ bổ sung nội tiết cho cả nam và nữ, các vấn đề liên quan đến sinh sản…giúp họ có sức khỏe và kéo dài tuổi thanh xuân.

Nhóm 3: Nhóm sản phẩm tăng cường sức đề kháng, bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây bệnh bên ngoài…các sản phẩm thuộc nhóm này như: Đông trùng hạ thảo, sữa ong chúa, …

Nhóm 4: Những thực phẩm chức năng thuộc nhóm này có công dụng tăng cường chính khí, tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể, phòng ngừa ung thư. Chẳng hạn như sụn và dầu gan cá mập, xạ đen, nấm linh chi..

Nhóm 5:  Đây là nhóm sản phẩm hỗ trợ  các vấn đề liên quan đến hệ thần kinh, căng thẳng đầu óc, mất ngủ… Một số sản phẩm chiết xuất từ cây kiwi, lữ lang…

Nhóm 6: Còn lại là các sản phẩm được sản xuất dưới dạng vitamin, bổ sung các nguyên tố vi lượng, hỗ trợ làm đẹp, tiêu hóa,…

Dùng thực phẩm chức năng như thế nào là đúng?

Dùng thực phẩm chức năng như thế nào đúng cách
             Cần phải biết cách sử dụng đúng thực phẩm chức năng

Công dụng của thực phẩm chức năng là dùng để bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể, nhưng không nên dùng tùy tiện mà nên cân nhắc trong việc tìm hiểu kỹ thông tin, thành phần phù hợp, không nên dùng theo quảng cáo hay tư vấn của người khác. Bên cạnh đó, theo dược sĩ tư vấn, người dùng cần phải chắc chắn rằng sản phẩm đã được cơ quan chức năng khẳng định có chất lượng và đảm bảo an toàn, có đầy đủ giấy phép hoạt động kinh doanh.

Đa phần các chất dinh dưỡng trong thực phẩm chức năng đều hiện diện trong thức ăn hàng ngày. Vậy nên, chúng ta cần phải bổ sung các chất dinh dưỡng trong thực đơn giúp cơ thể hấp thu được những chất cần thiết.

Nếu đang trong quá trình dùng thuốc trị bệnh, nếu muốn dùng thực phẩm chức năng để hỗ trợ bạn cần phải hỏi ý kiến bác sỹ để tránh những tác dụng phụ không mong muốn. Trong một số trường hợp dinh dưỡng trong thực phẩm chức năng vượt quá nhu cầu cần thiết của cơ thể hàng ngày.

Nếu sử dụng thực phẩm chức năng với mục đích tăng cường sức khỏe, bổ sung dinh dưỡng bạn cần sử dụng sản phẩm đúng liều lượng và cần phải có chỉ dẫn của chuyên gia dinh dưỡng.

Vai trò và vị thế của thực phẩm chức năng ngày càng được nâng cao trong đời sống xã hội. Tuy nhiên sản phẩm nào cũng có hạn chế riêng của nó, không nên lạm dụng quá mức vào việc điều trị bệnh và phải sử dụng sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và phải được chỉ dẫn bởi các nhà chuyên môn.

Phương Thảo – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới