Nghẹn lòng câu chuyện đằng sau buồng lấy mẫu tinh trùng

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (4 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)

Câu chuyện hôn nhân đầy buồn tủi của người phụ nữ đưa em trai đến thực hiện đổi mẫu với hi vọng xin được tinh trùng trong ngân hàng dự trữ khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Nghẹn lòng câu chuyện đằng sau buồng lấy mẫu tinh trùng

Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Quốc gia (Bệnh viện Phụ sản Trung ương) chưa đến 8 giờ sáng nhưng đã tấp nập người ra vào khám bệnh. Nhiều người đến đây mang theo hi vọng, tìm kiếm cho mình cơ hội được làm mẹ, sau nhiều năm tháng thiếu vắng tiếng cười con trẻ.

Buồng lấy mẫu tinh trùng: Nơi gieo hi vọng thiên chức được làm mẹ

Là một nữ Cao đẳng Điều Dưỡng, có thời gian làm việc lâu năm tại trung tâm Hỗ trợ sinh sản Quốc gia (Bệnh viện Phụ sản Trung ương), Chị Hoàng Thị Vân tâm sự, nhiều năm gắn bó với công việc hỗ trợ các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn tôi đã gặp không ít những hoàn cảnh đặc biệt. Có những câu chuyện buồn đến xót xa, day dứt trong lòng.

Cũng theo chị Vân, độ tuổi tìm đến trung tâm khám và điều trị vô sinh trung bình từ 22 đến 50 tuổi, cũng có trường hợp ngoài tuổi 50, để có đứa con, nhiều cặp đôi còn phải xin tinh trùng trong ngân hàng dự trữ. Tuy nhiên thực tế hiện nay, lượng dự trữ tinh trùng ở ngân hàng rất khan hiếm. Nguyên nhân xuất phát từ tâm lý e dè nên ít người đến hiến. Trước khi thực hiện hỗ trợ sinh sản cho cặp vợ chồng cần tinh trùng, bệnh viên bắt buộc phải thực hiện nguyên tắc đổi mẫu. Theo đó, cặp đôi nào muốn xin một mẫu tinh trùng trong ngân hàng, họ phải đưa người nhà hoặc bạn bè đến hiến tinh trùng.

Theo chia sẻ của các chuyên gia Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, tất cả mọi người hiến tinh trùng đều trên tinh thần tự nguyện, không nhận bất kỳ một khoản chi phí nào. Độ tuổi hiến theo quy định là từ 22 đến 55 tuổi, đủ điều kiện về sức khỏe, tâm thần. Trước khi hiến, sẽ được tiến hành kiểm tra, sàng lọc các loại bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, viêm gan C, HIV… và đánh giá chất lượng tinh trùng.

Sau khi xét nghiệm đầy đủ không có các bệnh lây truyền qua đường tình dục và bất thường nhiễm sắc thể, người hiến sẽ được lấy 3 mẫu tinh trùng cách nhau tối thiểu 3 ngày. 3 tháng sau, họ quay lại để làm xét nghiệm HIV nếu kết quả âm tính thì khi đó các mẫu tinh trùng mới đủ điều kiện sử dụng. Toàn bộ công việc hiến và sử dụng tinh trùng sau khi hiến sẽ đảm bảo nguyên tắc vô danh.

Theo các tài liệu nghiên cứu, tỷ lệ vô sinh ở các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ ở Việt Nam là gần 8%. Trong đó, vô sinh nam chiếm tới 35%, bao gồm việc ít tinh trùng, tinh trùng dị dạng hoặc không có tinh trùng.

Câu chuyện xót xa đằng sau buồng lấy mẫu tinh trùng

Buồng lấy mẫu tinh trùng: Nơi gieo hi vọng thiên chức được làm mẹ

Chị Trần Thị Hoa tốt nghiệp Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng chia sẻ, trong thời gian công tác tại trung tâm Hỗ trợ sinh sản Quốc gia chị đã từng chứng kiến nhiều câu chuyện đầy day dứt phía sau buồng lấy mẫu từ các cặp vợ chồng, từ những người phụ nữ đến đây với hi vọng và khát khao cháy bỏng được thực hiện thiên chức làm mẹ.

Cách đây gần 2 năm, trung tâm chị tiếp nhận một trường hợp đến xin tinh trùng, thực hiện phương pháp thụ tinh nhân tạo (IVF). Người phụ nữ đó kết hôn 10 năm nhưng vẫn chưa có con. Mặc dù đã nhiều năm hiếm muộn nhưng chồng chị nhất định không đi khám tìm nguyên nhân.

Hằng ngày, chị sống trong sự khổ đau, dằn vặt và đón nhận cái nhìn cay nghiệt cùng những lời lẽ thô tục của mẹ chồng. Mẹ chồng luôn cho rằng, chị sống thất đức nên không đẻ được, tình cảm mẹ chồng – con dâu không mấy mặn mà. Bà còn khuyên con trai sớm ly hôn, tìm người phụ nữ khác sinh con cho mình.

Chồng chị nghe mẹ, đối xử với vợ tệ bạc. Anh qua lại với nhiều người phụ nữ khác. Người vợ âm thầm chịu đựng cho đến khi chồng mang người tình bụng bầu vượt mặt về nhà thì chị quyết định ly hôn. Với khát khao cháy bỏng được thực hiện thiên chức của một người mẹ, trước khi ra tòa, chị tìm đến Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Quốc gia kiểm tra và đề nghị xin tinh trùng làm thụ tinh nhân tạo. Để xin được tinh trùng đang trữ trong ngân hàng, chị đã đưa em trai ruột của mình đến đổi.

Do chưa có quyết định của tòa án nên trung tâm yêu cầu chị phải được chồng xác nhận đồng ý. Sau khi được nữ điều dưỡng thuyết phục, cuối cùng người chồng cũng đồng ý thử kiểm tra sàng lọc, dùng tinh trùng của anh để làm thụ tinh cho vợ thay vì xin của người khác.

Bất ngờ thay, sau hàng loạt các xét nghiệm thì kết quả cho thấy người chồng không có tinh trùng. Lúc này người vợ bật khóc, bao nhiêu cung bậc cảm xúc trong lòng chị bỗng vỡ òa. Những uất ức, tủi nhục hay những lời lẽ đay nghiến từ gia đình chồng “sống thất đức nên không đẻ được” khiến chị chỉ biết khóc, chỉ biết ngậm ngùi cho số phận đắng cay của mình. Chẳng ngờ chồng chị mới là nguyên nhân khiến hai vợ chồng không thể sinh con.

Người chồng nghe vậy thì bàng hoàng, anh xin phép đưa vợ về bàn bạc lại. Bẵng đi 2 tháng sau, hai vợ chồng đó quay lại trung tâm, họ cho biết mình không ly hôn nữa và bày tỏ mong muốn xin tinh trùng trong ngân hàng. Làm ở đây, chứng kiến biết bao chuyện đời buồn vì vậy tôi luôn mong hàn gắn lại những rạn nứt của họ bằng chính cái tâm của mình – chị Hoa tâm sự.

Theo các giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, xét về góc độ nhân văn, việc hiến tinh trùng là việc tốt, giúp đỡ những gia đình hiếm muộn có cơ hội làm cha làm mẹ, tránh những tổn thương và hệ lụy liên quan đến hạnh phúc gia đình. Để tránh những ảnh hưởng về sau, mỗi người chỉ được phép hiến một lần duy nhất.

Công việc của những người công tác tại buồng lấy mẫu tinh trùng – Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Quốc gia mặc dù thầm lặng thế nhưng đây lại là nơi gieo hi vọng cho những ai khao khát một lần được nghe tiếng gọi “mẹ”, “cha” trong đời và đằng sau buồng lấy mẫu ấy là biết bao những câu chuyện xót xa đến nghẹn lòng.

Hiền Thân – ytevietnam.edu.vn