Người bị cận thị có phải đeo kính liên tục không?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Cháu năm nay 15 tuổi, thời gian gần đây do mắt nhìn kém nên cháu đi khám và được chuẩn đoán bị cận thị 1.5 độ. Cháu hiện đang đeo kính nhưng không biết bị cận thị có phải đeo kính liên tục không hay chỉ đeo lúc đọc sách? Mong được bác sĩ tư vấn. Cháu xin cảm ơn! (Vương Thị Trang, Gia Lâm, Hà Nội)

Người bị cận thị có phải đeo kính liên tục không?
Người bị cận thị có phải đeo kính liên tục không?

Trả lời:

Chào Trang ! Cảm ơn Trang đã gửi câu hỏi cho chuyên mục. Câu hỏi về “bị cận thị có phải đeo kính liên tục không” của Trang cũng là thắc mắc của nhiều người bị bệnh cận thị. Các chuyên gia của chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Bệnh cận thị là một bệnh lý về mắt thường gặp, đặc biệt trong cuộc sống hiện nay khi con người  tiếp xúc với  các thiết bị điện, điện tử thường xuyên.  Người bị cận thị thường bị hạn chế khả năng nhìn xa, chỉ nhìn được các vật ở cự ly gần.

Đối tượng bị cận thị chủ yếu là học sinh (độ tuổi của Trang) và nhân viên văn phòng. Ngoài áp dụng các phác đồ điều trị theo vật lý trị liệu của bác sĩ, việc đeo kính cận là cách để hạn chế độ cận và giúp người  bệnh nhìn rõ hơn.

Người cận thị mức độ nhẹ nên tập luyện cho mắt thay vì đeo kính cả ngày
Người cận thị mức độ nhẹ nên tập luyện cho mắt thay vì đeo kính cả ngày

Bị cận thị có nên đeo kính cả ngày?

Với câu hỏi “bị cận thị có nên đeo kính cả ngày” khi mắt cận ở mức 1.5 độ, chúng tôi khuyên bạn chỉ nên đeo kính khi học bài, nhìn xa, không nên đeo kính cả ngày vì như vậy sẽ làm giảm khả năng điều tiết của mắt. Lâu dần khiến mắt phụ thuộc hoàn toàn vào kính.

Nếu cận thị ở mức độ nhẹ (0.75 độ trở xuống), người bệnh không cần đeo kính mà có thể  bảo vệ mắt bằng các tập những bài tập về mắt, điều chỉnh chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi phù hợp, bổ sung dinh dưỡng và vitamin qua chế độ ăn  uống… giúp mắt được thư giãn và phục hồi.

Tuy nhiên nếu bị cận ở mức độ nặng (Từ 3 độ trở lên), khi khả năng nhìn xa của mắt bị giảm, thì việc đeo kính thường xuyên là cần thiết để mắt có thể nhìn nhận mọi việc một cách bình thường. Nếu không đeo kính mắt sẽ phải tăng sự điều tiết dẫn đến tình trạng thương tổn của mắt càng tăng lên.

Người bị cận thị nên dành thời gian thư giãn mắt
Người bị cận thị nên dành thời gian thư giãn mắt

Muốn xác định được chính xác độ cận để đeo kính phù hợp cần có sự kiểm tra của bác sĩ. Đeo kính không điều trị khỏi hoàn toàn cận thị mà chỉ giúp hạn chế sự phát triển của bệnh. Để bảo vệ cho đôi mắt cần có chế độ làm việc, nghỉ ngơi kết hợp chế độ dinh dưỡng và các bài tập cho mắt hợp lý.

Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi người bị cận thị có phải đeo kính thường xuyên không của Trang. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có kế hoạch bảo vệ đôi mắt của mình được tốt nhất.

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới