Những ai nên và không nên thực hiện chế độ ăn chay?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo các giảng viên Cao đẳng Điều Dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: “Hiện nay có rất nhiều người khi thấy sức khỏe của mình không tốt đã chuyển sang chế độ ăn chay, sau một thời gian áp dụng chế độ này sức khỏe cải thiện rất nhiều, đặc biệt là những người âm hư nội nhiệt, mắc tình trạng thừa cân béo phì, tim mạch huyết áp, gút và nhiều bệnh của cuộc sống hiện đại khác nữa…

Việc ăn chay có nhiều tác dụng cho sức khỏe

Việc ăn chay có nhiều tác dụng cho sức khỏe

Tuy nhiên, không phải ai ăn chay cũng tốt và ăn chay cũng chống chỉ định với một số người, ăn chay còn có thể gây khó chịu ở những người tỳ vị hư hàn, người hay sợ lạnh, người thể chất kém, ăn ít thiếu năng lượng…”.

Những ai nên thực hiện chế độ ăn chay?

Các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá rất cao những thực phẩm chay vì chúng giàu chất xơ, kali, các vitamin. Đặc biệt những loại rau củ thiên về bổ âm có tính mát hơn hẳn so với nhóm thực phẩm có nguồn gốc từ động vật ví như thịt, cá.

Các Bác sĩ Y học cổ truyền cho rằng nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bệnh tật ở con người phần lớn do mất cân bằng âm dương, nếu âm dương được  điều hòa cân bằng thì vạn vật phát sinh phát triển bệnh lúc đó tự khắc sẽ khỏi.

Ăn chay tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể ăn chay

Ăn chay tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể ăn chay

Theo tin tức y tế mới nhất còn cho rằng tính của “âm” trầm tịnh ( có biểu hiện chậm chạp, ít vận động…); tính của “dương” hay còn gọi là khởi ( có biểu  hiện nhanh nhẹn, hiếu động…). Khi thực hiện chế độ ăn chay tức là thực hiện chế độ “bổ âm” rất tốt với những người mắc chứng âm hư nội nhiệt, người gây nóng trong, suy kiệt, tân dịch bị hao tổn; hay mắc chứng khô khát phiền nhiệt, tính tình nóng nảy bốc hỏa, ăn ngủ không ngon, nóng trong người gây bứt rứt khó ngủ, tâm không tinh. Nếu bạn thực hiện chế độ ăn chay đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ, phòng ngừa bệnh tật. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách sẽ gây nhiều tổn hại đến sức khỏe của bản thân.

Những ai không nên thực hiện chế độ ăn chay?

Ăn chay tuy rất tốt nhưng không phải ai cũng nên thực hiện chế độ ăn này, các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết thêm: “Những người  có chứng bệnh tỳ vị hư hàn hay tiêu chảy do lạnh bụng; mắc chứng đi đại tiện phân sống, chứng đầy bụng chậm tiêu, mắc chứng dương khí bệnh nhân luôn sợ gió sợ lạnh ngay cả trong mùa hè; người mắc chứng phong hàn thấp người lúc nào cũng nặng nề, chân tay lạnh nhức mỏi.

Ăn chay đúng có tác dụng bảo vệ và tăng cường sức khỏe

Ăn chay đúng có tác dụng bảo vệ và tăng cường sức khỏe

Khi tiến hành ăn chay vì mục đích sức khỏe bên cạnh ăn uống cân đối đầy đủ dưỡng chất như nhóm chất bột đường (glucid), nhóm chất đạm (protid), nhóm chất béo (lipid), những người dương khí hư hay mệt mỏi sợ lạnh sợ gió, hạn chế những thực phẩm rau củ quả thiên về “bổ âm”, nhất là những quả có vị chua đắng quá nếu sử dụng quá nhiều có thể dẫn đến thừa âm thiếu dương. Nếu bệnh nhân có chứng huyết hư gầy nóng, miệng khô khát phần nhiều do âm hư mà thường xuyên ăn thịt cá nhóm thực phẩm “bổ dương” có thể dẫn đến mất cân bằng âm dương, dương thừa âm thiếu.

Qua phân tích trên đây có thể thấy, những thực phẩm ăn chay hay thực phẩm mặn đều có hai mặt của nó, nếu sử dụng đúng cách phù hợp và cân bằng âm dương sẽ mang lại sức khỏe, ngăn ngừa nhiều bệnh tật cho bạn. Tuy nhiên, nếu không biết sử dụng sẽ gây nhiều tổn hại đến sức khỏe của bản thân.

Ngọc Mai – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới