Những sai lầm của mẹ khiến con mãi không cao lên được

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Hằng ngày bạn chăm chút cho con, nhưng đôi khi bạn không biết rằng cách chăm sóc con, cách lên chế độ dinh dưỡng cho con quá mức là sai lầm khiến con bạn không thể cao lên được.

Ép con ăn nhiều thịt cá khiến con không cao lên được
Ép con ăn nhiều thịt cá khiến con không cao lên được

 Cho con ăn nhiều thịt cá

Việc nạp chất đạm từ thịt cá quá nhiều cũng là nguyên nhân khiến trẻ không thể hấp thụ được can xi. Một cuộc thử nghiệm đã cho thấy nếu một ngày cho con ăn 80gr protein thì khoảng 37mg canxi sẽ bị mất. Nếu lượng proten lên đến 240gr thì sẽ mất khoảng 137mg canxi. Chính vì vậy các mẹ nên sắp xếp chế độ ăn với thịt cá vừa phả để không làm phá vỡ sự cân bằng của thực phẩm.

Trộn canxi với thức ăn, sữa

Một số mẹ sợ con thiếu can xi nên đã nghiền nát viên canxi và trộn với thức ăn hoặc sữa để cho bé ăn. Tuy nhiên đây là một sai lầm, các con chũng chỉ có thể hấp thu tối da 20% canxi trong thức ăn, còn lại sẽ được đào thải ra ngoài, can xi tồn đọng sẽ gây ra tình trạng táo bón ở trẻ.

 Cho con ăn cháo nước xương hầm

Việc thường xuyên cho con ăn cháo nước hầm xương không phải là phương pháp giúp thúc đẩy chiều cao của trẻ. Lượng canxi trong xương không dễ hòa tan. Dù bạn có nhinh xương trong 2 giờ thì các chất béo sẽ được hòa tan vào nước nhưng can xi thì vẫn tồn đọng trong xương. Chính vì thế với suy nghĩ bổ sung canxi qua nước hầm xương là không đúng.

Ăn nhiều thực phẩm giàu canxi sau khi uống sữa
Ăn nhiều thực phẩm giàu canxi sau khi uống sữa

Ăn nhiều thực phẩm giàu canxi sau khi uống sữa

Đậu, khoai lang, rau bi na là những thực phẩm chứa nhiều axit, phytic..  chúng sẽ liên kết với canxi trong cơ thể để tạo muối.Vì vậy cho con ăn 3 thực phẩm này với những thực phẩm giàu can xi như sữa sẽ khiến canxi không thể hấp thu vào cơ thể bé, thậm chí chúng còn dao thải những hợp chất trên ra hoài. Vì thế Nếu bạn đã cho con ăn tôm, cua thì không nên ăn kèm với đâu, hoai lang và rau bina… và không nên uống thêm sữa.

 Không cho trẻ tắm nắng để hấp thụ vitamin D

Nếu không có Vitamin D cơ thể sẽ tạo ra chất là hocmone gọi là calcitrol góp phần hấp thụ canxi. Trong khi việc cho trẻ tắm nắng thì sẽ hấp thu Vitamin D. Vì vậy bạn nên cho trẻ tắm nắng mỗi ngày vào sáng sớm (7h-8h), chiều từ 5h30 – 6h). Nếu không có điều kiện tắm nắng cho trẻ thì bạn nên tăng cường Vitamin D cho trẻ thông qua sửa, trứng, cá hồi…

Cho trẻ ăn quá nhiều thưc phẩm chứa dầu mỡ

Lượng canxi – phốt pho cần được hấp thụ trong bé là 2:1. Nhưng nhiều bà mẹ lại cho bé ăn nhiều chất béo như pizza, khoai tây chiên và những đồ ngọt, điều này hiến cho tỷ lệ canxi và phốt pho trong cơ thể là 1:10, tức phốt pho sẽ bài trừ canxi và dẫn đến thiều hụt canxi.

Với những điều khiến trể không thể phát triển chiều cao thì các bà mẹ hãy lưu ý để điều chỉnh lại giúp con mình có thể phát triển chiều cao một cách tốt hơn.

Thanh Hiên: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới