Những thực phẩm tốt cho người mắc bệnh huyết áp thấp

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (4 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Huyết áp thấp được coi là chứng bệnh nguy hiểm không kém gì bệnh cao huyết áp. Khi bị hụt huyết áp sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người bệnh. Vì vậy mà những thực phẩm dĩnh dưỡng dưới đây sẽ rất tốt cho những ai mắc chứng bệnh huyết áp thấp.

Tìm hiểu về bệnh huyết áp thấp?

Huyết áp thấp chính là tình trạng mà chỉ số huyết áp tâm thu dưới 90mmHg, áp thấp tâm trương dưới 60mmHg, hoặc là việc giảm quá hơn 20mmHg so với trị số của người áp thấp bình thường.

Người mắc chứng huyết áp thấp cần kiểm tra sức khỏe định kỳ
Người mắc chứng huyết áp thấp cần kiểm tra sức khỏe định kỳ

Người bị huyết áp thấp sẽ có những biểu hiện như cơ thể mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, người có cảm giác buồn nôn. Chân tay thì lạnh, người thường có biểu hiện cáy gắt, khó tập trung, da nhăn và khô, kèm theo là hiện tượng rụng tóc nhiều. Ngoài ra còn bị suy giảm khả năng dình dục và có hiện tượng thở dốc sau khi làm việc nặng hoặc leo cầu thang.

Do vậy mà việc ổn định được huyết áp là điều quan trong, dù tăng hay giảm thì đều ảnh hưởng đến sức khỏe và công việc của người bệnh.

Những thực phẩm tốt dành cho người mắc bệnh huyết áp thấp

Việc áp dụng một chế độ ăn uống khoa học, sử dụng nhiều thực phẩm dinh dưỡng sẽ góp phần quan trọng trong điều trị huyết áp thấp hiệu quả và tránh nguy cơ tái phát lại.

Dùng nhiều muối hơn

Muối có tác dụng giúp điều trị huyết áp thấp cực tốt vì natri trong muối sẽ làm tăng huyết áp. Tuy nhiên, người bệnh cũng nên chú ý sử dụng muối vừa đủ, tránh thừa vì sẽ gây ứ nước và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim, mạch.

Uống nhiều nước 

Bạn nên sử dụng khoảng 2 lít nước mỗi ngày, đặc biệt là sau khi tập thể dục hoặc trong những ngày hè nóng bức. Vì trong muối có nhiều thành phần natri và kali.

Uống nhiều nước rất tốt cho người thuyết áp thấp
Uống nhiều nước rất tốt cho người thuyết áp thấp

Ngoài ra bạn có thể sử dụng thêm các loại nước ep hoa quả, và các đồ uống có tác dụng làm tăng huyết áp như café, nước chè đặc, nước nho hoặc nước sâm. Vì chất caffein có trong cà phê, trà có tác dụng làm tăng huyết áp. Tuy nhiên, vì cafe gây kích thích tiết dịch dạ dày nên  người bị viêm loét dạ dày nên uống với bột kem cà phê.

Thay đổi chế độ ăn uống

Người mắc chứng huyết áp thấp cần tăng lượng nhiều lượng rau quả, thịt và cá trong chế độ ăn. Các thực phẩm có nhiều chất béo.

Những thực phầm mà người huyết áp thấp nên tránh

Người mắc huyết áp thấp không được ăn kiêng hay bỏ bữa, nhất là bữa sáng vì có thể làm giảm hàm lượng đường ở máu

Hạn chế sử dụng các thực phẩm giàu carbohydrate như gạo, khoai tây, mì ống và bánh mì.. Không dùng thức ăn Đông Y có tính lợi tieur và các đồ uống có cồn gây mất nươc trong cơ thể.

Người mắc huyết áp thấp nên hạn chế sử dụng cà chua trong bữa ăn hàng ngày
Người mắc huyết áp thấp nên hạn chế sử dụng cà chua trong bữa ăn hàng ngày

Các thực phẩm như cà chua sẽ làm hạ huyết áp, làm cho những người mắc chứng huyết áp thấp càng thấp hơn, xuất hiện nhiều các triệu chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt,… do vậy không nên ăn nhiều. hay táo mèo, hạt dẻ nướng, sữa ong chúam….

Các thực phẩm có tính lạnh như dưa hấu, đậu đỏ, đậu xanh, hành tây, rau bina, cần tây, hạt hướng dương… đều là những thực phẩm có tác dụng hạ huyết áp vì thế không nên ăn.

 Hiền – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới