Sai sót đề thi minh họa thpt quốc gia lần 3 lỗi do sách giáo khoa lạc hậu.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Cục khảo thí và đảm bảo chất lượng – Bộ GD&ĐT vừa lên tiếng vì những sai sót trong đề thi minh họa cho kỳ thpt quốc gia, Bộ mới công bố chiều ngày 14/05 vừa qua. Theo đó Bộ lỗi một phần là so sách giáo khoa lạc hậu trong khi sự thay đổi của xã hội ngày càng nhanh chóng. 

Sai sót đề thi minh họa thpt quốc gia lần 3 lỗi do sách giáo khoa lạc hậu.

Sai sót trong đề thi minh họa thpt quốc gia lần 3.

Đề thi minh họa lần này được cho là đề mẫu để thí sinh tham khảo trước khi bước vào đề thi chính thức của kỳ thi thpt quốc gia diễn ra vào cuối tháng 6 tới. Tuy nhiên, đề thi cũng dính phải những sai sót nhỏ đáng tiếc. Cụ thể là ngày hôm qua, nguyên giảng viên khoa Hóa trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã phát hiện ra đề thi minh họa Hóa học trong bài thi Khoa học tự nhiên lỗi ở câu 74. Và giảng viên này cũng chỉ ra và đưa ra cách giải được cho là đúng nhất và hợp lý khiến nhiều thí sinh tâm phục.

Tuy nhiên chưa dừng lại ở đó, hôm nay một giảng viên khác tại trường Đại học Đồng Nai cũng đã chỉ ra những sai sót trong đề thi minh họa Địa lý thpt quốc gia lần 3 vừa qua. Theo đó ở đề thi Địa lý sai sót xảy ra ở những câu: 42, 44. 52, 55  những câu hỏi khiến thí sinh khó đưa ra được đáp án chính xác cho mình.

Cụ thể như sau:

Thứ nhất, câu 44, mã đề 003 không có đáp án nào đúng.

Câu 44: Quốc lộ 1 bắt đầu từ tỉnh Lạng Sơn và kết thúc ở…

A. Cần Thơ;                B. Kiên Giang;

C. Cà Mau;                  D. Thành phố Hồ Chí Minh.

“Nước ta không có quốc lộ 1 mà chỉ có quốc lộ 1A; quốc lộ 1B; quốc lộ 1K…” – thầy Thuật khẳng định.

Thứ hai đó là câu 52 cũng trong đề thi trên:

Câu 52. Căn cứ vào Atlat Địa lý Việt Nam trang 10, cho biết hệ thống sông nào sau đây nằm cả ở phần lãnh thổ phía Bắc và phần lãnh thổ phía Nam nước ta?

A. Đồng Nai.          B. Cả.                       C. Thu Bồn.                D. Mê Công.

Theo Thầy Thuật chia sẻ: “Tôi dạy Địa lý trên 30 năm nhưng không thể trả lời được câu hỏi này. Chẳng lẽ nước ta có hệ thống sông chảy từ miền Bắc xuống tận miền Nam?” –

Thứ ba, theo thầy Nguyễn Văn Thuật, đề thi môn Địa lý không bám sát thực tế. Đó là ở câu 55:

Câu 55: Dựa vào Atlat Địa lý Việt Nam trang 15, cho biết các đô thị nào sau đây có quy mô dân số trên 1 triệu người?

A. TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng.   B. Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng.

C. Hải Phòng, Cần Thơ, Hà Nội.                  D. Hà Nội, Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh.

“Số dân Đà Nẵng năm 2015 đã trên một triệu, Hải Phòng trên 2 triệu, còn Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh thì khỏi phải nói. Vậy đáp án nào đúng? Đã sử dụng số liệu để hỏi học sinh thì số liệu cần bám sát thực tế. Học sinh Đà Nẵng sẽ lúng túng với câu hỏi này” – thầy Thuật cho biết.

Thứ tư là trong đề tham khảo, phương án nhiễu vô duyên, đó là như câu 42.

Câu 42. Khu vực nào sau đây ở nước ta có động đất mạnh nhất?

A. Nam Bộ.                  B. Miền Trung.                C. Tây Bắc.                   D. Đông Bắc.

Theo thầy Thuật, nước ta không có khu miền Trung mà chỉ có khu Bắc Trung bộ; khu Duyên hải Nam Trung bộ. Mặc dù phương án B là sai nhưng với đề thi trắc nghiệm quốc gia không nên dùng phương án “nhiễu vô duyên”. Loại phương án nhiễu vô duyên chỉ dành cho chương trình “Ai là triệu phú”. Kiến thức địa lý lớp 12 rất phổ thông, mọi người dân lớn tuổi đều biết.

Tuy nhiên, đối với các giáo viên giảng dạy Địa lý khác thì đề tham khảo môn Địa lý mã đề 003 vừa được Bộ công bố cho biết: Với câu hỏi 44, trong tất cả các tài liệu và SGK mà giáo viên, học sinh được tiếp xúc, không có quốc lộ 1A hay 1B mà chỉ có quốc lộ 1.

Còn với câu hỏi số 52, nếu nhìn vào Atlat sẽ thấy sông Mê Công là con sông duy nhất chảy qua hai miền Nam – Bắc. “Sông Mê Công trong quá trình chảy từ Trung Quốc qua các nước Đông Nam Á có rất nhiều phụ lưu. Ở miền Bắc, sông Mê Công có phụ lưu chảy vào. Như vậy, câu hỏi và đáp án đều không sai”.

Đối với câu hỏi 55, mục đích của câu hỏi là yêu cầu học sinh khai thác Atlat. Đây là câu hỏi ở mức độ đọc hiểu. Đánh giá thêm về đề môn Địa lý, giáo viên này cho rằng đề thi có sự phân hóa, đáp ứng được 2 yêu cầu của kỳ thi là xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại học. Trong đó, 12 -13 câu đầu chủ yếu yêu cầu học sinh khai thác trong Atlat nên rất dễ “ăn điểm”.

Sai sót đề thi minh họa thpt quốc gia lần 3 lỗi do sách giáo khoa lạc hậu.

Hiện tại đối với đề thi minh họa địa lý thpt quốc gia lần 3, theo như: PGS.TS Nguyễn Đức Vũ, đại diện tổ xây dựng đề tham khảo môn địa lý thpt quốc gia giải thích:

Đề thi đã được xây dựng dựa trên atlat địa lý hiện hành và sách giáo khoa hiện hành. Tuy nhiên theo ông Vũ thì có một số nội dung trong sách giáo khoa có thể đã lạc hậu, hơn nữa do tình hình kinh tế xã hội thay đổi nhanh và liên tục, trong khi sách giáo khoa chưa thể cập nhật thường xuyên mới dẫn đến tình trạng trên.

Còn ông Sái Công Hồng, đại diện Cục khảo thí đảm bảo chất lượng Bộ GD&ĐT cho rằng:“Chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm khi làm đề thi chính thức không đưa các thông tin chưa được cập nhật trong sách giáo khoa vào đề thi để tránh gây ra những tranh luận không đáng có”.

Theo như khẳng định từ phía Bộ GD&ĐT trước đó thì đây sẽ lần cuối cùng Bộ công bố đề thi thử nghiệm cũng như minh họa cho kỳ thi năm nay trước kho bước vào kỳ thi chính thức vào cuối tháng 6. Bộ cũng khuyên thí sinh nên ông thi và tập chung luyện thi vào các đề thi mẫu mà Bộ đã ban hành để bám sát những nội dung mà Bộ hướng đến.

Nguồn: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới