Sử dụng thuốc giảm cân và những điều bạn nên biết

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Để lấy lại vóc dáng một cách nhanh nhất mà nhiều người đã sử dụng thuốc giảm cân cấp tốc mà không biết nó có thể gây hại nguy hiểm cho sức khỏe.

Sử dụng thuốc giảm cân và những điều bạn nên biết

Sử dụng thuốc giảm cân và những điều bạn nên biết

Hiện nay trên thị trường đang có rất nhiều các loại thảo dược hay thực phẩm chức năng được quảng cáo là có tác dụng giảm cân hiệu quả, không qua kiểm nghiệm, không rõ nguồn gốc. Có một số thuốc cho hiệu quả giảm cân do gây rối loạn tiêu hoá (tiêu chảy), dẫn đến mất nước và rối loạn điện giải, nguy hiểm cho sức khoẻ. Theo tin tức Y tế Việt Nam, rất nhiều loại thuốc như trên được cảnh báo thiếu an toàn, bị cấm lưu hành, một số được phát hiện là hàng trôi nổi nhập từ Trung Quốc. Các bệnh viện cũng đã tiếp nhận bệnh nhân phải vào cấp cứu do tác dụng phụ của thuốc giảm cân cấp tốc gây ra.

Tại sao không nên lạm dụng các loại thuốc giảm cân cấp tốc?

Theo cô Ngô Minh Huệ giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết những thuốc giảm cân cấp tốc trôi nổi trên thị trường thường gây mất nước và ức chế thần kinh gây chán ăn, kích thích cường giao cảm, gây đầy bụng, khó tiêu… nên người sử dụng thường gặp các tác dụng phụ như: đau đầu, mất ngủ, tăng huyết áp, tim đập nhanh, khô miệng, táo bón hoặc tiêu chảy, giảm hấp thụ các vitamin tan trong mỡ…

Nguyên tắc khi dùng thuốc giảm cân là gì?

Theo thầy Trần Anh Tú giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết khi sử dụng thuốc giảm cân cần lưu ý:

  • Thuốc điều trị phải được dùng song song với chế độ ăn uống và vận động khoa học. Thuốc giảm cân chỉ nhằm hỗ trợ người bệnh thực hiện được chế độ ăn kiêng thích hợp. Không nên hiểu lầm về những tác dụng “thần kỳ” mà thuốc giảm cân có thể mang lại. Trên thực tế không một trường hợp nào thành công bằng uống thuốc đơn thuần mà không kết hợp chế độ ăn kiêng và luyện tập thể lực.
  • Thuốc phải được cân nhắc ở từng giai đoạn của một quá trình dài điều trị, và phải được bác sỹ chỉ định riêng cho từng đối tượng khác nhau.
  • Thuốc chỉ được tiếp tục nếu cân nhắc thấy an toàn và hiệu quả trên người bệnh đó.
  • Cảnh giác khi dùng thuốc giảm cân: Các bác sĩ tư vấn cho biết, thuốc giảm cân chỉ có tác dụng “hỗ trợ” chứ không thể phát huy hết tác dụng nếu không được kết hợp với một chế độ ăn uống khoa học hay luyện tập thường xuyên.

Để giảm cân nên có một chế độ ăn uống khoa học và kết hợp với tập luyện

Để giảm cân nên có một chế độ ăn uống khoa học và kết hợp với tập luyện

Nếu người sử dụng trên 60 tuổi hay dưới 18 tuổi, muốn dùng thuốc giảm cân phải hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng vì hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc giảm cân nhưng về hiệu quả thì có loại vẫn chưa có một cơ quan chuyên môn có thẩm quyền nào xác nhận.

  • Bạn nên sử dụng loại thuốc giảm cân có nguồn gốc rõ ràng, có các thành phần từ tự nhiên, uy tín, không gây hại cho sức khỏe hay gây ra các tác dụng phụ. Cần sử dụng thuốc đúng liều lượng và phù hợp tình trạng cơ thể. Tốt nhất là chỉ dùng thuốc giảm cân theo sự hướng dẫn của đội ngũ hỗ trợ, chuyên gia hay bác sĩ.

Trên đây là một số lưu ý khi sử dụng thuốc giảm cân. Các bạn hãy xây dựng cho mình một chế độ ăn và chế độ luyện tập hợp lý cơ thể khỏe mạnh và có một vóc dáng đẹp, tránh lạm dụng các loại thuốc giảm cân nhé!

Nguyễn Thảo – Ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới