Thuốc tây hết hạn có sử dụng được không?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Khác với thuốc đông y, thuốc tây có những thành phần mang tính hóa học nhiều hơn để đảm bảo các yếu tố an toàn cao. Nên nếu không may sử dụng phải thuốc hết hạn người bệnh cũng không nên quá lo lắng vì thuốc tây hết hạn không quá độc như chúng ta nghĩ.

Đối với một vài loại thuốc hết hạn vẫn có thể sử dụng được

Đối với một vài loại thuốc hết hạn vẫn có thể sử dụng được

Thuốc tây hết hạn sử dụng vẫn có thể sử dụng được

Việc khẳng định thuốc tây hết hạn vẫn có thể sử dụng được cũng như không gây ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh là hoàn toàn có căn cứ và dựa theo những gì khoa học đã chứng minh. Theo chuyên gia David Nierenberg, công tác ở vị trí trưởng khoa Dược và Độc chất lâm sàng, tại Trung tâm y tế Dartmouth Hitchcock (Mỹ) cho biết: Đối với một số loại thuốc không cần đơn thì việc người bệnh sử dụng thuốc quá hạn sử dụng sẽ không hề ảnh hưởng tới sức khỏe con người, thậm chí thuốc vẫn phát huy được tác dụng, nếu trong điều kiện bảo quản thuốc đúng cách, bảo quản thuốc đúng cách nghĩa là thuốc không bị tiếp xúc với nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng hoặc nhiệt, độ ẩm. Thông thường các công ty dược trước khi sản xuất ra thuốc đều có sự kiểm nghiệm về hiệu quả và độ an toàn của thuốc trong thời gian nhất định, khoảng 2 – 3 năm nhưng chỉ khi được bảo quản đúng cách.

Bên cạnh tin y học cũng đưa ra một bằng chứng chứng minh, một nghiên cứu vào năm 2000 của FDA cho thấy, 90% thuốc có trong kho dự trữ của Bộ Quốc phòng Mỹ vẫn đủ hiệu lực trong vài năm sau khi đã hết hạn. Phát hiện này đã gợi ý cho các nhà sản xuất thuốc dè dặt hơn về hạn sử dụng, đưa ra những câu hỏi về việc thử nghiệm thời gian hủy thuốc kéo dài.

Ngoài ra người dùng nên đặc biệt lưu ý đến hạn sử dụng của thuốc

Đặc biệt lưu ý khi sử dụng thuốc hết hạn

Không phải đến ngày nay thông tin về thuốc hết hạn vẫn có tác dụng mới được công bố, trước đó đã có rất nhiều thấy thuốc tư vấn chia sẻ với bệnh nhân về vấn đế thuốc hết hạn vẫn có thể dùng được nhằm giúp bệnh nhân tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể, nhưng khá nhiều người tỏ ra hoang mang và e ngại trước thông tin này, nên nhiều người thường có quan niệm thuốc hết hạn chính là “thuốc độc”. Tuy nhiên sự lo ngại và dè chừng của người dùng không phải là không có căn cứ, với một số loại thuốc như aspirin hoặc thuốc loại thuốc không kê đơn thí khi thuốc hết hạn người dùng vẫn có thể sử dụng được. Còn đối với một vài loại thuốc thuộc dạng dung dịch thì tuyệt đối người bệnh không nên sử dụng dù là mới hết hạn, thậm chí những loại thuốc này có điều kiện bảo quản và cách sử dụng khá khắt khe, như từ khi mở nắp người bệnh không nên sử dụng quá 3 tháng, nghĩa là sau khi mở nắp dù dùng thuốc không hết người bệnh cũng nên bỏ đi.

Nguyên nhân là do thuốc đựng trong lọ sẽ trở nên vô trùng khi chừng nào chưa được bóc ra, còn khi đã được mở nắp thuốc rất dễ khiến vi khuẩn xâm nhập, cũng như môi trường bên ngoài tác động vào làm thuốc bị giảm một phần lớn tác dụng. Điều này hoàn toàn đúng với những loại thuốc nhỏ mắt, thuốc cho bệnh não, bệnh đường hô hấp, thuốc kê đơn…

Mặc dù với một vài loại thuốc đã hết hạn vẫn có tác dụng nhất định với người bệnh, tuy nhiên bạn cũng không nên quá lạm dụng cũng như tùy tiện sử dụng chúng. Tốt nhất trước khi sử dụng những loại thuốc này người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ, trình dược viên xem dùng thuốc này có phù hợp với tình trạng sức khỏe hiện tại hay không. Bên cạnh đó người bệnh cũng nên chú ý tới điều kiện bảo quản thuốc để thuốc phát huy được tác dụng một cách tối đa trong việc điều trị và chữa bệnh.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới