4 sai lầm của cha mẹ khiến bé biếng ăn

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bé biếng ăn dẫn đến suy dinh dưỡng, còi xương và nhiều hệ lụy khác. Để giúp trẻ ăn tốt hơn, nhiêu bậc phụ huynh không chỉ phải đau đầu nghĩ ra thực đơn dinh dưỡng khác mà còn làm nhiều những hành động như rong chơi, mở nhạc lớn hay bơm xi lanh cho trẻ. Chính những việc làm này khiến trẻ biếng ăn hơn mà các bậc phụ huynh không ngờ.

Trẻ biếng ăn khiến bố mẹ rất lo lắng
Trẻ biếng ăn khiến bố mẹ rất lo lắng

4 sai lầm của cha mẹ khiến bé biếng ăn

+ Cha mẹ thiếu tự tin các cách nuôi dạy trẻ

Nhiều bậc cha mẹ thường hay tự hỏi rằng liệu cách mình dạy con như vậy đã đúng chưa, có nhiều khi kỳ vọng quá nhiều vào trẻ, khiến trẻ bị áp lực theo và ngày càng biếng ăn.

Các bà mẹ thường hay so sánh là trẻ nặng được mấy cân rồi, và đó là một nguyên nhân khiến các bé biếng ăn.

+ Vừa cho bé ăn vừa rong chơi

Đây là một thói quen mà nhiều phụ huynh mắc phải. Để cho bé ăn nhiều, mẹ thường hay bế bé đi lòng vòng hoặc đẩy xe đi xung quanh để trẻ ăn nhiều. Nhưng vào độ tuổi này trẻ đã nhận biết được những vật xung quanh, nên khi dong trẻ đi như vậy khiến trẻ phân tán lực chú ý và dần dần hình thành ý thức chơi quan trọng hơn ăn.

Do đó bé biếng ăn, một phần lớn là vì những thói quen này của cha mẹ. Bởi vậy, để giảm thiểu tình trạng này, nên tạo cho bé một thói quen ngồi trên ghế và ăn cho đến khi xong mới được đi chơi.

Trẻ biếng ăn do những thói quen của bố mẹ
Trẻ biếng ăn do những thói quen của bố mẹ

+ Kéo dài bữa ăn trên 30 phút

Đây là một thói quen không tốt cho dạ dày của bé. Vì vậy các bậc phụ huynh nên cho bé ăn bằng những thói quen bình thường, nếu có thể thì hãy cho bé ăn cùng với người lớn và cho bé tự xúc ăn sẽ giúp bé ăn nhanh hơn.

+ Cho trẻ ăn bằng ống hút

Nhiều bậc phụ huynh thấy trẻ biếng ăn thì xay nhuyễn cơm hoặc cháo và cho trẻ ăn bằng ống hút hoặc bằng xi ranh, bơm vào miệng cho bé. Đây là thói quen không tốt và cũng không vệ sinh, gây nên những hệ quả về dạ dày cho bé. Đồng thời, tạo thói quen lười nhai, lười ăn của bé và còn có thể gây nên bệnh lý dạ dày.

Bé biếng ăn có biểu hiện như thế nào?

Theo nhiều nghiên cứu về hành vi ăn uống của trẻ thì những biểu hiện sau đang nói lên trẻ biếng ăn.

Trẻ biếng ăn thường từ độ tuổi từ 8 tháng tuổi đến 4 tuổi, ở độ tuổi này trẻ đã nhận định được thức ăn và có những phản ứng khác nhau đối với đồ ăn.

Nhiều trẻ sự tuyệt với đồ ăn
Nhiều trẻ sự tuyệt với đồ ăn

Khi trẻ ăn, mỗi bữa ăn có thể kéo dài trên 30 phút với lượng đồ ăn rất ít thì đây là biểu hiện đầu tiên khi bé biếng ăn.

Khi trẻ biếng ăn thì dẫn đến cân nặng của trẻ cũng sụt giảm theo, vì vậy nếu trẻ có cân nặng nhẹ hơn so với chuẩn thì các bậc phụ huynh nên lưu ý đến vấn đề này.

Trẻ chỉ thích ăn một vài thức ăn thay vì ăn thêm nhiều món mới lạ cũng là biểu hiện bé biếng ăn.

Đồng thời, trẻ thường có biểu hiện quấy nhiễu trong giờ ăn cũng là một dấu hiệu nói lên trẻ biếng ăn.

Khi so sánh bữa ăn với các trẻ khác thì thấy bé ăn ít hơn hẳn thì các bà mẹ nên gặp bác sĩ ngay để tham vấn và đưa ra giải pháp kịp thời.

Song một điều đáng nói ở những điều khiến trẻ biếng ăn lại bắt nguồn từ những thói quen tưởng chừng như nhỏ nhặt của các bậc phụ huynh.

Vì vậy, nếu muốn bé ăn tốt, ngoài việc thay đổi chế độ dinh dưỡng để kích thích bé ăn nhiều thì cũng nên tạo cho bé những thói quen ăn uống và tập trung thì mới giúp bé biếng ăn thay đổi thói quen của mình.

Đào Trịnh –  ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới