5 bước để nhận dạng bài thi trắc nghiệm THPT quốc gia.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bộ GD&ĐT đã công bố các môn thi trắc nghiệm trong kì thi THPT quốc gia năm 2017 và ngay mới hôm qua Bộ cũng đã công bố 14 đề thi minh họa cho kì thi sắp tới. Có 13/14 tổng số môn là trắc nghiệm.

bai-thi-trac-nghiem-thpt-2
5 bước để nhận dạng bài thi trắc nghiệm THPT quốc gia.

Bài thi trắc nghiệm là bài thi mà có thể dễ đánh lừa thí sinh với những câu hỏi na ná giống nhau và dễ đưa thí sinh đến những câu trả lời sai. Vậy làm cách nào để nhận dạng bài thi trắc nghiệm THPT quốc gia và hoàn thành đạt điểm cao. Dưới đây là một số kĩ năng kinh điển giúp bạn hoàn thành tuyệt đối.

Không nên vội vàng trả lời ngay.

Khi cầm trong tay đề thi bạn đừng vội vàng lao vào câu trả lời. Thay vào đó bạn nên nhìn tổng quan qua toàn bộ đề thi để xác định xem đề thi gồm có mấy phần, có bao nhiêu câu hỏi (mặc định tùy từng đề thi) có các câu hỏi nào khác thường hơn không? Cái nhìn toàn diện này để bạn biết toàn bộ bài thi và cấu trúc bài thi, hiện nay trong kì thi THPT quốc gia chúng ta được mặc định là 90 phút và 50 câu hỏi như vậy chúng ta sẽ có 1,25 phút cho một câu.

Khoảng thời gian này rất quan trọng đối với những câu hỏi hóc búa cần tính toán và suy luận. Vì thế bạn nên dùng tối đa thời gian này cho một câu. Bằng cách này bạn sẽ chủ động được thời gian và bình tĩnh hơn khi làm bài và có một tốc dộ phù hợp. Và cái cần thiết là bạn đủ thời gian để đọc và hiểu kĩ câu hỏi và các đáp án tránh tình trạng đọc lướt dẫn đến hiểu nhầm câu hỏi.

bai-thi-trac-nghiem-thpt
Không nên vội vàng trả lời ngay

Trả lời tuân theo thứ tự.

Việc tìm ra câu hỏi để bạn biết trả lời là bước đầu giúp bạn nhận dạng bài thi trắc nghiệm. Tuy nhiên sẽ mất kiểm soát về thời gian. Trả lời các câu hỏi theo thứ tự là cách tiếp cận tốt hơn khi làm bài thi trắc nghiệm . Bằng cách này bạn sẽ từ  từ đi qua các câu hỏi một cách làn lượt tránh tình trạng bỏ sót.

Có nhiều bạn hỏi là việc trả lời như vậy sẽ rất mất thời gian khi gặp phải câu khó. Đúng vậy nếu bạn gặp phải câu khó mà cho rằng thời gian nó trôi qua hơn 1 phút, tôi khuyên bạn nên bỏ qua và chuyển sang câu khác. Đối với những câu chưa chắc chắn bạn có thể đánh dấu và làm sau khi đã hết lượt đầu tiên cho bài thi.

Nhìn vào và đọc kĩ các câu trả lời xung quanh

Đa số các dạng bài thi trắc nghiệm thường có một vài thủ thuật để xoay đáp án và khiến gây nhầm lẫn. Vì vậy trường hợp không chọn được đáp án thích hợp nhất và phân vân chưa biết chọn đáp án nào thi một cách tốt nhất là nhìn xung quanh các câu trả lời gần đó để phỏng đoán.

Đừng sợ khi phải thay đổi đáp án đầu tiên

Mặc dù câu trả lời đầu tiên thì cơ hội xác xuất chính xác cao hơn nhưng nếu bạn phân vân và nghi ngờ câu trả lời của mình hãy quay lại đọc kĩ lại câu hỏi một lần nữa. Nhiều nghiên cứu về tâm lý Sư phạm chỉ ra rằng khi bạn nghi ngờ câu trả lời đó sai thì phần trăm đúng là rất cao. Khi đó bạn đừng ngại ngần thay đổi câu trả lời.

cah-thi-trac-nghiem-thpt
Đừng sợ khi phải thay đổi đáp án đầu tiên

Cuối cùng bạn nên có những khoảng thời gian nghỉ ngắn trong khi làm bài.

Đối với khối lượng lớn các câu hỏi trọng dạng bài trắc nghiệm thì thời gian được xem là yếu tố quan trọng và không được lãng phí. Tuy nhiên về tâm lý cơ bản bạn nên dành ra một khoảng thời gian nghỉ nhanh để mau chóng chuyển giữa các câu và rất hữu ích.

Với các môn trắc nghiệm thì việc trả lời đúng hay không và có thực sự đạt điểm cao hay không là dựa vào kiến thức là yếu tố nền tảng để suy luận. Bên cạnh đó để đạt kết quả tốt nhất học sinh nên tập làm quen với mô hình trắc nghiệm hàng ngày và cố gắng ép mình vào trong khuân khổ của bài thi.

Lam hạ: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới