5 thủ phạm khiến hệ miễn dịch của bạn suy giảm

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Có một hệ miễn dịch khỏe mạnh là mong muốn của tất cả mọi người nếu không bảo vệ hệ miễn dịch cẩn thận rất dễ làm chúng kém đi. Để tránh những “thủ phạm” gây suy giảm hệ miễn dịch chúng ta hãy cùng điểm mặt những hoạt động này này nhé.

Stress là một trong những nguyên nhân khiến hệ miễn dịch suy giảm
Stress là một trong những nguyên nhân khiến hệ miễn dịch suy giảm

Chức năng của hệ miễn dịch

Trước tiên, chúng ta cần hiểu thêm một chút về hệ miễn dịch. Hệ miễn dịch là trạng thái phòng vệ sinh học đầy đủ, chúng giúp chống lại nhiễm trùng, bệnh tật, hoặc sự xâm hại sinh học không mong muốn khác. Chúng có thể dung hòa các phản ứng để tránh viêm nhiễm và dị ứng hay các bệnh tự miễn.

Hệ miễn dịch được chia làm 2 loại đó là: Miễn dịch bẩm sinhmiễn dịch thức ứng. Đối với miễn dịch thích ứng cũng được chia làm hai loại là: Miễn dịch tự nhiên (miễn dịch không đặc hiệu) và miễn dịch thu được (miễn dịch đặc hiệu).

Chức năng của hệ miễn dịch là bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng. Chúng giúp củng cố, tăng cường hệ miễn dịch, đây là bước sống còn để có sức đề kháng chống lại bệnh tật, giảm nguy cơ mắc các bệnh như cảm lạnh, hoa, sốt, ung thư…

Các thấy thuốc tư vấn rằng, nếu muốn có một hệ miễn dịch khỏe mạnh chúng ta cần kiểm soát stress, thường xuyên tập luyện, có một chế độ ăn hợp lý và bổ sung dinh dưỡng và thảo dược thích hợp để tăng cường hệ miễn dịch.

Đặc biệt chúng ta cần phải tránh một số yếu tố khiến hệ miễn dịch suy giảm dưới đây để bảo vệ hệ miễn dịch của mình một cách tốt nhất, phòng tránh bệnh tật.

Bị béo phì

Khi bị béo phì sẽ khiến hệ miễn dịch của bạn bị suy yếu vì nó ảnh hưởng đến khả năng tế bào bạch cầu nhân lên sản sinh kháng thể và phòng ngừa viêm nhiễm.

Béo phì là nguyên nhân giảm miễn dịch
Béo phì là nguyên nhân giảm miễn dịch

Rượu va chất kích thích

Khi uống rượu nhiều, sẽ làm giảm phản ứng của hệ miễn dịch với những mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể. Những loại chất chuyển hóa của rượu là acetaldehyde, đây là chất làm suy yếu chức năng nhung mao của phổi làm cho nó dễ bị vi khuẩn và vi rút xâm nhập gây ra viêm phổi hoặc ung thư phổi.

Ngủ kém

Ngủ kém là một trong những yếu tố có kiến cho chức năng của hệ miễn dịch kém đi và làm giảm các tế bào có tác dụng chống vi khuẩn. Một nghiên cứu của trường ĐH Chicago đã chỉ ra rằng: Những người phụ nữ chỉ ngủ 4 tiếng mỗi đêm thì trong 1 tuần sẽ chỉ tạo ra một nửa số kháng thể chống cúm trong máu so với những người ngủ đủ 7-8 tiếng/ngày.

Thường xuyên bị stress

Các y bác sĩ đã chỉ ra, nếu bị stress nặng và trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng tới hệ miễn dịch. Khi bị stress sẽ khiến cho não của bạn sản sinh ra hormon cortisol, chúng làm suy yếu chức năng của những tế bào T chống nhiễm trùng.

Nếu làm việc khiến bạn stress, hãy thực hiện những hoạt động vui chơi giải trí để giảm căng thẳng giúp cho hệ miễn dịch luôn khỏe mạnh nhé.

Chế độ bất hợp lý

Việc tiêu thụ nhiều đường tinh chế và những thực phẩm chế biến chứa nhiều các loại như: Thuốc trừ sâu, chất phụ gia, chất bảo quản sẽ làm suy yếu hệ miễn dịch. Nghiên cứu mới nhất trên Journal of Clinical Nutrition, Mỹ cho biết: Khả năng tiêu diệt tế bào bạch cầu sẽ giảm đi sau khi ăn khoảng 100mg đường.

Thanh Hiên: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới