7 bài thuốc Y học cổ truyền từ tỏi chữa bệnh hiệu nghiệm

Tỏi không chỉ là gia vị được dùng trong nhiều món ăn mà nó còn được xem như một vị thuốc quý có tác dụng phòng trừ nhiều bệnh rất hiệu nghiệm.

7 bài thuốc Y học cổ truyền từ tỏi chữa bệnh hiệu nghiệm

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong thành phần của tỏi có chứa các hợp chất giúp hệ thống miễn dịch chống lại vi trùng. Dược sĩ giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, thành phần của tỏi có chứa hợp chất alliin, khi nghiền nát hoặc nhai tỏi, hợp chất này sẽ biến thành allicin chứa lưu huỳnh, khiến cho tỏi có mùi và vị đặc biệt, tạo nên đặc tính chữa bệnh của tỏi. Các nhà khoa học đã chứng minh hợp chất này có khả năng tăng cường phản ứng chống lại bệnh tật của một số tế bào bạch cầu trong cơ thể khi chúng gặp phải virus, chẳng hạn như virus gây cảm lạnh, cảm cúm.

Theo y học cổ truyền, một số bài thuốc từ tỏi sau đây có tác dụng phòng và chữa bệnh rất hiệu nghiệm.

Hỗ trợ điều trị lao phổi, viêm cơ hoành do lao phổi:

Bạn áp dụng bài thuốc sau đây: Lấy một lượng tỏi vỏ tía 30g, bột bạch cập 3g. Tỏi đem bóc vỏ, cho vào nồi đun nước sôi khoảng 1 phút (bảo đảm cho bên trong tỏi còn sống, bên ngoài chín vừa phải. Tỏi ăn sống có thể gây kích thích không tốt cho niêm mạc dạ dày và ruột, để chín hết thì sẽ mất tác dụng).

Lấy một lượng 30g gạo nếp cho vào ngâm tỏi nấu thành cháo loãng. Khi nào ăn thì bạn tách tỏi thành nhánh cho vào cháo và trộn đều để ăn. Có thể trộn bột bạch cập vào cháo cùng ăn hoặc uống sau khi ăn cháo.

Thuốc dùng ngoài: Thái lát mỏng tỏi rồi đắp lên vị trí huyệt “đại trùy”, sau đó dùng ngải nhung đặt lên cứu đến khi thấy nóng rát, 2 – 3 ngày cứu một lần.

Chữa chảy máu cam:

Áp dụng bài thuốc như sau: Củ tỏi, bóc vỏ giã nát đắp vào gan bàn chân (huyệt dũng tuyền). Nếu bạn bị chảy máu ở lỗ mũi bên phải thì đắp tỏi ở bàn chân trái, chảy máu ở lỗ mũi bên trái thì đắp ở bàn chân bên phải. Trong trường hợp cả hai lỗ mũi đều bị chảy máu thì bạn đắp ở cả hai bàn chân.

Phòng cảm mạo bằng tỏi

Cách thực hiện như sau: lấy tỏi giã nát vắt lấy nước cốt, pha thêm nước theo tỉ lệ 1:10, buổi tối trước khi đi ngủ bạn nhỏ vài giọt vào mũi.

Chữa cảm cúm, ngạt mũi, nhức đầu, sốt, sợ lạnh:

Cách thực hiện như sau: Tỏi, hành và gừng, ba thứ lấy một hàm lượng bằng nhau sắc uống cho ra mồ hôi. Dược sĩ, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, cách làm này có tác dụng rất tốt trong việc điều trị cảm cúm, ngạt mũi, nhức đầu, sốt, sợ lạnh.

Trị cảm cúm bằng tỏi

Chữa ho gà bằng tỏi

Cách làm như sau: Lấy một lượng 30g tỏi (loại vỏ tiá càng tốt) đem giã nát, cho thêm 250 ml nước sôi để nguội, ngâm trong vài giờ rồi gạn lấy nước, thêm chút đường. Liều dùng: Trẻ dưới ba tuổi mỗi lần uống ½ thìa cà phê, trẻ trên ba tuổi mỗi lần dùng một thìa, mỗi ngày uống ba lần.

Ngoài ra bạn có thể áp dụng cách: lấy một củ tỏi vỏ tía bóc vỏ, cắt nhỏ, vỏ quýt 1 cái, xé nhỏ, cho thêm 200 ml nước, sắc kỹ, cho thêm một ít đường, mỗi ngày uống 2 – 3 lần.

Hỗ trợ chữa viêm mũi dị ứng, viêm xoang:

Cách làm như sau: Giã nát tỏi lấy nước cốt rồi trộn với dầu vừng theo tỉ lệ 1:2, có thể thay thế mật ong cho dầu vừng. Rửa sạch lỗ mũi bằng nước muối, lau khô, sau đó lấy bông tẩm thuốc chấm vào.

Hỗ trợ chữa viêm khí quản mạn tính, ho lâu ngày, tăng huyết áp:

Cách làm như sau: Lấy một lượng tỏi 500g, bóc vỏ rồi dùng 50g muối đem “muối” như muối dưa. Khoảng 3 ngày sau thì lấy ra hong khô, cho vào liễn hoặc hũ ngâm với dấm ăn, cho thêm ít đường, để vài ngày là có thể dùng được.

Cách dùng để chữa bệnh như sau: vào sáng sớm và tối trước khi đi ngủ, khi bụng đói, ăn 1 – 2 củ và uống thêm một ít nước giấm tỏi đó. Ăn liên tục trong vòng 10 -15 ngày, nghỉ 3 ngày lại tiếp tục.

Nguồn: Ytevietnam.edu.vn tổng hợp.

Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo Bác sĩ Phùng Mạnh Cường Bác sĩ Phùng Mạnh Cường Bệnh viện thẩm mỹ gangwhoo