Chế độ dinh dưỡng của người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp cần phải có đủ hàm lượng vitamin C, hay những loại thực phẩm giúp chống viêm, hạn chế viêm như cá hồi, nghệ,… Ngoài ra cũng cần phải bổ sung các loại thực phẩm giàu axit béo omega 3, những loại thực phẩm mang lại chất khoáng cũng như nguồn năng lượng cho người bệnh.
- Bật mí những dấu hiệu nhận biết bệnh viêm khớp dạng thấp.
- Những nguyên nhân khiến bạn dễ mắc viêm khớp dạng thấp nhất?
- Vật lý trị liệu phục hồi chức năng cho người bệnh viêm khớp dạng thấp.
Cá béo
Những loại cá béo giàu axit béo Omega 3 như cá mòi, cá hồi, cá trích… đều rất tốt cho những người mắc bệnh xương khớp. Trong những loại cá này rất giàu omega 3 có tác dụng làm giảm quá trình sản sinh ra các chất gây viêm, ức chế những loại enzyme xấu gây bệnh. Cá béo còn chứa rất nhiều vitamin D, làm giảm sưng tấy đỏ và giúp người bệnh giảm đau.
Dầu ô liu
Hợp chất oleocanthal trong dầu ô liu giúp ngăn ngừa các enzyme tác động vào quá trình viêm nhiễm. Trung bình cứ 3 thìa dầu ô liu có tác dụng bằng 1 liều thuốc Ibuprofen, ngoài ra trong dầu ô liu còn chứa 119 calo giúp tăng cường năng lượng cho cơ thể.
Ớt ngọt, cà chua, trái cây giàu vitamin C
Trong ớt ngọt, cà chua… có rất nhiều vitamin C, chúng giúp bảo vệ callagen, những thành phần chính của sụn. Những người bổ sung được vitamin C trong khẩu phần ăn hàng ngày sẽ giúp cải thiện rủi ro mắc bệnh gút. Đối với người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp nên sử dụng những loại thực phẩm giàu vitamin C như bông cải, xúp lơ…
Hành tỏi
Dù là hành ta, hay hành tây, các loại rau gia vị như mùi tây, húng, tỏi, rau diếp… rất có lợi cho những người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp. Những loại rau này rất giàu quercetin, giúp chống oxy hóa, có tác dụng giảm đau. Hãy ăn ít nhất nửa bát loại thực phẩm này mỗi ngày, chúng sẽ rất có lợi cho bệnh tình của bạn.
Quả anh đào đỏ
Quả anh đào đỏ có anthocyanins, giúp chống oxy hóa, rất tốt cho cơ thể. Có thể sử dụng quả anh đào đỏ làm nước ép, ăn trực tiếp, hay sấy khô, chúng sẽ giúp bạn bớt đau và khả năng viêm nhiễm giảm bớt.
Chè xanh
Trong chè xanh có hợp chất epigallo catechin – 3gallate, có tác dụng giúp hạn chế đau xương, tạo cảm giác thoải mái cho người bệnh. Nên uống từ 3 – 4 cốc chè xanh mỗi ngày và hạn chế caffein, điều này rất tối với người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp.
Bắp cải
Rau bắp cải khi đi vào cơ thể sẽ có tính năng bôi trơn, giúp các khớp trở nên linh hoạt trong chuyển động.
Cà chua
Một cốc nước ép cà chua chín sẽ giúp bạn chống lại quá trình oxy hóa do bệnh thấp khớp gây ra. Trong cà chua có lượng lycopen và carotenoit, rất có lợi trong việc kiềm hãm quá trình gây bệnh viêm khớp dạng thấp.
Bên cạnh việc kết hợp một chế độ dinh dưỡng hợp lý, người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp cũng cần phải tới các cơ sở y tế để được bác sĩ tư vấn và điều trị một cách hiệu quả nhất.
Hoàng Dung – Ytevietnam.edu.vn