Bỏ biến chế ngành Y giải pháp hiệu quả nâng cao chất lượng khám chữa bệnh?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (17 đánh giá, trung bình: 3,12 trong tổng số 5)
Loading...

Bàn về vấn đề này bác sĩ Ngô Trung, Trưởng khoa chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu, Sơn La cho biết việc bỏ biên chế ngành Y là cần thiết bởi lúc đó, các bệnh viện sẽ thuê giám đốc để điều hành bệnh viện còn các y bác sĩ chỉ làm chuyên môn nâng cao tay nghề họ sẽ không phải lo lắng quá nhiều đến việc làm sao để có tiền nuôi sống gia đình.

Để nâng cao chất lượng của ngành Y tế thì cần phải chú trọng ngay từ việc đào tạo cũng như vấn đề thi tuyển đầu vào tại các bệnh viện. Theo bác sĩ Trung “Việc đào tạo bác sĩ nên thay đổi vì đầu vào thấp không chuyên sâu không có tính đột phá. Ở đâu cũng đào tạo bác sĩ cho nên đã đến tình trạng số lượng bác sĩ còn nhiều hơn điều dưỡng. Bác sĩ không nên cử tuyển mà nên thi thực sự. Sát hạch và thi đầu ra phải thực chất, phải chiến đấu chứ không phải xin vào biên chế. Bác sĩ làm cầm chừng, họ đủ ăn nên không cần học tập nâng cao trình độ”

Bỏ biến chế ngành Y có nâng cao chất lượng khám chữa bệnh?

Lý giải về vấn đề xóa bỏ biên chế là cần thiết bác sĩ Trung lý cho rằng: nếu ngành Y bỏ y tế mô hình thì các bệnh viện thuộc nhà nước sẽ giống như bệnh viện tư và phòng khám tư nhân. Lúc đó, bác sĩ phải giỏi, năng động, tìm tòi học hỏi mới có bệnh nhân. Một khi còn biên chế, nhiều cán bộ y tế ỷ lại, không chịu học hỏi, đầu vào tuyển dụng thấp, không có kiến thức và không đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh. Còn y tế cơ sở chỉ chờ đến tháng lĩnh lương. Và cuối cùng người chịu thiệt thòi đương nhiên là người bệnh rồi.

Để có thể dẫn chứng rõ hơn về điều này, bác sĩ Trung cho biết hiện tại ông cũng có 1 phòng khám tư gồm 2 bác sĩ và 5 điều dưỡng và ông sẵn sàng trả lương gấp đôi cho nhân viên của mình so với mức lương trong nhà nước. Hàng tháng tổng thu nhập của họ có thể gấp 10 nhân viên trong bệnh viện miễn là họ phải có trình độ chuyên môn cao thu hút được bệnh nhân nếu không đáp ứng được những yêu cầu thì họ sẽ tự bị đào thải thôi, chính vì mức lương cao và ổn định mà nhân viên của ông luôn cố gắng và nỗ lực hết mình trong việc khám chữa bệnh cho bệnh nhân cũng như trau dồi kiến thức.

Cũng bàn về vấn đề này GS.TS. thầy thuốc nhân dân Trịnh Đình Hải, Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương cho rằng việc bỏ biên chế ngành y là hết sức cần thiết bởi đây chính là một trong những giải pháp có thể nâng cao tay nghề cũng như trình độ và kỹ năng chuyên môn của đội ngũ y bác sĩ. Tốt nhất Bộ nên giao cho các bệnh viện tự chủ trong việc thi tuyển đầu vào nghiêm ngặt hơn.

Còn TS BS Phạm Thanh Hà, Phó Giám đốc Trung tâm chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương thì lại cho rằng việc thay đổi phải tùy thuộc vào điều kiện từng nơi “Đối với những cơ sở đủ điều kiện chúng ta nên áp dụng. Đối với một số bệnh viện mang tính xã hội cao như: BV tâm thần, bệnh viện da liễu… vẫn theo mô hình nhà nước bao cấp một phần nào đó. Còn những cơ sở như: Răng Hàm Mặt thì họ có thể tự chủ được. Lúc đó, nhà nước giữ vai trò lãnh đạo, quản lý, điều tiết về chất lượng, kiểm tra, kiểm soát về giá dịch vụ y tế để cho các cơ sở tự chủ mức tối đa. Nếu làm được như thế sẽ rất có lợi cho sự phát triển của xã hội”. Bác sĩ Hà cũng cho biết thêm để có thể làm được điều này thì nhất định phải có sự kiểm tra,giám sát chặt chẽ. Nếu vẫn giữ mô hình cũ, vừa không đáp ứng được nhu cầu lại không phát triển được. Tuy nhiên vấn đề cốt lõi của mọi vấn đề đó là chúng ta phải làm thế nào để để cho đời sống kinh tế xã hội đi lên, từ đó mới có thể ứng dụng và  điều hòa được mọi vấn đề.

Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược năm 2017

Y Dược là các những ngành có tương lai và triển vọng không chỉ ở hiện tại mà còn tương lại vì vậy số lượng thí sinh đăng ký theo học ngành này đều không ngừng tăng lên. Việc xóa bỏ biên chế ngành Y sẽ lại càng mở ra nhiều cơ hội cho các bạn theo ngành Y Dược được làm ở những cơ sở, trung tâm y tế và bệnh viện uy tín. Tuy nhiên để có thể trụ vững và theo nghề thì những người theo ngành này cũng phải nâng cao ý thức học tập và rèn luyện tay nghề ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Nếu bạn không đủ năng lực và may mắn để theo học tại các trường Đại học Y Dược bạn nên đăng ký xét tuyển Cao đẳng Dược và Cao đẳng Điều dưỡng về trường Cao đẳng Y Dược Pasteur . Để xóa bỏ áp lực thi cử và tạo nhiều điều kiện cho các bạn thí sinh có thể theo học tại trường, năm 2017 nhà trường tiến hành tuyển sinh theo hành thức hết sức đơn giản đó là: Thí sinh chỉ cần đỗ Tôt nghiệp THPT và có hạnh kiểm năm lớp 12 đạt loại Khá trở lên mà thôi.

Lựa chọn Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur để theo học là sự lựa chọn vô cùng thông minh và chính xác bởi đây là một trong những cơ sở đào tạo Y Dược uy tín và chất lượng hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Theo học tại trường sinh viên sẽ được theo học dưới lộ trình tiên tiến hiện đại dưới sự chỉ dẫn của đội ngũ giảng viên giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiêm cùng hệ thống cơ sở vật chất khang trang hiện đại. Bên cạnh kiến thức chuyên ngành nhà trường còn chú trọng đào tạo các kỹ năng mềm cần có của cán bộ ngành Y Dược đảm bảo sinh viên ra trường sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng để có thể hành nghề

Nếu bạn đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện của nhà trường hãy nhanh chóng chuẩn bị hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Điều dưỡng hoặc Cao đẳng Dược và nộp về trường theo một trong hai cách nộp trực tiếp hoặc gián tiếp qua đường bưu điện về địa chỉ: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, số 101 Tô Vĩnh Diện, Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội.

Mọi thông tin chi tiết các bạn vui lòng liên hệ Văn phòng tuyển sinh của nhà trường theo địa chỉ trên. Hoặc liên hệ đường dây tư vấn tuyển sinh: 0926.895.895 – 02466.895.895

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới