Thầy thuốc YHCT chia sẻ mẹo dân gian chữa bệnh bằng gạo nếp

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Gạo nếp có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon miệng đầy hấp dẫn nhưng ít ai biết đến những công dụng chữa bệnh tuyệt vời của gạo nếp.

Thầy thuốc YHCT chia sẻ mẹo dân gian chữa bệnh bằng gạo nếp

Thầy thuốc YHCT chia sẻ mẹo dân gian chữa bệnh bằng gạo nếp

Theo bác sỹ y học cổ truyền Bùi Thị Huỳnh giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội – trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ thì chỉ trong 100g gạo nếp có tới 1,2 mg sắt. Do đó, gạo nếp được phụ nữ sau sinh ưu tiên sử dụng. Một phần lý do đó là gạo nếp có tính ấm nên khi phụ nữ mang thai và sau sinh sử dụng không lo con bị lạnh bụng và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của con khi đang trong quá trình cho con bú.

Thành phần dinh dưỡng của gạo nếp

Gạo nếp là một trong những ngũ cốc không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày, nó được đánh giá là ngũ cốc có thành phân và giá trị dinh dưỡng cao. Trong gạo nếp chứa đồng thời 2 thành phần là amilozo và amilopectin trong đó tỷ lệ amilopectin chiếm nhiều hơn. Do đó, gạo nếp là ngũ cốc mang lại nhiều giá trị về mặt năng lượng trong chế độ ăn hàng ngày.

Ngoài ra trong gạo nếp còn chứa các chất khác như protein, vitamin như các loại vitamin A, C hay D, nhưng có vitamin B-1, vitamin B-2, niacin, vitamin E, ít chất sắt và kẽm và nhiều chất khoáng Mg, P, K, Ca; chứa thiamin là vitamin B1 giúp tiêu hóa chất đường glucose để cho năng lượng, vì thế hỗ trợ cho các tế bào thần kinh, hoạt động của tim và khẩu vị; chứa riboflavin; chứa niacin là yếu tố cần thiết để phân tách chất glucose cho năng lượng và cho da và hoạt động bình thường của hệ thần kinh; đặc biệt trong gạo nếp còn chứa vitamin E là một loại sinh tố tan trong mỡ, giúp cho vitamin A và các chất béo chống oxy hóa trong tế bào và bảo vệ hủy hoại của bì mô của cơ thể.

Gạo nếp có công dụng chữa được nhiều bệnh

Gạo nếp có công dụng chữa được nhiều bệnh

Các bài thuốc dân gian chữa bệnh từ gạo nếp

Tiếp theo chúng ta đến với chia sẻ của bác sỹ Trần Anh Tú giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur về một số bài thuốc được chế biến từ gạo nếp. Từ gạo nếp chúng ta có thể chế biến ra rất nhiều món ăn không chỉ bổ dưỡng còn có tác dụng chữa bệnh thần kỳ. Dưới đây là một số bài thuốc các bạn có thể tham khảo:

  • Với phụ nữ sau sinh để tăng lưỡng sữa phục vụ cho con bú, chúng ta thường thấy cách chế biến như sau: 100g gạo nếp, 30g đậu đen và 30g táo tàu đun thành cháo, mỗi ngày ăn 1-2 lần.
  • Rối loạn đường ruột do thai nghén: Uống nước gạo nếp rang giúp khắc phục chứng rối loạn tiêu hóa trong thai kỳ. Ngâm 1kg gạo nếp với nước một ngày một đêm thi thoảng thay nước, ngâm xong đem vo sạch sau đó phơi hoặc sấy khô. Khi đã khô, sao vàng tán bột để sẵn. Với các bà bầu mắc chứng bệnh đường ruột, đem pha bột trên cùng nước sôi thêm chút đường để uống. Bài thuốc Y học cổ truyền này đồng thời cũng chữa được cả bệnh trào ngược dạ dày, nôn trớ, hẹp môn vị.
  • Chữa bệnh giun chui ống mật bằng hồ nếp: Dùng gạo nếp 30g tán ra bột mịn, nấu thành dạng hồ loãng, chế thêm 30g mật ong, chia ăn vài lần trong ngày. Món ăn này ngoài tác dụng trong bệnh giun chui cuống mật còn có tác dụng giảm những cơn đau gan hoặc bổ dưỡng cho những người miệng khô nước, ăn kém, ngủ kém.
  • Trị bệnh tiểu đường bằng dạ dày heo nhồi gạo nếp: Cho gạo nếp lượng vừa đủ vào bao tử heo, nướng khô, giã ra làm viên hoàn để ăn hàng ngày. Hoặc còn có bài thuốc khác là thêm vào gia vị các loại, buộc kín miệng, đem hấp cách thuỷ cho thật chín rồi chia ăn vài lần.
  • Chữa kiết lị bằng xôi đồ thuốc bắc: Nguyên liệu gồm 500g gạo nếp, 50g nhân hạt đào, 100g đường trắng, 50g hạt đậu côve trắng, 50g hạt sen bỏ tâm, 25g mơ xanh ướp đường, 20g hồng táo, 50g hạt ý dĩ, 50g cùi nhãn, một miếng mỡ lợn. Đầu tiên ngâm trong nước nóng cho nở các loại: Hạt ý dĩ, hạt đậu côve, hạt sen. Sau khi nở cho vào nồi nấu chín. Hồng táo rửa sạch, ngâm nước, nhân đào xào qua cho chín.
  • Chữa phù thũng bằng xôi nấu táo tàu: Người ta thường cho rằng ăn đồ nếp vết thương sẽ mưng mủ là sai hoàn toàn. Mưng mủ và chóng lành hay không là do cơ địa của từng người. Bởi vì gạo nếp còn được dùng để chữa các bệnh phù nề.
  • Nguyên liệu gồm có 250g gạo nếp, 10g đẳng sâm, 20g táo tàu, 50g đường trắng. Lấy các vị thuốc là đẳng sâm, táo tầu ngâm cùng với đường, đổ nước xăm xắp, sau đó sắc cạn trong 30 phút. Gạo nếp đồ thành xôi nếp và rưới thêm nước sắc thuốc ở trên, ăn cùng đẳng sâm, táo tàu. Món này không chỉ chữa phù thũng mà còn các bệnh kém ăn, mất ngủ, căng thẳng.

Nguyễn Thu – Ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới