So với nhiều thực phẩm khác, thịt lợn được sử dụng trong bữa ăn hàng ngày của người Việt rất rộng rãi. Tuy nhiên bạn có biết ăn thịt lợn có thể gây chết người nếu như bạn chế biến và kết hợp món ăn này không đúng cách?
- Bổ sung dinh dưỡng cho trẻ vào mùa đông như thế nào?
- Khi bé bị ho cần tránh những loại thực phẩm gì?
- Trẻ em sẽ giảm tuổi thọ nếu có thói quen ăn uống này
Sai lầm trong việc kết hợp thịt lợn
Chế biến và sáng tạo món ăn là cách làm ưa thích của nhiều bà nội trợ, song với thịt lợn thì không phải lúc nào cũng đúng. Nếu bạn không biết cách kết hợp chế biến thịt lợn với các thực phẩm khác một cách đúng đắn thì không những làm mất dinh dưỡng của món ăn mà còn gây ngộ độc cho gia đình mình. Việc kết hợp thịt lợn với các thực phẩm khác sau đây là sai lầm.
+ Thịt lợn kết hợp với thịt bò là điều nên tránh khi hai loại thịt này có hàm lượng dinh dưỡng hoàn toàn khác nhau, nếu nấu chung, chúng sẽ làm giam hàm lượng dưỡng chất trong nhau.
+ Thịt lợn và đậu nành cũng là hai loại thực phẩm không nên kết hợp với nhau. Bởi đậu nành có thể làm giảm lượng dinh dưỡng có trong thịt bò.
+ Thịt lợn và lá mơ: Protein có trong thịt lợn khi gặp lá mơ sẽ gây kết tủa đạm khiến người sử dụng không thể hấp thu, sử dụng món ăn như thế này còn có thể gây ngộ độc hoặc nhiễm độc cho cơ thể.
+ Theo các Bác sĩ thì thịt lợn không nên ăn cùng ốc bởi chúng dễ gây lạnh bụng, rối loạn tiêu hóa.
+ Gan lợn và giá có thể gây nên sự kết tủa và gây ngộ độc cho người sử dụng.
Ngoài ra còn rất nhiều những cách kết hợp sai lầm khác gây cho thịt lợn mất đi giá trị dinh dưỡng vốn có của nó, và hơn thế nữa nếu ta ăn thịt lợn không đúng cách còn có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.
Ăn thịt lợn có thể gây chết người!
Ăn thịt lợn sẽ không gặp vấn đề gì nếu bạn lựa chọn được những thớ thịt tươi ngon và được nuôi sạch. Song trên thị trường không thiếu những tình trạng lợn bị bệnh, bị chết được bán trên tràn lan. Khi ăn thịt từ loại lợn này có thể gây ngộ độc và có thể tích lũy tồn dư những chất gây nguy hiểm cho sức khỏe của chúng ta về lâu dài.
Ăn nội tạng của lợn: Có thể nhiều bạn đọc sẽ thấy nhảm nhí khi cho rằng mình vẫn ăn suốt có sao đâu? Nhưng trên thực tế, những phần nội tạng của lợn có chứa rất nhiều Cholesterol và protein, những người bị bệnh tiểu đường hay rối loạn chuyển hóa và Cholesterol mà ăn vào thì sẽ làm bệnh phát triển lên.
Thêm nữa nếu chúng không được chế biến chín thì những vi khuẩn của lợn như Ecoli, tả hay thương hàn, sẽ được chúng ta nạp vào trong cơ thể gây nên những tình trạng tương tự trên người. Ăn nhiều nội tạng là nguyên nhân gây nên rất nhiều căn bệnh phổ biến hiện nay như gan nhiễm mỡ, béo phì hay Gút.
Ăn tiết canh lợn: Tiết canh được chế biến từ máu sống của lợn là món ăn mà rất nhiều người yêu thích, tuy nhiên nhiều trường hợp đã phải đưa đi cấp cứu trong tình trạng tím tái, co giật khi nhiễm liên cầu khuẩn Streptococus. Hơn 70% người Việt Nam nhiễm liên cầu khuẩn là do ăn tiết canh lợn.
Thậm chí nhiều người bệnh còn bị viêm não, viêm phổi, viêm cơ tim, xuất huyết với tỷ lệ lên đến 70%. Có nhiều trường hợp do ăn thịt lợn và các bộ phận của lợn, dù đã được đưa đi cấp cứu song cũng không thể cứu sống, tỷ lệ tử vong ở những trường hợp như thế này lên đến 70% những ca bệnh mắc phải.
Ăn thịt lợn có thể gây chết người với tỉ lệ khá cao, nếu bạn làm theo những cách như trên. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe của gia đình bạn và chính bản thân mình, hãy lựa chọn thịt lợn một cách khôn ngoan, và chế biến chúng đúng cách. Hãy ăn chín và chế biến kỹ càng để thịt lợn không thể gây chết người.
Đào Trịnh – ytevietnam.edu.vn.