Bác sĩ cấp cứu cho 24.000 người tai nạn giao thông dịp Tết

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Dễ nhận thấy trong năm nay số người bị tại nạn giao thông tăng khoảng 27% so với cùng kỳ năm 2017. Đây là điều rất đáng lo ngại mà Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia công bố. Nguyên nhân chủ yếu vẫn do rượu bia.

Trong 5 ngày Tết Mậu Tuất số người bị tại nạn giao thông tăng lên chóng mặt

Hàng nhìn người cấp cứu do tai nạn trong Tết Mậu Tuất

Theo tin tức mới đưa tin, tính đến ngày ngày 19.2 (mùng 4 Tết) tổng hợp từ 1.300 bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, 63 sở Y tế các tỉnh, thành và y tế ngành trên toàn quốc, trong 5 ngày Tết Nguyên đán (từ ngày 30 đến mùng 4 Tết) cả nước đã ghi nhận gần 24.000 ca khám, cấp cứu do tai nạn giao thông (TNGT). Trong đó, gần 14.000 trường hợp nhẹ được xử trí và cho về trong ngày, gần 8.000 trường hợp phải nhập viện điều trị nội trú. Số tử vong do TNGT là hơn 110 trường hợp, tăng so với cùng thời điểm Tết năm ngoái.

Ngoài số người thương vong do tai nạn giao thông, thì số ca cấp cứu do đánh nhau vẫn tiếp tục gia tăng tại các cơ sở y tế với gần 2.800 trường hợp từ ngày 30 đến mùng 4 Tết. Khoảng 1.500 trường hợp đã phải nhập viện cấp cứu, trong đó 8 trường hợp tử vong. Cùng đó, số tai nạn do pháo nổ tiếp tục tăng so với 5 ngày Tết Đinh Dậu 2017 với hơn 200 trường hợp đến khám, cấp cứu, không có ca tử vong.

Các khoa cấp cứu cùng bác sĩ luôn phải hoạt động hết công xuất 

Bác sĩ quay cuồng trong dịp Tết

Trong những ngày Tết, các bác sĩ, thầy thuốc tư vấn tại  Bệnh viện Việt Đức cũng quay cuồng trong việc cấp cứu, đa số là các ca cấp cứu do TNGT, đánh nhau mà “chất xúc tác” phần lớn là do bia rượu gây nên. Cụ thể, từ 29 đến mùng 2 Tết, Bệnh viện Việt Đức tiếp nhận 50-70 ca cấp cứu do TNGT thì mùng 3 Tết là 126 ca.

Theo các bác sĩ, số trường hợp tử vong và chấn thương sọ não do TNGT gia tăng trong những ngày qua, chủ yếu liên quan đến uống rượu, bia và không đội mũ bảo hiểm.Do các ca cấp cứu vì TNGT rất nặng, lại đông nên hầu hết các bác sĩ đã không được nghỉ Tết mà quay cuồng với việc phẫu thuật cho hơn 40 bệnh nhân nặng mỗi ngày. Các phòng phẫu thuật đều chạy hết công suất, còn các bác sĩ cũng phải “lên dây cót” để cấp cứu, chăm sóc, phân loại bệnh nhân để chuyển về tuyến dưới nhằm đảm bảo tốt sức khỏe cho người bệnh.

Có khá nhiều ca đánh nhau do rượu, điển hình là ca bệnh vào sáng mùng 1 Tết. Bệnh nhân đã uống rượu say, bị bạn bè kích thích đã tự cầm dao đâm vào ngực mình. Các bác sĩ đã phải mất 4 tiếng đồng hồ để phẫu thuật cho bệnh nhân thoát khỏi cơn nguy kịch.

Bác sĩ N.T.T kiêm giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết, việc cấp cứu cho các bệnh nhân bị TNGT, đánh nhau do uống rượu rất vất vả. Vì ngay cả khi chấn thương rất nặng nhưng bệnh nhân vẫn trong tình trạng say rượu, kích thích cao độ, bất hợp tác, la hét, phá rối, dãy giụa. Nhiều trường hợp bác sĩ không xác định được là bệnh nhân tổn thương não do rượu hay nguyên nhân khác, phải chờ 1-2 ngày bệnh nhân tỉnh rượu mới có thể tiếp tục điều trị.

Để giảm thiểu tai nạn và những cái chết thương tâm dịp đầu năm, hiện Cục CSGT đang chỉ đạo các đơn vị CSGT trên toàn quốc tiếp tục tăng cường lực lượng đảm bảo an toàn cho nhân dân đi lại trong dịp Tết và các lễ hội.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới