Bác sĩ mách bạn khi nào nên phẫu thuật viêm mũi xoang

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Viêm xoang là bệnh diễn ra khá phổ biến ở nước ta, nhưng khi nào thì chúng ta mới cần bác sĩ phẫu thuật để đặc trị căn bệnh khó chịu này. 

Bác sĩ mách bạn khi nào nên phẫu thuật viêm mũi xoang

Bác sĩ mách bạn khi nào nên phẫu thuật viêm mũi xoang mũi

Viêm mũi xoang là gì?

Về cấu tạo ở mũi có các hốc rỗng chứa khí có cấu trúc và kích thước to nhỏ nông sâu khác nhau nằm bên trong hộp xương sọ của mặt, sau hai má và trán, sau vùng giữa dẽ mũi và mắt.

Các hốc đó trong y học được gọi là các hốc xoang. Có rất nhiều các hốc xoang khác nhau nhưng chủ yếu lớn nhất là hai hốc xoang lớn là xoang hàm và xoang trán. Còn lại xoang sàng được chia thành nhiều xoang nhỏ và sâu nhất là xoang bướm nằm sâu nhất trong sâu hộp sọ. Các xoang này được nối thông trực tiếp và gián tiếp vào hốc mũi bởi các lỗ thông xoang rất nhỏ qua khe hẹp.

Dựa trên cấu tạo đó chúng ta có thể hiểu viêm mũi xoang là màng niêm mạc lót trong các hốc xoang bị nhiễm trùng, siêu vi trùng do dị ứng trở nên phù nề gây nên tăng tiết dịch loãng, rồi đặc hóa mủ dẫn đến các lỗ viêm xoang trở nên càng nhỏ và bế tắc. Mủ và các dịch viêm do bị tắc không thoát ra được gây hiện tượng ứ đọng gây phù  viêm niêm mạc ở hốc mũi. Bệnh lý này luôn xảy ra ở hai vùng kế cận này nên được gọi là viêm mũi xoang.

Viêm mũi xoang thường có 4 triệu chứng chính như: chảy mũi, nghẹt mũi, đau các vùng xoang và giảm hoặc mất khả năng khứu giác.

cấu tạo của các hốc xoang

Cấu tạo và các hốc xoang

Nguyên nhân dẫn đến viêm mũi xoang thường là do mũi nhiễm khuẩn hoặc do nhiễm siêu vi rút, bệnh ngoài ra có nhiều nguyên nhân khiến bạn cũng có thể mắc viêm mũi xoang như do môi trường sống ô nhiễm .

Khi nào thì bạn cần điều trị phẫu thuật viêm mũi xoang dị ứng?

Trong rất nhiều trường hợp bệnh nhân bị viêm mũi xoang dị ứng, chỉ cần điều trị nội khoa là đủ. Các biện pháp điều trị nội khoa bao gồm tập thể dục,ăn uống đầy đủ và vệ sinh mũi và răng miệng, đi khám khi thấy những đợt viêm cấp do vi khuẩn để được các bác sĩ điều trị bằng kháng sinh phù hợp.

Chỉ phẫu thuật điều trị viêm mũi xoang khi bệnh nhân bị trong các tình huống viêm mũi xoang mãn tính điều trị nội khoa không hết, hoặc viêm xoang mũi có biến chứng như viêm ổ mắt, chèn dây thần kinh thị giác hoặc viêm mũi xoang do nấm.

Hoặc chỉ phẫu thuật khi mà trước đó bệnh nhân đã phẫu thuật nạo xoang gây nhiều biến chứng nhưng chưa giải quyết được triệt để.

Ngày nay nhiều Bệnh viện lớn và kể cả một số Bệnh viện tuyến dưới cũng đã được trang bị máy nội soi xoang do đó việc phát hiện viêm các hốc xoang được thực hiện nhẹ nhàng và không gây đau hay chảy máu cho người bệnh, hơn nữa còn đem lại sự chính xác cao và không để lại triệu chứng tái phát.

Theo một báo cáo nghiên cứu của Bệnh viện Tai mũi họng trung ương các trường hợp bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật viêm mũi xoang sau khi điều trị được cải thiện rõ rệt đến 80 -90%.

Lam hạ – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới