Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng – Người đưa kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm về Việt Nam

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm đã được áp dụng thành công ở Việt Nam trong 18 năm qua , việc này đã tạo nên một bước ngoặt lớn với ngành Y học Việt Nam và mang lại niềm vui cho nhiều cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn. Người có công đưa phương pháp này về Việt Nam là bác sĩ – Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Thị Ngọc Phượng.

Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Thị Ngọc Phượng - người đưa kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm về Việt Nam

Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Thị Ngọc Phượng – người đưa kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm về Việt Nam

Người mang hy vọng cho những gia đình hiếm muộn

Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng nguyên Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, người đã có công mang Kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và áp dụng thành công tại Việt Nam, tạo ra những đứa con mơ ước cho nhiều cặp vợ chồng.

Bà đã từng tâm sự rằng, từ khi còn là sinh viên ngành Y bà nhìn thấy những đứa trẻ ra đời từ trứng và tinh trùng bé xíu là một điều kỳ diệu và đó là lí do bà chọn con đường làm bác sĩ sản khoa.

Khi nhìn thấy cảnh nhiều phụ nữ không thể có con, bị gia đình ghét bỏ, có nguy cơ tan vỡ hạnh phúc gia đình và gần như tuyệt vọng cho việc tìm kiếm cách để có một đứa con. Bác sĩ,Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Thị Ngọc Phượng đã quyết tâm đưa phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm về Việt Nam. Mặc dù trình độ và kỹ thuật của Việt Nam chưa đáp ứng được. Khi đưa về rồi thì nhiều người lại e ngại về cách làm này.

Năm 1997, khi thấy gia đình anh Phạm Xuân Tài và chị Phạm Thị Thanh Dung  tuyệt vọng và buông xuôi cho hy vọng có một đứa con sau 10 năm chạy chữa, thì gia đình anh chị may mắn được bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng mời tham gia chương trình thụ tinh trong ống nghiệm. Và con gái anh chị là một trong ba đứa trẻ đầu tiên được ra đời nhờ phương pháp này.

Sự ra đời của đứa trẻ dường như mang  đến một niềm hy vọng và hạnh phúc vỡ òa cho anh Tài, chị Dung và nhiều cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn khác.

Nâng tầm cho Y học Việt Nam trên bản đồ thế giới

Kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm mà Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng mang về Việt Nam không chỉ mang lại niềm vui cho những người muốn làm cha làm mẹ mà còn mang lại niềm vui cho chính người đã nỗ lực mang phương pháp này về. Đồng thời, nó cũng là sự ghi nhận cho sự cố gắng và đóng góp vào thành tựu Y học Việt Nam.

Kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm của Việt Nam vượt trội hơn so với các nước Đông Nam Á

Kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm của Việt Nam vượt trội hơn so với các nước Đông Nam Á

Và từ Bệnh viện Từ Dũ, hiện nay trên cả nước đã có 15 trung tâm có thể thực hiện phương pháp này cho bệnh nhân có nhu cầu.

Hiện nay, nhờ việc ứng dụng sớm kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm tại Việt Nam sớm, nên Việt Nam trở thành một trong những quốc gia đi đầu ở Đông Nam Á về kỹ thuật này. Đồng thời, nhờ đó mà rất nhiều người nước ngoài đã tìm đến nước ta, đến Bệnh viện Từ Dũ để chữa vô sinh.

Với những tỉ lệ thụ tinh trong ống nghiệm thành công từ 35-40%/năm,  còn cao hơn rất nhiều so với các nước Châu Âu, song giá cả để thực hiện một ca thụ tinh trong ống nghiệm lại thấp hơn nhiều nên Việt Nam trở thành điểm đến của nhiều người trên thế giới. Có những người đến từ Đức, có những người đến từ châu Phi, hay châu Mỹ, nhưng nhờ kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và con người Việt Nam đã giúp họ có những thiên thần như mong muốn.

Không chỉ đi đầu trong đưa kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm về Việt Nam mà Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng còn có rất nhiều những thành tựu khác trong Y hoc. những đóng góp của Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng không chỉ là người đầu tiên đưa phương pháp này về Việt Nam mà còn là người song góp vào sự phát triển của nền Y học thế giới.

Đào Trịnh –  ytevietnam.edu.vn

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới