Bác sĩ tư vấn cách xử lý khi có dị vật bay vào mắt

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Dị vật bay vào mắt như côn trùng, bụi, phấn hoa… có thể gây nguy hiểm cho mắt, vì vậy việc xử trí đúng cách khi có dị vật bay vào mắt là vô cùng quan trọng.

Bác sĩ tư vấn cách xử lý khi có dị vật bay vào mắt

Bác sĩ tư vấn cách xử lý khi có dị vật bay vào mắt

Trong công việc hay sinh hoạt, việc dị vật bay vào mắt là rất hay gặp. Các dị vật có thể là những hạt cát, hạt bụi, phấn hoa, côn trùng, thực vật, mạt sát… Vị trí của chúng có thể chỉ ở kết mạc, giác mạc, hay thậm chí là xuyên thủng vào bên trong nhãn cầu.

Thông thường, phản ứng đầu tiên của nhiều người khi có dị vật bay vào mắt là dụi mắt liên tục đến khi cảm thấy dễ chịu hơn hoặc nhờ người khác “thổi” dị vật ra ngoài. Tuy vậy, các bác sĩ chuyên khoa cảnh báo, điều này có thể khiến cho dị vật bị cọ xát mạnh với mắt làm rách giác mạc, hay chẳng may dụi mạnh sẽ khiến côn trùng bị nát và mắc trong mắt càng khiến chúng tiết độc tố nhiều hơn có thể gây viêm nhiễm, suy giảm thị lực.

Do đó, việc xử lý đúng cách khi có dị vật bay vào mắt là rất quan trọng. Bác sĩ, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, khi dị vật vào mắt cần  xử trí đúng theo hướng dẫn sau:

Khi bị dị vật bay vào mắt, không nên:

Không nên dụi mắt: Hành động dụi mắt có thể gây nhiều tổn thương cho mắt, nếu như dị vật cứng như cát, sỏi, mảnh thủy tinh, dụi mắt sẽ khiến các dị vật này càng chà xát mạnh lên bề mặt giác mạc, gây xước giác mạc và tạo đường cho vi khuẩn, nấm xâm nhập.

Nếu dị vật là côn trùng, hành động này khiến chúng tăng tiết nhiều độc tố. Dịch tiết của kiến ba khoang có thể làm bỏng giác mạc, mù lòa. Nếu dị vật là vôi bột, dụi sẽ khiến mắt bạn có thể bị bỏng hóa chất.

nên đến bệnh viện khám càng sớm càng tốt trong trường hợp bị dị vật bay vào mắt.

Nên đến bệnh viện khám càng sớm càng tốt trong trường hợp bị dị vật bay vào mắt.

Khi bị dị vật bay vào mắt, nên xử lý như sau:

Nên rửa mắt bằng nước sạch: Dùng nước sạch có thể làm trôi đi các dị vật bám nông trên bề mặt giác mạc hay kết mạc mà không gây ra thương tổn. Bên cạnh đó, nước cũng làm trung hòa các loại hóa chất hay dịch tiết của côn trùng.

Trong trường hợp bị hóa chất dính vào mắt, khi rửa bạn cần cố kéo nhẹ mi trên lên, kéo mi dưới xuống để nước có thể lan đến cùng đồ vì đây là vùng dễ ứ đọng các dị vật và hóa chất.

Trong trường hợp dị vật là vôi, bạn cần xối nhanh để tránh cho vôi có thể phản ứng với nước ngay khi còn ở trên nhãn cầu nhằm tránh làm tình trạng nặng lên.

Đặc biệt nếu thấy thị lực giảm, mắt thấy cộm, chảy nước mắt nhiều, sợ ánh sáng hoặc dị vật có nguồn gốc nông nghiệp thì bắt buộc phải đến bác sĩ chuyên khoa mắt để kiểm tra bởi việc tự điều trị tại nhà có thể gây ra rất nhiều sự nguy hiểm cho mắt của bạn như loét giác mạc do vi trùng, viêm loét giác mạc do nấm, bỏng kết giác mạc,…. Những tổn thương này có thể để lại biến chứng là giảm thị lực, thậm chí phải bỏ mắt. Theo các thầy thuốc tư vấn, bạn nên đến bệnh viện khám càng sớm càng tốt trong trường hợp bị dị vật bay vào mắt.

Để phòng ngừa dị vật rơi vào mắt, trong quá trình lao động, nhất là các lĩnh vực lao động công nghiệp có nguy cơ cao như ngành cơ khí, xây dựng, nhất thiết phải có kính bảo hộ hoặc khi ra đường nên đeo kính râm để bảo vệ mắt khỏi khói, bụi.

Ytevietnam.edu.vn tổng hợp.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới