Bác sĩ tư vấn điều trị viêm mũi dị ứng hiệu quả bằng cách dân gian

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Viêm mũi dị ứng là bệnh khá phổ biến ở mọi lứa tuổi và ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt, để điều trị viêm mũi dị ứng, người bệnh có thể áp dụng những cách dân gian sau:

Bác sĩ tư vấn điều trị viêm mũi dị ứng hiệu quả bằng cách dân gian

Bác sĩ tư vấn điều trị viêm mũi dị ứng hiệu quả bằng cách dân gian

Nguyên nhân và triệu chứng của viêm mũi dị ứng

Bác sĩ Minh Huệ, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, viêm mũi dị ứng là tình trạng hay gặp ở nhiều người, không phân biệt lứa tuổi.

Triệu chứng của viêm mũi dị ứng: có thể kể đến như: hắt hơi, sổ mũi, đôi khi hắt hơi rất nhiều, ngạt mũi, tắc mũi và kèm theo chảy nước mắt. Mặc dù không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng viêm mũi dị ứng gây rất nhiều phiền toái trong cuộc sống sinh hoạt cho người bệnh, nhất là trong giao tiếp.

Nguyên nhân gây ra viêm mũi dị ứng:

  • Theo Y học cổ truyền Sài Gòn có thể kể đến 6 nguyên nhân bên ngoài gồm: phong, hàn, thử, thấp, táo, hỏa. Trong đó có 3 nguyên nhân trực tiếp, ảnh hưởng nhất đến viêm mũi dị ứng là phong (gió), hàn (lạnh), thấp (ẩm ướt).
  • Về nguyên nhân bên trong, có 7 trạng thái liên quan, đó là: hỷ, nộ, ưu, tư, bi, khủng, kinh. Trong đó trạng thái “ưu”, tức ưu sầu, trực tiếp ảnh hưởng đến mũi, đến phế (ưu sầu hại phế).

Viêm mũi có thể xảy ra quanh năm hoặc theo mùa, chủ yếu do ô nhiễm không khó.

Nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng cũng có thể do nghề nghiệp, tác nhân là các sợi bông, lông, len, dạ, khí SO2, khí gas…

Các phương pháp chữa trị viêm mũi theo Y học cổ truyền.

Trong Y học cổ truyền, có một số phương pháp phòng và điều trị viêm mũi dị ứng có thể kể đến như sau:

Day bấm huyệt: bác sĩ tư vấn cho biết, để cắt các triệu chứng hắt hơi, sổ mũi tức thì, cần làm day bấm ngay một số huyệt quanh vùng mũi:

Hai huyệt nghinh hương, nằm ngang với phía dưới cánh mũi, ngang ra 2 bên khoảng 5mm.

Hai huyệt tứ bạch, nằm cách chỗ lượn của góc sống mũi và cánh mũi, ngang ra hai bên, khoảng 5mm.

Huyệt tố liêu, chỗ nhô cao của đầu mũi.

Bạn cũng có thể dùng đầu ngón tay trỏ ấn mạnh nhiều lần vào huyệt. Các huyệt này vừa có tác dụng tức thì và lâu dài. Do vậy hàng ngày có thể tiến hành tác động nhiều lần vào các huyệt nói trên.

Một số bài thuốc chữa viêm mũi dị ứng theo Y học cổ truyền

Bài 1: kim ngân hoa 6g, ké đầu ngựa 3g. Sắc uống ngày một thang, chia 2-3 lần trước bữa ăn, sẽ tăng thêm tác dụng chống dị ứng.

Bài 2: kim ngân hoa, liên kiều (bỏ hạt), mỗi vị 6g; ké đầu ngựa 3g. Sắc uống bài thuốc này như trên.

Một số bài thuốc chữa viêm mũi dị ứng theo Y học cổ truyền

Kim ngân hoa

Bài 3: mỗi ngày dùng 6g hoa, hoặc 12g kim ngân cuộng, sắc uống, ngày 2-3 lần trước bữa ăn. Công dụng của bài thuốc y học cổ truyền này là: kim ngân hoa thanh nhiệt giải độc, có tác dụng chống viêm mũi dị ứng rất tốt.

Bài 4: bạc hà 12g, cúc hoa vàng 6g. Các vị sắc trong 15-20 phút; xông hơi vào mũi khoảng 3-5 phút. Sau đó gạn lấy dịch thuốc uống ấm. Ngày 2 lần sáng và tối.

Bài 5: các vị thuốc bao gồm: ngũ sắc (cây hoa cứt lợn) 12g, cóc mẳn 10g. Sắc uống ngày 1 thang, chia hai lần trước bữa ăn. Bên cạnh phương pháp sắc thuốc như trên, có thể lấy từng loại cây tươi, rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước cốt, nhỏ vào mũi nhiều lần trong ngày.

Trên đây là một số bài thuốc Y học cổ truyền chữa viêm mũi dị ứng hiệu quả, tốt nhất bạn nên đi khám bác sĩ để được tư vấn điều trị kịp thời tránh để tình trạng bệnh kéo dài.

Nguồn: Ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới