Bất ngờ khi ông bà anh “rủ nhau” vào đề thi học kì lớp 12

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Học sinh lớp 12 không khỏi bất ngờ khi ca khúc hit nhất tháng 11 và đầu tháng 12 vừa qua: ông bà anh được các nhà sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh đưa vào để thi học kì 1 môn Ngữ Văn lớp 12.

Bất ngờ khi ông bà anh “rủ nhau” vào đề thi học kì lớp 12
Bất ngờ khi ông bà anh “rủ nhau” vào đề thi học kì lớp 12

“Ông bà anh” là bài hát được Lê Thiện Hiếu sáng tác và trình bày tại một cuộc thi đang gây bão trên công đồng mạng thời gian qua đã được Sở GD&ĐT Thành phố Hồ Chí Minh đưa vào đề thi Ngữ văn lớp 12.

Hit “Ông bà anh” đưa vào đề thi Ngữ văn lớp 12

Nhiều học sinh tỏ ra bất ngờ khi ca khúc gây sốt cộng đồng mạng thời gian qua được đưa vào đề thi môn Ngữ văn. Với nội dung của đề thi yêu cầu xác định phong cách ngôn ngữ của văn bản; tình yêu giữa 2 thế hệ trong văn bản có gì khác nhau; lời bài hát đã bộc lộ tâm sự gì của tác giả; tình yêu của ông bà ngày xưa được tái hiện qua những hình ảnh và kí ức nào.

Đặc biệt, đề thi đã đặt ra câu hỏi, đoạn lời :“Ta chẳng nói chuyện gì với nhau, ngồi bên nhau cầm điện thoại thật lâu/Và nhiều lúc em giận dỗi khi anh chẳng muốn nói khoe em với thiên hạ hiếu kỳ…/giận nhau không nói một lời chỉ vì không rep inbox thôi” đã đề cập đến hiện tượng gì ở một số người trong cuộc sống hiện nay. Nhất là đối với giới trẻ hiện đại và học sinh sinh viên.

Đề thi kiểm tra về bài hát ông bà anh gây sốt.
Đề thi kiểm tra về bài hát ông bà anh gây sốt.

Đề thi được nhiều người đánh giá là “rất hay, vừa gần gũi vừa nhân văn và sẽ gợi được sự hứng thú của học sinh khi làm bài”. Bạn Nguyễn Quỳnh Hương trường THPT Giồng Ông Tố Quận 9 cho hay: “em  không nghĩ một bài hát lại trở thành đề thi như thế này. Ban đầu em hơi bất ngờ khi đọc đề và phải trấn tĩnh lại để làm bài và thấy rất hứng thú vì ngày nào em cũng nghe đi nghe lại ca khúc này”.

Trần Ngọc Thanh Tuyền – Học sinh trường THPT ở Q.Bình Thạnh, TP.HCM chia sẻ: “Để tạo hứng thú và niềm vui cho các em học sinh, nhiều giáo viên đưa những chi tiết, xu hướng, nội dung cuộc sống hiện đại vào đề thi. Ca từ bài hát ông bà anh rất hay, lại đang lan truyền rất nhanh trên mạng xã hội nên nhất định sẽ gây cho các em sự bất ngờ cũng như tinh thần để làm bài thật tốt.

Nội dung bài hát nói về tình yêu, nhưng nhấn mạnh sự trong sáng, giản dị và chân thành trong tình yêu nên phù hợp với các em học sinh. Nếu mình được thi đề này nhất định sẽ có hứng để làm lắm. Vì mình rất thích ca khúc này. Thậm chí ko cần nghe ca khúc, chỉ cần đọc lời ca cũng thấy dễ thương rồi !”

Đề thi được đánh gia rất sáng tạo và được học sinh đón nhận rất tích cực
Đề thi được đánh gia rất sáng tạo và được học sinh đón nhận rất tích cực

Bên cạnh đó, một số người tỏ ra thích thú cho rằng đề thi kết thúc học kỳ I môn Ngữ văn rất sáng tạo, cập nhật dòng chảy xã hội, đồng thời gây sự tò mò, khả năng phán đoán cho học sinh. “Tôi rất thích đề thi này, bởi những điều độc – lạ sẽ gây hứng thú cho học sinh. Bên cạnh đó, đề thi này khá sát so với cách ra đề Tốt nghiệp THPT của Bộ Giáo dục và Đào tạo“, là ý kiến của tài khoản facebook Bình Trần.

Đề thi Văn ông bà anh là để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia

Được biết đây là bài thi tập dượt của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 . Chia sẻ về ca khúc ông bà anh sing a song được đưa vào trong đề thi với tư cách là giáo viên cô Dương Ngọc Yến tổ trưởng tổ Văn trường THPT Trường Trinh cho rằng thời gian gần đây ca khúc này rất hot  được lứa tuổi học sinh yêu thích cho hơn nữa ca từ lại có tính giáo dục uyên thâm cho nên chọn ca khúc này vào đề thi tôi cho rằng là có sáng tạo và phù hợp với cách ra đề của Bộ và đề thi minh họa trước đó.

Khi được hỏi sau khi chấm điểm, các thầy cô đánh giá như thế nào về khả năng cảm thụ thông điệp sâu sắc trong ca khúc Ông bà anh của học sinh, cô Yến cho biết, hiện tại đã chấm qua bài làm và thấy rằng các phần đọc hiểu của các em làm khá tốt.

Bài hát ông bà anh được Lê Thiện Hiếu trình bày tại cuộc thi Sing my song
Bài hát ông bà anh được Lê Thiện Hiếu trình bày tại cuộc thi Sing my song

Thậm chí ở phần Nghị luận xã hội (2 điểm) khi yêu cầu học sinh bình luận ý kiến: “Đừng ai bận lòng so sánh tình yêu xưa – tình yêu nay làm gì. Dù ngày xưa hay ngày nay thì tình yêu vẫn đẹp như nó vốn thế mà thôi” có học sinh đạt điểm tuyệt đối vì cách viết sắc xảo, chỉ ra và cảm thụ được ý nghĩa nhân văn.

Cuộc thi “Sing my song” là một cuộc thi trên truyền hình với đối tượng tham gia là các nhạc sĩ, ca sĩ sẽ tự hát các bài hát và ca khúc của mình sáng tác để trình diễn trước 4 vị giám khảo. Có nhiều bài hát như Ông bà anh đã chạm đến các đề tài gai góc của xã hội và chiếm được tình cảm của các vị giám khảo và công chúng nghe nhạc.

Lam Hạ: Ytevietnam.edu.vn

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới