Bệnh lý tràn dịch màng phổi có đặc điểm gì cần lưu ý?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Là một bệnh lý cấp tính của hệ hô hấp, tràn dịch màng phổi là hậu quả của nhiều bệnh lý khác nhau. Người mắc tràn dịch màng phổi có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu không được điều trị kịp thời. 

Đặc điểm của tràn dịch màng phổi
Đặc điểm của tràn dịch màng phổi

Tràn dịch màng phổi là gì?

Màng phổi được cấu thành từ hai lá là là thành và lá tạng. Hai lá lá thành và lá tạng tạo nên một khoang là khoang lồng ngực. Khoang lồng ngực có chứa một lượng dịch rất nhỏ để cho hai lá này trượt lên nhau tạo nên hoạt động hít thở dễ dàng hơn. Khi khoang màng phổi này có nhiều dịch hơn bình thường thì gây nên bệnh lý là tràn dịch màng phổi. Tràn dịch màng phổi là một biến chứng thường gặp của nhiều bệnh lý về phổi. Bệnh có khoảng 80 đến 90% các trường hợp tìm ra nguyên nhân còn 10- 20% các trường hợp còn lại là không tìm được ra nguyên nhân.

Nguyên nhân gây tràn dịch màng phổi

Nguyên nhân gây tràn dịch màng phổi có nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu là nguyên nhân bệnh lý. Bác sĩ Trần Anh Tú – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur lý giải cụ thể những nguyên bệnh lý chủ yếu dẫn đến tràn dịch bao gồm:

 • Do nhiễm trùng tại phổi: các bệnh lý áp xe phổi bị vỡ, bụi phổi, khí phế thũng, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính,bệnh hệ thống…
 • Chấn thương lồng ngực đâm xuyên thủng phổi gây tràn dịch.
 • Gãy xương sườn và đầu xương gãy di động chồi ra bên ngoài gây rách màng phổi hoặc có áp xe vùng lân cận bị vỡ gây tràn dịch vào khoang màng phổi.
 • Lao phổi là nguyên nhân dẫn đến tràn dịch màng phổi chiếm 40%.
 • Do hậu quả của thủ thuật chọc dò màng phổi, dẫn lưu màng phổi.
 • Bệnh lý xơ gan cổ trướng, suy giáp, suy tim, suy dinh dưỡng, hội chứng thận hư, người nghiện rượu…
 • Do bệnh lý ung thư thường gặp nhất ở người già có tiền sử hút thuốc lá, thuốc lào có thường xuyên tiếp xúc với khói bụi trong nhiều năm. Dịch màng phổi thường có màu, bệnh nhân gầy sút nhanh và toàn thân suy sụp.
Những triệu chứng lâm sàng tràn dịch màng phổi
Những triệu chứng lâm sàng tràn dịch màng phổi

Triệu chứng lâm sàng tràn dịch màng phổi

Người bệnh tràn dịch màng phổi thường sẽ có những biểu hiện thông thường của bệnh hô hấp. Các triệu chứng thường không cấp tính mà ủ bệnh trong thời gian dài khó phát hiện. Các triệu chứng thường gặp được các bác sĩ chuyên khoa cảnh báo như sau:

 • Đau ngực: đây là triệu chứng đầu tiên xuất hiện của tràn dịch màng phổi. Bệnh nhân đau tức ngực bên có đọng dịch màng phổi khi nằm nghiêng thì sẽ đau tăng lên. Bởi dịch thường sẽ đọng lại vùng đáy phổi và gây đau.
 • Khó thở: khi người bệnh bị tràn dịch thì hô hấp sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Khi này hai lá thành và lá tạng sẽ trượt lên nhau khó hơn, phổi không thể giãn nở tối đa do có khoảng dịch chèn ép do đó người bệnh sẽ bị khó thở. Tùy vào mức độ dịch nhiều hoặc ít mà triệu chứng khó thở sẽ khác nhau.
 • Sốt: sốt là phản ứng bình thường của cơ thể khi có bất kỳ viêm nhiễm hoặc có vật thể lạ xâm nhập vào cơ thể. Người bệnh có thể không sốt cao nhưng sốt kéo dài hàng tuần. Đối với người cao tuổi hoặc người mắc bệnh hiểm nghèo thì sẽ không có triệu chứng sốt.
 • Ho khan: khi mắc bệnh lý về phổi thì ho là triệu chứng đặc trưng. Với tràn dịch màng phổi bệnh nhân có biểu hiện ho khan và tần suất ho cũng sẽ khác nhau do các nguyên nhân gây bệnh. Khi ho bệnh nhân thấy đau tức ngực hơn và có cảm giác đè nặng lên vùng ngực.

Các triệu chứng của tràn dịch màng phổi dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác của hệ hô hấp. Tuy nhiên khi có cảm giác đau tức trước ngực một bên thì rất có thể đó là triệu chứng của tràn dịch màng phổi.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới